Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện

(PLVN) - Chiều ngày 19/6, Đoàn Công tác Bộ Tư Pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Lê Trai, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho biết, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của các ngành hữu quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác THADS địa phương phát triển.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó, Cục đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi hành án, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tính đến 30/5, có gần 12.350 việc có điều kiện thi hành, trong đó đã giải quyết xong gần 6.300 việc, đạt tỷ lệ 50,55%/74% chỉ tiêu được giao năm 2019. Về tiền, có gần 120 tỷ đủ điều kiện thi hành, đã giải quyết xong trên 23,6 tỷ.

Để nâng cao hiệu quả THADS, Cục đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra chuyên đề đối với 5 Chi cục để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời làm việc với các Chi cục THADS để nắm rõ diễn biến, tình hình chỉ đạo thực hiện các giải pháp thực hiện kế hoạch công tác năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác THADS trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 2
Ông Lê Trai, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang báo cáo trước đoàn công tác.

Bên cạnh đó, các công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tổ chức cán bộ đã được Cục quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, tình hình thụ lý giải quyết án trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng, có nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp. Một bộ phận người dân lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để trì hoãn, trốn tránh gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 3
Buổi làm việc có lãnh đạo nhiều Chi cục THADS cấp huyện, Chấp hành viên Chi cục tham dự

Nói về định hướng phát triển, ông Trai cho biết sẽ tiếp tục tham mưu Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và lãnh đạo Cấp ủy địa phương để kiện toàn về tổ chức bộ máy hoạt động của các đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa những vi phạm, sai sót.

Bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp cho rằng, ngoài việc thực hiện nghiêm túc Luật Thi hành án dân sự, các Chấp hành viên cần nghiên cứu chuyên sâu pháp luật về bán đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

“Khi ký hợp đồng bán đấu giá theo quy định chấp hành viên cần phải theo dõi, giám sát việc tổ chức thi hành án. Những trường hợp phát hiện tiêu cực, có vấn đề trong thi hành án có thể đề xuất giải pháp để đấu giá được công khai, minh bạch. Cần chủ động giám sát thực hiện đấu giá khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp đấu giá”, bà Yến nhấn mạnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 4
Các đơn vị THADS Trà Vinh trình bày những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhờ Bộ trưởng tháo gỡ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận cố gắng của ngành THADS địa phương, không có vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, không có những trường hợp sai phạm bị kỷ luật.

Bộ trưởng đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo, đôn đốc, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc phát sinh,tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện ảnh 5
Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

“Quyết tâm thực hiện hoàn thành 2 chỉ tiêu cơ bản về việc và về việc. Đặc biệt, cần bám sát và tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh ủy, Uỷ ban để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan THADS, nhất là các Chi cục trưởng phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, đi đầu. Quan tâm công tác kiện toàn đội ngũ công chức đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; chú trọng quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch nguồn công chức lãnh đạo bảo đảm sự ổn định, kế thừa vững chắc.

Đình Thương - Long Đỉnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.