Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc: Có phương án giãn nợ cho hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại
(HP)- Ngày 4-8, đồng chí Tạ Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thủy sản làm việc với ngành Thủy sản Hải Phòng và kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 2.
Tổng giá trị thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra khoảng 100 tỷ đồng, tuy nhiên do làm tốt công tác phòng tránh nên không có tàu thuyền đánh cá bị chìm ngoài biển, không có ngư dân thiệt mạng. Sở Thủy sản đề nghị thành phố và trung ương 5 giải pháp khắc phục hậu quả cơn bão, sớm ổn định phát triển thủy sản từ nay đến những năm tiếp theo. Trong đó thành phố và trung ương cần xem xét chỉ đạo các ngân hàng giãn nợ cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ kinh phí cải tạo môi trường, thực hiện chương trình nhân đạo cấp phao cứu sinh, cấp ra-đi-ô cảnh báo, bố trí kinh phí đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tránh trú bão Trân Châu (Cát Hải), xử lý, gia cố cảng cá Cát Bà. Đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại về cơ sở hạ tầng cần có mức hỗ trợ và cần sớm xử lý dứt điểm các tàu cá theo Quyết định 89 của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc nhất trí với 5 nội dung đề xuất của Sở Thủy sản và sẽ bàn với các ngành chức năng cùng thành phố để tháo gỡ. Bộ trưởng cũng lưu ý, ngành Thủy sản Hải Phòng cần phải thống kê mức độ thiệt hại, chủ động khắc phục nuôi trồng thủy sản nhằm cân đối năng lực sản xuất. Tuy vụ nuôi trồng năm 2005 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nên ngành Thủy sản Hải Phòng cần tham mưu cho UBND thành phố đẩy nhanh việc vận động và chỉ đạo nhân dân chuẩn bị cho vụ nuôi trồng tiếp theo. Trước mắt, các đơn vị trong ngành cần lo giống thả bù vụ tôm xuân hè và tuyên truyền cho nhân dân thả giống cỡ lớn hơn thời gian đầu. Về việc hỗ trợ, Bộ trưởng khẳng định, Nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ cho nhân dân khi gặp thiên tai, trong đó những lĩnh vực nào thuộc Bộ Thủy sản thì Bộ sẽ trình Chính phủ cùng với ngành tháo gỡ.