Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết

(PLO) - Sáng nay 5/3/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) để tham gia Lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên toàn thành phố.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (ngoài cùng bên trái) thả cá diệt lăng quăng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (ngoài cùng bên trái) thả cá diệt lăng quăng.

Lễ phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện đơn vị y tế của 30 tỉnh thành phía Nam và miền Trung Tây Nguyên có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao. 

Thông qua chiến dịch, Bộ Y tế muốn truyền thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng: Mỗi người dân, mỗi gia đình hàng tuần hãy dành nửa tiếng đồng hồ để thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết. 

Tại lễ phát động chiến dịch, Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo UBND các quận, huyện cũng thực hiện ký cam kết tăng cường chỉ đạo và phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Trong chiến dịch này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã xuống địa phương hướng dẫn người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các hình thức: Thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải và các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Bệnh sốt xuất huyết và bệnh do Zika không chỉ đòi hỏi trách nhiệm của riêng ngành y tế, mà cần sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể của các địa phương. Trong đó vai trò quan trọng nhất là ý thức tự giác một cách thường xuyên của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình”.

Được biết, người bị nhiễm vi rút Zika do bị đốt bởi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) bị nhiễm vi rút ( đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue). Tại Việt Nam, muỗi Aedes aegypti rất phổ biến, là trung gian lây truyền cũng như gây nên những đợt bùng phát sốt xuất huyết Dengue. Hiện bệnh chưa có vắc – xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Tại Việt Nam, cộng đồng chưa có miễn dịch đối với vi rút Zika và nguy cơ mắc bệnh do  vi rút Zika xâm nhập, lây lan trong cộng đồng do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động rất lớn.

Xem thêm hình ảnh của sự kiện:

Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 2
Quang cành lễ phát động.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 3
Bộ trưởng Tiến trao đổi với người dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết ảnh 4
Bộ trưởng Tiến kiểm tra bể nước nhà dân.
Kim Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Độc đáo tộc người Thuỷ tại Tuyên Quang

Nụ cười "như nắng" của những thiếu nữ người Thuỷ (Tuyên Quang).
(PLVN) - Đã gần một thế kỷ kể từ khi tộc người Thủy định cư ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang). Những người cao niên trong tộc kể lại rằng, tộc người Thủy đã di cư đến mảnh đất Hồng Quang thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi nên đã chọn làm nơi “an cư lạc nghiệp”.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho ông Phạm Hồng Biên.
(PLVN) - Sáng 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hồng Biên, giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công bố giá phòng khách sạn dành cho người cách ly tập trung tự trả phí

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Ngày 2/8, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố giá phòng của 10 khách sạn dành cho người cách ly tự nguyện có trả phí, trong đó mức giá thấp nhất ở khách sạn là 1,5 triệu đồng/phòng 1 người/ngày, cao nhất 5,9 triệu đồng/phòng 1 người/ngày. Có nhiều loại phòng cho khách chọn như phòng 1 người, phòng 2 người, phòng gia đình, phòng hướng biển hướng núi, phòng VIP.

Bạc Liêu ủng hộ 2,1 tấn tôm cho các khu cách ly TP HCM

Bạc Liêu ủng hộ 2,1 tấn tôm cho các khu cách ly TP HCM
(PLVN) -  Người dân, doanh nghiệp, mạnh thường quân tỉnh Bạc Liêu có những hoạt động hỗ trợ kịp thời hỗ trợ các khu cách ly, góp phần động viên TP HCM mạnh mẽ vượt qua dịch bênh. Sáng nay, 2/8, chuyến hàng thứ 5 từ Bạc Liêu lên đường về TP HCM...

Khánh Hòa có thêm 56 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tỉnh Khánh Hòa áp dụng nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, từ 17 giờ ngày 1/8 đến 7 giờ ngày 2/8, có thêm 56 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được y, bác sĩ các bệnh viện dã chiến điều trị khỏi bệnh, nâng số ca đã khỏi bệnh từ ngày 22/7 đến nay tại địa phương này lên 684 ca.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại phố Nguyễn Chí Thanh
(PLVN) - Ngày thứ 9 Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhiều chốt kiểm soát được thành lập để siết chặt việc kiểm tra, ngăn người ra đường không có lý do chính đáng, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp vẫn ngang nhiên vượt chốt...

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) – Ngày 1/8/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.