Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại Kiên Giang

(PLVN) -  Sáng ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV tại xã Thạnh Lộc (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang).

Ông Nguyễn Việt Thắng – Bí thư Huyện ủy U Minh Thượng thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang báo cáo dự kiến chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.

Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi tiếp xúc cử tri

Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo đó, kỳ họp sẽ được khai mạc vào ngày 23/10. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 Dự án luật: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Viễn thông (sửa đổi), Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và 2 dự thảo Nghị quyết.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao quà tận tay các hộ có hoàn cảnh khó khăn

Bộ trưởng Lê Thành Long trao quà tận tay các hộ có hoàn cảnh khó khăn

Đồng thời, Quốc hội còn cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội còn xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước và thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội. Do khối lượng công việc nhiều nên Quốc hội dự kiến chia kỳ họp thành 2 đợt để các vị ĐBQH có thời gian nghiên cứu, đóng góp.

Lãnh đạo địa phương và các sở, ban, ngành tại buổi tiếp xúc cử tri

Lãnh đạo địa phương và các sở, ban, ngành tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm nhiều về các vấn đề mang tầm vĩ mô, kinh tế xã hội của đất nước. Đồng thời, nêu lên những vướng mắc tại địa phương, các cơ chế chính sách hỗ trợ cho bà con. Ông Danh Sum (cử tri ấp Thanh Bình) đề nghị giảm độ tuổi hưởng chế độ của người cao tuổi từ 80 tuổi xuống còn 70 tuổi. Đồng thời, do vật giá “leo thang”, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo chỉ 45 triệu đồng/ căn không đảm bảo chất lượng nên đề nghị tăng lên 60 triệu đồng/căn.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao tặng 3 phần quà cho gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao tặng 3 phần quà cho gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã

Tương tự, ông Nguyễn Thành Cương (cử tri ấp Thanh Bình) mong muốn trong lĩnh vực đất đai cần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho bà con. Đồng thời, nâng cao chế độ phụ cấp cho công an ấp, cũng như các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, cử tri đề xuất đầu tư nâng cấp một số tuyến đường bị hư hỏng nặng trên địa bàn xã để người dân thuận tiện lưu thông.

Trước những ý kiến của cử tri, lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã đã phân tích, giải thích cụ thể từng thông tin để người dân hiểu rõ. Những tuyến đường bị hư hỏng địa phương sẽ khảo sát và đưa vào kế hoạch để xin ý kiến cấp trên có biện pháp khắc phục. Liên quan về thủ tục hành chính về đất đai, đại diện VPĐK đất đai huyện Châu Thành cũng cho biết, các thủ tục hành chính đều được làm theo quyết định mới, thời gian thực hiện các thủ tục đều được rút ngắn. Đồng thời, đơn vị sẽ ghi nhận những trường hợp cụ thể còn vướng mắc để rà soát và trả lời thấu đáo cho cử tri.

Cử tri trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri cũng như những ý kiến giải trình của địa phương, bà Nguyễn Thị Kim Bé – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đánh giá cao những ý kiến và sự tâm huyết của cử tri đối với những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tổng hợp gửi báo cáo về trung ương để có hướng giải quyết những vấn đề cử tri đặt ra. “Những vấn đề cử tri ý kiến mà pháp luật đã quy định thì lãnh đạo địa phương sẽ giải thích thêm. Vấn đề nào luật chưa quy định hoặc trong giai đoạn soạn thảo và những đề xuất, ý tưởng mới thì sẽ chuyển đến các ngành nghiên cứu”, bà Bé nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đánh giá cao những ý kiến và sự tâm huyết của cử tri đối với những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Bà Nguyễn Thị Kim Bé – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đánh giá cao những ý kiến và sự tâm huyết của cử tri đối với những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Bàn về ý kiến đề nghị hạ độ tuổi hưởng trợ cấp người cao tuổi, bà Bé cho biết, vấn đề này đã được trung ương tiếp thu và chỉnh sửa trong các văn bản pháp luật. Trong Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sắp được đưa ra cho ý kiến có sửa đổi, bổ sung mới 10 nội dung. Trong đó có nội dung liên quan đến trợ cấp hưu trí xã hội cho người cao tuổi. Luật quy định sẽ trợ cấp hưu trí xã hội cho tất cả người lớn tuổi từ 75 tuổi trở lên. “Tiếp xúc cử tri ở các nơi thông tin nội dung này được cử tri rất tán đồng. Nếu được thông qua thì chế độ này sẽ được áp dụng ngay”, bà Bé nói.

Với ý kiến quan tâm của cử tri về việc nâng giá hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, bà Bé cho biết, vấn đề này rất được Trung ương và địa phương quan tâm. Ở Kiên Giang hiện nay nhu cầu xây nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách rất lớn. Nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ một phần, phần còn lại là kinh phí vận động xã hội. Tỉnh và các đơn vị cấp huyện, cấp xã cũng nỗ lực vận động nguồn lực xã hội để nâng giá trị hỗ trợ về nhà ở cho bà con để ổn định đời sống. Đồng thời, bà Bé còn thông tin, “nếu Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thông qua sẽ giải quyết được vấn đề chế độ cho lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Những lực lượng này sẽ được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Điều này sẽ giải quyết được vấn đề cử tri đăng băn khoăn”, bà Bé nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang chụp hình lưu niệm với địa phương

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang chụp hình lưu niệm với địa phương

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao tặng 3 phần quà cho gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.