Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi công dân Việt Nam hãy hành động để đảm bảo môi trường không khói thuốc

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi công dân Việt Nam hãy hành động để đảm bảo môi trường không khói thuốc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Tôi kêu gọi các cơ quan đoàn thể và mọi công dân Việt Nam hãy vì sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng hãy tiếp tục có những hành động thiết thực để đảm bảo môi trường không khói thuốc lá, thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Sáng 26/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 với thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”.

Phát biểu khai mạc Lễ Mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá Đào Hồng Lan cho biết, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức Chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố tích cực thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Rất nhiều hoạt động thiết thực đã được các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, các tỉnh, thành phố triển khai như các Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”; các giải thể thao như giải chạy online “Thanh niên Việt Nam vì môi trường không khói thuốc” của Trung ương Đoàn TNCSHCM; Các chiến dịch sáng kiến, hội thi như Gia đình có sức khoẻ, không khói thuốc của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng rất nhiều các hoạt động của các bộ, ngành, các tỉnh thành phố, sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của các Tổ chức quốc tế.

Các đại biểu đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá 25/5 - 31/5.
Các đại biểu đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá 25/5 - 31/5.

Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm. Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên cũng đã giảm. Đồng thời, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các hộ gia đình, nơi cộng cộng và nơi làm việc.

Tuy nhiên, những năm gần đây, bên cạnh những loại thuốc lá truyền thống xuất hiện các loại hình thuốc lá mới như thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử... Tình hình trở nên phức tạp khi tỷ lệ sử dụng các loại thuốc lá ngày càng tăng, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên gây nhiều tác hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người sử dụng, đối với thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Theo Bộ trưởng, với quyết tâm giành quyền ưu tiên, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 568 phê duyệt chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030. Đến ngày 13/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Công điện 47 chỉ đạo các bộ ngành, đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kịp thời ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên toàn quốc...

Nhân dịp hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5, người đứng đầu Bộ Y tế bày tỏ mong muốn công tác phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ ngày càng đạt được những kết quả tốt hơn nữa, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người dân: "Tôi kêu gọi các cơ quan đoàn thể và mọi công dân Việt Nam hãy vì sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng hãy tiếp tục có những hành động thiết thực để đảm bảo môi trường không thuốc lá, thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Lễ Mít tinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Lễ Mít tinh.

Tại Lễ Mít tinh, Tiến sĩ Angela Pratt - Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam bày tỏ sự hoan nghênh Công điện Khẩn của Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2024 để tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm nicotine và thuốc lá mới và tăng cường thực thi chống buôn lậu và kiểm soát tội phạm ma túy. Đây là một bước đi quan trọng và rất đúng hướng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay, Tiến sĩ Angela Pratt cho rằng: "Để đảm bảo rằng mọi trẻ em ở Việt Nam đều có thể sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc thì chúng ta phải bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới và chống lại các chiến thuật săn mồi của ngành công nghiệp thuốc lá, nhằm lôi kéo và gây nghiện cho mọi người sử dụng các sản phẩm này khi họ còn nhỏ".

Theo Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và tăng thuế thuốc lá sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt Nam cùng các cam kết quốc tế đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

"Tôi muốn thuốc lá trở nên thực sự đắt đỏ đối với tất cả những người trẻ tuổi, đến nỗi ngay cả khi họ muốn thử hút thuốc, họ sẽ không bắt đầu vì giá cả ngoài tầm với. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn một em nhỏ hoặc một bạn thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá, nó giống như tiêm vaccine bảo vệ họ suốt đời, bởi vì mọi người ít có khả năng bắt đầu hút thuốc khi họ đã trưởng thành", Tiến sĩ Angela Pratt bày tỏ.

Các bạn trẻ tham gia hoạt động đạp xe diễu hành qua các tuyến phố hưởng ứng ngày 31/5.

Các bạn trẻ tham gia hoạt động đạp xe diễu hành qua các tuyến phố hưởng ứng ngày 31/5.

Cũng tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc Trần Văn Thuấn đã phát động Chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng.

"Tôi kêu gọi các nhà trường tăng cường giáo dục và tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cần thiết, tự bảo vệ bản thân trước cám dỗ của thuốc lá mới. Các bậc phụ huynh hãy quan tâm, nói chuyện với con em mình về nguy cơ của thuốc lá mới giúp các em hiểu rõ và tự chủ trong việc nói không với các sản phẩm này. Đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ và cam kết từ các cơ quan chức năng trong việc xây dựng thể chế, chính sách nghiêm ngặt, cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới; Tăng cường thực thi pháp luật, kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá mới trái phép, đặc biệt là hành vi bán cho trẻ vị thành niên... Chúng tôi sẽ kết hợp với các cơ quan truyền thông để truyền tải thông điệp mạnh mẽ này!", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 được WHO phát động với chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá". Đây là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng nhắm vào trẻ em, thanh thiếu niên bằng các sản phẩm có hại cho sức khỏe. Đồng thời kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ các em khỏi các hành vi lôi kéo sử dụng thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị không ngừng các sản phẩm nguy hiểm cho sức khoẻ thông qua mạng xã hội và các nền tảng phát trực tuyến.

Đọc thêm

Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Định Công

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi nạn nhân vụ cháy
(PLVN) -  Sáng 17/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội đến Bệnh viện Bưu điện thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ nạn nhân vụ cháy xảy ra tại nhà số 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, vào tối 16/6.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

7 tỉnh đã xảy ra Cúm gia cầm A/H5N1, buộc tiêu hủy trên 12.000 con gia cầm.
(PLVN) - Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Để pháp y phát triển góp phần thượng tôn pháp luật: Những vấn đề quan trọng cần quan tâm

Nhân lực pháp y luôn là câu chuyện khiến những người trong nghề lo lắng. (Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Trong quá trình tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp cũng như tiến trình tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp theo Đề án cùng tên được ban hành cùng Quyết định số 250/QĐ-TTg, đã cho thấy nhiều vấn đề cần sớm quan tâm giải quyết, để hoạt động giám định tư pháp nói chung và giám định pháp y nói riêng có thể phát triển hơn nữa, phục vụ tốt cho hoạt động tố tụng, thượng tôn pháp luật.

Nam Định vận động người dân đăng ký hiến mô tạng

Người dân đăng ký hiến mô tạng trực tiếp tại Lễ phát động ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
(PLVN) -  Ngày 16/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chương trình truyền thông, phát động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu.

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.