Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ rất lớn

(PLVN) -Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 và 63 tỉnh thành trên cả nước sáng nay 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay nguy cơ lây nhiễm Covid -19 qua đường bộ là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện nay diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Dịch bệnh tại hầu hết tất cả các quốc gia trong vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng, dự tính có thể chạm mốc 100 triệu ca mắc Covid -19, số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh chóng. Trong lịch sử loài người, đây là 1 trong những dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia nhanh nhất”.

Đối với Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay có một thời gian dài không có ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng, nhưng chúng tôi đánh gia nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam qua đường bộ rất quan ngại."

Bộ trưởng Long nhấn mạnh, trong thời gian qua Bộ Y tế là cơ quan thường trực đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ để cố gắng, ngăn chặn và hạn chế tối đa nhập cảnh qua đường hàng không. Theo Bộ trưởng từ nay đến Tết nguyên đán, hạn chế tối đa các chuyến bay từ nước ngoài về.

Bộ trưởng bày tỏ sự lo ngại đối với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam từ đường bộ, qua khu vực cửa khẩu, qua đường mòn lối mở, đặc biệt là do tình trạng vượt biên trái phép qua đường bộ.

Bộ trưởng khẳng định, qua việc theo dõi, trao đổi và bám sát việc nhập cảnh, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong, qua các nhà xe, qua đường dây, qua nhiều đối tượng vì hám lợi đã tổ chức người vượt biên trái phép.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị cơ quan Công an, các địa phương xử lý ngay những trường hợp này, như vậy sẽ hạn chế rất nhiều trường hợp vượt biên trái phép. Nếu không có sự móc nối, liên hệ từ các nhà xe thì sẽ không thể vượt biên trái phép được.

Ban chỉ đạo Quốc gia phát động trong toàn dân phát hiện những người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Đề nghị các địa phường phát động đợt cao điểm, phát giác và baó cáo chính quyền địa phương khi có những người từ nước ngoài về. Đối với những người có người thân ở nước ngoài có cam kết với địa phương nếu về phải qua cách ly. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ rất lớn ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị 

Nhiều trường hợp không tuân thủ chỉ đạo cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình cách ly trong thời gian qua của chúng ta đã làm tốt nhưng vẫn còn có nhiều trường hợp không tuân thủ chỉ đạo cách ly, giữa phối hợp giữa các cơ quan chưa được tốt. Ví dụ Hà Nội, xét nghiệm chưa có kết quả đã trả người chưa đủ thời gian kết quả về cộng đồng. 

Khi phát hiện trường hợp lây nhiễm trong khu vực cách ly và những người tiếp xúc vẫn tiếp tục cách ly thêm 14 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid -19 tại khu vực đó. Theo chỉ đạo của Thủ tướng đối với chuyên gia và tổ bay đều phải cách ly 14 ngày, không được cách ly tại nhà, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt  do Bộ ngoại giao quyết định.

Ông Long lưu ý, đối với tất cả các trường hợp cách ly tập trung không được để lây Covid-19. Chúng ta luôn luôn phải chuẩn bị cho tình huống có ca nhiễm lây nhiễm tại cộng đồng, tình huống như vậy xảy ra phải thần tốc, phát hiện F1 càng nhanh sẽ giảm được trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng càng sớm. Luôn phải xác định có thể có trường hợp lây nhiễm, các cơ sở y tế phải báo động trong tình trạng cao nhất. 

Đối với công tác bàn giao, quản lý  tại 1 số địa phương chưa thực hiện nghiêm, do đó cần rà soát chấn chỉnh những người cách ly tập trung về khu lưu trú, đòi hỏi phải có giấy tờ và quyết định, các vấn đề liên quan cách ly tập trung trở về địa phương...

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

Gam màu bình yên trong thế giới hỗn loạn

Gam màu bình yên trong thế giới hỗn loạn
(PLVN) - Trong thế giới hoảng loạn và bối rối của những người đang đấu tranh với căn bệnh tâm lý, hiện lên gam màu bình yên đó là các chuyên gia, hướng dẫn tư vấn tâm lý. Họ là điểm tựa vững chắc đối với khách hàng của chính mình. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp trầm tĩnh, an yên, những người làm về tâm lý cũng có những câu chuyện, nỗ lực thầm lặng của riêng họ.

Thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh

Cả nhà cùng tập thể dục, thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có một hoạt động mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích cả gia đình nên thực tập cùng nhau, đó là thói quen tập thể dục. Tập thể dục đúng cách không chỉ khiến các thành viên trong nhà mạnh khỏe mà còn khiến gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc.

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?
(PLVN) - Khuyên người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như khuyên họ… thay đổi tính nết. Bài toán khó giải này khiến phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực, chấp nhận “sống chung với khói thuốc” và tự an ủi “chừng nào bệnh rồi tính”.