Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết

(PLO) - Sáng nay 5/3/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) để tham gia Lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên toàn thành phố.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (ngoài cùng bên trái) thả cá diệt lăng quăng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (ngoài cùng bên trái) thả cá diệt lăng quăng.

Lễ phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện đơn vị y tế của 30 tỉnh thành phía Nam và miền Trung Tây Nguyên có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao. 

Thông qua chiến dịch, Bộ Y tế muốn truyền thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng: Mỗi người dân, mỗi gia đình hàng tuần hãy dành nửa tiếng đồng hồ để thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết. 

Tại lễ phát động chiến dịch, Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo UBND các quận, huyện cũng thực hiện ký cam kết tăng cường chỉ đạo và phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Trong chiến dịch này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã xuống địa phương hướng dẫn người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các hình thức: Thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải và các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Bệnh sốt xuất huyết và bệnh do Zika không chỉ đòi hỏi trách nhiệm của riêng ngành y tế, mà cần sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể của các địa phương. Trong đó vai trò quan trọng nhất là ý thức tự giác một cách thường xuyên của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình”.

Được biết, người bị nhiễm vi rút Zika do bị đốt bởi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) bị nhiễm vi rút ( đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue). Tại Việt Nam, muỗi Aedes aegypti rất phổ biến, là trung gian lây truyền cũng như gây nên những đợt bùng phát sốt xuất huyết Dengue. Hiện bệnh chưa có vắc – xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Tại Việt Nam, cộng đồng chưa có miễn dịch đối với vi rút Zika và nguy cơ mắc bệnh do  vi rút Zika xâm nhập, lây lan trong cộng đồng do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động rất lớn.

Xem thêm hình ảnh của sự kiện:

Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 2
Quang cành lễ phát động.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 3
Bộ trưởng Tiến trao đổi với người dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 4
Bộ trưởng Tiến kiểm tra bể nước nhà dân.
Kim Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh
(PLVN) - 17h ngày 8/9/2021, Lâm Đồng cho phép hoạt động trở lại với một số ngành nghề. Thành phố cao nguyên xinh đẹp bắt đầu tỉnh dậy sau những ngày ngủ quên. Quyết định này được ban hành sau một thời gian chống dịch nghiêm túc và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”
(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch
(PLVN) - Với sự chỉ đạo sâu sát từ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế tai nạn giao thông vừa phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân

200.000 liều vaccine COVID-19 chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

Khám sàng lọc trước khi tiêm.
(PLVN) -  Tối 24/9, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận lô vaccine 200.000 liều được Bộ Y tế đã cấp về đến kho tại Quảng Trị 2 ngày qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lô vaccine này vẫn chưa thể tiêm cho các đối tượng tuyến đầu vì thiếu giấy xuất xưởng.

Bộ đội xả thân chống dịch, giúp dân

Lực lượng quân y chi viện cho TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng xả thân chống dịch, giúp dân, những ngày qua, Quân đội luôn đi đầu trong phòng, chống đại dịch COVID-19.