Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thiếu máu cho bệnh nhân khu vực ĐBSCL

Đoàn viên, thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Ngọc Nga
Đoàn viên, thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Đến thời điểm này, tôi xin khẳng định không thiếu máu, máu đáp ứng được đầy đủ mong muốn của người dân ở khu vực Miền Tây - Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL)", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định.

Trao đổi với báo chí ngày 14/6, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: "Vừa qua tôi đã tham dự Hội nghị Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) lần thứ 25. Máu thì chúng ta không thiếu, tuy nhiên thời gian vừa qua rộ lên thông tin Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nói về vấn đề thiếu máu. Ngay khi có thông tin, chúng tôi đã giao cho các đơn vị ngay lập tức làm việc với Cần Thơ. Nguyên nhân do liên quan đến việc đấu thầu các vật tư phục vụ công tác hiến máu, ví dụ như: túi đựng máu, sinh phẩm trong quá trình triển khai thực hiện...".

Theo Bộ trưởng, ngay khi nắm bắt thông tin, Bộ Y tế đã đề nghị Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy làm việc với Cần Thơ và khu vực Miền Tây - ĐBSCL để cung cấp ngay lượng máu trong 3 tháng tới, để đảm bảo nhu cầu phục vụ cho người dân. Trong ngày 5/6/2023, ngày Hiến máu tình nguyện tại Bạc Liêu, 1000 đơn vị máu đã được chuyển cho khu vực này để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bà Lan cũng giải thích: "Máu phải điều phối giữa các trung tâm vì liên quan đến bảo quản, chế xuất... Đến thời điểm này tôi xin khẳng định không thiếu máu, máu đáp ứng được đầy đủ mong muốn của người dân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Sở Y tế Cần Thơ đã có chỉ đạo yêu cầu Viện Huyết học -Truyền máu Cần Thơ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu. Phải báo cáo trước ngày 10/6, phải lựa chọn được nhà thầu".

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu trong Tọa đàm trao đổi về truyền thông y tế, diễn ra chiều 14/6 tại Hà Nội. Ảnh: Liên Nguyễn

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu trong Tọa đàm trao đổi về truyền thông y tế, diễn ra chiều 14/6 tại Hà Nội. Ảnh: Liên Nguyễn

Từ đầu tháng 6, do khó khăn đấu thầu kéo dài, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không còn túi lấy máu để điều chế, cung ứng cho 74 bệnh viện ở miền Tây. Bệnh viện đề nghị các cơ sở y tế sử dụng máu tiết kiệm, chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu.

Ngày 3/6/2023, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về việc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ thông báo tạm dừng cung cấp máu, chế phẩm máu cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu mà chỉ cung cấp cho người bệnh cấp cứu với số lượng hạn chế (nguyên nhân do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã làm việc với các đơn vị liên quan và gửi văn bản số 706 /KCB-QLCL&CĐT đề nghị Giám đốc Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ phối hợp bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Đọc thêm

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.