Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: Lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, chia sẻ khó khăn với tư pháp địa phương!

(PLVN) - Có thể nói, dù thời gian làm việc ở mỗi địa phương rất ngắn, chỉ vỏn vẹn trong một ngày, nhưng Bộ trưởng Lê Thành Long vẫn sắp xếp, tận dụng hết quỹ thời gian để làm việc với các cơ quan liên quan: Tỉnh ủy, HĐND và UBND các tỉnh; Các Sở Tư pháp, Cục THADS và cả “ghé” thăm các Đoàn ĐBQH tỉnh. Cũng từ đó, Đoàn công tác đã tháo gỡ nhiều vướng mắc của lãnh đạo, cán bộ Tư pháp, THADS các cấp...

·        “Gỡ khó” công tác tư pháp địa phương

Để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho công tác Tư pháp các tỉnh, thành trong cả nước, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trực tiếp đến các địa phương để lắng nghe những vướng mắc, bất cập của công tác tư pháp, đồng thời chỉ đạo các Tổng cục, Cục và Vụ thuộc Bộ hướng dẫn, giải thích cặn kẽ từng trường hợp cụ thể.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn Công tác đã lắng nghe và tháo gỡ nhiều khó khăn địa phương
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn Công tác đã lắng nghe và tháo gỡ nhiều khó khăn địa phương

Trong chuyến công tác các tỉnh ĐBSCL vừa qua, Bộ trưởng đã đến thăm làm việc tại Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh. Như để chuyến công tác đạt hiệu quả, Bộ trưởng đã có lịch làm việc khá dày, thời gian giữa các buổi làm việc san sát nhau.  Mỗi ngày, Bộ trưởng thăm và làm việc với nhiều đơn vị: Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh…

Được trực tiếp gặp gỡ và trao đổi những khó khăn thực tế trong công tác tại đơn vị, lãnh đạo, cán bộ ngành Tư pháp và THADS các cấp vô cùng phấn khởi, vui mừng. Hầu như những vấn đề đặt ra đều được giải thích và phân tích cặn kẽ. Những điều chưa rõ, Bộ trưởng sẽ trực tiếp hướng dẫn giải quyết. Việc nào trong thẩm quyền của Bộ, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị xử lý ngay, chuyện nào vượt tầm thì nghiên cứu trình Trung ương giải quyết. Đối với những “điểm nghẽn” pháp luật sẽ kiến nghị, trình Quốc Hội xem xét sửa đổi.

Đặc biệt, trong các buổi làm việc, nhiều vấn đề của tư pháp hộ tịch cấp xã cũng được Bộ trưởng đặc biệt quan tâm, bàn luận, tìm hướng giải quyết. Về phía Tỉnh ủy, HĐND và UBND các tỉnh, Bộ trưởng đề nghị: Địa phương tích cực hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tư pháp và THADS phát triển. Một mặt hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch của Bộ đề ra, đồng thời giúp địa phương ổn định phát triển về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…

Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị trước Đoàn công tác
Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị trước Đoàn công tác

Cụ thể, địa phương “gặp khó” về quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Làm rõ vấn đề này, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực cho biết, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo cụ thể. Théo đó những trẻ em đã đăng ký khai sinh có quốc tịch nước ngoài về nước, giao Bộ GD&ĐT nghiên cứu miễn học phí.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nghiên cứu cho các cháu hưởng bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm khác. Đồng thời, giao Bộ Công an cấp thẻ thường trú cho các cháu. Tuy nhiên, theo ông Khanh, đến nay các bộ ngành này vẫn chưa quan tâm đúng mức. Theo đó, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu, “Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực làm “sống lại” trách nhiệm các Bộ ngành liên quan văn bản Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo”.

·        Lãnh đạo địa phương: Tạo điều kiện để Tư pháp và THADS phát triển

Tại Tiền Giang, các nghề tư pháp theo hướng xã hội hóa khá phát triển nên Đoàn yêu cầu địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo tính hiệu quả các hoạt động tư pháp. Về phía Bộ, đã đề nghị Trung ương tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này. Đồng thời, yêu cầu địa phương “đặc biệt quan tâm và thận trọng trong việc đề ra tiêu chí thành lập văn phòng công chứng, càng cụ thể càng tốt”. Bên cạnh đó, các đơn vị THADS cần hoàn thành 2 chỉ tiêu “cứng” về việc và về tiền, tháo gỡ “điểm nghẽn” nợ xấu.

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực tháo gỡ vướng cho Tư pháp các tỉnh
Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực tháo gỡ vướng cho Tư pháp các tỉnh

Về phía địa phương, ông Nguyễn Văn Danh, Bí Thư tỉnh ủy Tiền Giang trân trọng tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng và các thành viên trong Đoàn. “Đoàn công tác đã phân tích, giải thích nhiều vấn đề vướng mắc của tỉnh. Tinh thần phát biểu rất thoải mái, chia sẻ”. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo thẩm quyền của từng sở, ngành để thực hiện tốt công tác Tư pháp và THADS.

Ngày thứ hai của chuyến công tác, Bộ trưởng làm việc với tỉnh Bến Tre. Đây là địa phương thực hiện khá tốt và đều tay các mặt công tác. Đặc biệt đã ban hành kế hoạch số hóa dữ liệu vào phần mềm quản lý hộ tịch chung của Bộ. Theo đó, Đoàn đề nghị tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công tác nhập liệu. Đồng thời, bố trí nguồn hỗ trợ, bồi dưỡng, phụ cấp cho cán bộ hộ tịch thực hiện công tác liên thông “3 trong 1”.

Trong hoạt động THADS, tỉnh đã tạo ra “điểm sáng” trong công tác Thi hành án hành chính và thực hiện đều tay công tác kiểm tra cơ sở mỗi năm. Tuy nhiên, về việc, Cục THADS Bến Tre thấp hơn mặt bằng chung toàn quốc, vì vậy cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước kiến nghị của đoàn về việc bố trí nguồn hỗ trợ cán bộ tư pháp hộ tịch, ông Phan Văn Mãi, UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đề nghị UBND tỉnh ghi nhận, đồng thời chỉ đạo cấp ủy và lãnh đạo Sở Tư pháp và THADS tỉnh lập kế hoạch đề xuất trình UBND tỉnh xem xét sớm nhất. 

Ông Nguyễn Văn Danh, Bí Thư Tỉnh ủy Tiền Giang hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác Tư pháp và THADS.
Ông Nguyễn Văn Danh, Bí Thư Tỉnh ủy Tiền Giang hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác Tư pháp và THADS.

Kế đó, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với tỉnh Trà Vinh. Tại đây, “điểm nghẽn” là vấn đề người di cư tự do từ Campuchia về nước. Theo thống kê, tỉnh Trà Vinh có 196 trường hợp mà địa phương chưa giải quyết được. Tuy nhiên, theo Đoàn công tác, có những trường hợp có thể giải quyết ngay, không cần phải chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

“Tám trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi sinh ra tại Việt Nam có bố mẹ là người không quốc tịch hoặc không rõ là ai thì có thể làm giấy khai sinh cho các cháu. Và 84 trường hợp sinh ra ở Việt Nam mà chủ yếu là Trà Vinh, đề nghị Sở trao đổi với phía Công an tỉnh để chỉ đạo công an cấp huyện rà soát, xem trước khi sang Campuchia họ đăng ký hộ tịch như thế nào. Sau khi có đủ cơ sở, đề nghị Sở Tư pháp cấp giấy xác nhận quốc tịch Việt Nam đối với nhóm người đó”, ông Khanh nhấn mạnh.

·        Bộ trưởng “đồng hành, chia sẻ khó khăn tại địa phương”

Được biết, Trà Vinh là một trong số ít các tỉnh chưa sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp. Điều này sẽ gây khó khăn rất nhiều cho địa phương cũng như việc bảo mật dữ liệu hộ tịch của người dân. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn còn nhiều khó khăn, Cụ thể, tỉnh ban hành trên 3.000 quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng có trên 500 quyết định chưa xử phạt.

Về phía địa phương, ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo: Sở Tư pháp nghiên cứu và nhanh chóng áp dụng phầm mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ. Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính, tỉnh sẽ cho rà soát và triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, ông Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng: “Quá trình tổ chức thực hiện cũng còn mặt này mặt khác.Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp và THADS”.

Có thể nói, xuyên suốt chuyến công tác tại các tỉnh, Bộ trưởng Lê Thành Long đề cao sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ ngành Tư pháp và THADS địa phương. Đồng thời, vui mừng trước sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND các tỉnh. Cùng với đó, Bộ trưởng nhấn mạnh các đơn vị cần chủ động và mạnh dạn hơn trong các mặt công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long đề cao sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ ngành Tư pháp và THADS địa phương
Bộ trưởng Lê Thành Long đề cao sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ ngành Tư pháp và THADS địa phương

Thường xuyên liên hệ với các đơn vị chuyên môn của Bộ để kịp thời tháo gỡ, những khó khăn, vướng mắc. Bộ trưởng yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo thanh, kiểm tra, giám sát các “nghề tư pháp” bởi “nó” rất tinh vi và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Có những hậu quả kéo dài đến vài chục năm sau, Bộ trưởng nhấn mạnh. Về hoạt động THADS, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng mỗi cán bộ THADS cần nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra, trong các hoạt động, Cục cần chỉ đạo thanh kiểm tra các mặt công tác, đặc biệt là hoạt động của Chấp hành viên ở các Chi cục, tránh các ”khe hở” tạo ra vi phạm. Đồng thời, nêu gương và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo.

Trong các buổi làm việc, Bộ trưởng đề khẳng định: “Tinh thần của Bộ là cố gắng chia sẻ khó khăn của anh em (Sở Tư pháp và Cơ quan THADS – PV), cùng với cấp ủy chính quyền địa phương có giải pháp xử lý kịp thời”. Điều này giúp cho lãnh đạo, cán bộ ngành Tư pháp và THADS các cấp yên tâm, toàn tâm, toàn sức phấn đấu hoạt thành nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.