Bộ trưởng Bộ Y Tế: Hiến tạng, giúp 3 chủ thể hạnh phúc

Bộ trưởng Bộ Y Tế: Hiến tạng, giúp 3 chủ thể hạnh phúc
(PLO) - Sáng nay, bên hành lang QH, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của PV, bởi ngày hôm qua, bà là người đã có một hành động rất đáng ngưỡng mộ: Đăng ký hiến toàn bộ mô tạng khi chết não.
Chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hành động của mình không có gì là đặc biệt. “Tôi đăng ký hiến tặng toàn bộ mô, tạng khi chết não vào năm 2013,  và thấy chẳng có gì đáng sợ. Trước tôi nhiều người đã đăng ký hiến mô tạng.Tôi cũng chỉ là công dân bình thường. Với cương vị quản lý nhà nước, tôi càng có lý do thúc đẩy nhanh để có nguồn tạng. Hơn thế, tôi  còn xung phong làm Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người.” –bà nói. 
Về lý do khiến một Bộ trưởng  xung phong hiến tạng, bà lý giải: Nhu cầu ghép tạng ở các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo là rất lớn... Hàng chục nghìn người có nhu cầu ghép tạng và chỉ có ghép may ra mới cứu sống được. Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tạng, nhưng  nguồn tạng của chúng ta rất hiếm. Nhiều người còn định kiến về hiến tạng. Ví dụ bệnh nhân tử vong do tai nạn giao thông, chết bất đắc kỳ tử rất nhiều, nhưng người nhà không cho tạng.
"Qua thực tế công việc cho thấy, mấy tuần vừa rồi, Bệnh viện Việt - Đức có hàng chục người chết não, tức đã chết lâm sàng. Nếu như những người này hay gia đình cho phép tham gia hiến tạng thì y tế sẽ lấy (sau nhiều tiêu chuẩn chọn lọc) ghép cho người đang chờ. Tuy nhiên, ở Việt Nam văn hoá cho đi thân thể người thân vẫn còn mới mẻ và cần vận động tuyên truyền nhiều hơn nữa." - bà tâm sự.
Theo quan điểm của Bộ trưởng, hiến tạng giúp cho 3 chủ thể được hạnh phúc: người chết được hiến tạng cứu người; người được ghép tạng được cứu sống; ngành y giúp kết nối người cho và người nhận giành lại sự sống.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, bà đã đã nhờ các chức sắc tôn giáo như linh mục, hòa thượng giảng về triết lý giáo phái, khuyến khích người dân làm việc thiện, càng hiến tạng, làm việc có ích càng mau được siêu thoát. 
Bộ trưởng cũng khẳng định với sự tuyên truyền của truyền thông, mặt trận đoàn thể vận động, sự hưởng ứng của người dân thì việc hiến tặng sẽ ngày càng nhiều. “Ở phương Tây rất dễ nhưng các nước người dân theo đạo Phật thì sợ điều đó.” Bộ trưởng nói./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.