Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện

(PLVN) - Chiều ngày 19/6, Đoàn Công tác Bộ Tư Pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Lê Trai, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho biết, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của các ngành hữu quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác THADS địa phương phát triển.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó, Cục đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi hành án, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tính đến 30/5, có gần 12.350 việc có điều kiện thi hành, trong đó đã giải quyết xong gần 6.300 việc, đạt tỷ lệ 50,55%/74% chỉ tiêu được giao năm 2019. Về tiền, có gần 120 tỷ đủ điều kiện thi hành, đã giải quyết xong trên 23,6 tỷ.

Để nâng cao hiệu quả THADS, Cục đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra chuyên đề đối với 5 Chi cục để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời làm việc với các Chi cục THADS để nắm rõ diễn biến, tình hình chỉ đạo thực hiện các giải pháp thực hiện kế hoạch công tác năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác THADS trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 2
Ông Lê Trai, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang báo cáo trước đoàn công tác.

Bên cạnh đó, các công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tổ chức cán bộ đã được Cục quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, tình hình thụ lý giải quyết án trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng, có nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp. Một bộ phận người dân lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để trì hoãn, trốn tránh gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 3
Buổi làm việc có lãnh đạo nhiều Chi cục THADS cấp huyện, Chấp hành viên Chi cục tham dự

Nói về định hướng phát triển, ông Trai cho biết sẽ tiếp tục tham mưu Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và lãnh đạo Cấp ủy địa phương để kiện toàn về tổ chức bộ máy hoạt động của các đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa những vi phạm, sai sót.

Bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp cho rằng, ngoài việc thực hiện nghiêm túc Luật Thi hành án dân sự, các Chấp hành viên cần nghiên cứu chuyên sâu pháp luật về bán đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

“Khi ký hợp đồng bán đấu giá theo quy định chấp hành viên cần phải theo dõi, giám sát việc tổ chức thi hành án. Những trường hợp phát hiện tiêu cực, có vấn đề trong thi hành án có thể đề xuất giải pháp để đấu giá được công khai, minh bạch. Cần chủ động giám sát thực hiện đấu giá khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp đấu giá”, bà Yến nhấn mạnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 4
Các đơn vị THADS Trà Vinh trình bày những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhờ Bộ trưởng tháo gỡ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận cố gắng của ngành THADS địa phương, không có vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, không có những trường hợp sai phạm bị kỷ luật.

Bộ trưởng đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo, đôn đốc, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc phát sinh,tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 5
Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

“Quyết tâm thực hiện hoàn thành 2 chỉ tiêu cơ bản về việc và về việc. Đặc biệt, cần bám sát và tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh ủy, Uỷ ban để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan THADS, nhất là các Chi cục trưởng phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, đi đầu. Quan tâm công tác kiện toàn đội ngũ công chức đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; chú trọng quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch nguồn công chức lãnh đạo bảo đảm sự ổn định, kế thừa vững chắc.

Đình Thương - Long Đỉnh
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.