Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: Báo chí phải là hạt nhân định hướng thông tin trên mạng xã hội

(PLO) -Từ 10h20 sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đăng đàn trả lời chất vấn về nhóm vấn đề triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, công tác quản lý Nhà nước về báo chí, truyền thông; giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, phản cảm trên mạng xã hội (MXH)…
 

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn tại phiên họp Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn tại phiên họp

Những nơi khó khăn nhất đều có vai trò của báo chí 

Tại phiên họp, trước băn khoăn của đại biểu (ĐB) Mong Văn Tình (Nghệ An) và một số ĐB khác về những sai phạm của báo chí trong thời gian qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định “Nếu không có báo chí thì mọi mặt của đời sống xã hội không được phản ánh đầy đủ như hiện nay… Những nơi khó khăn nhất đều có vai trò của báo chí. Báo chí đi tiên phong, góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Phải nói trong mọi bước thành công của Đảng, Nhà nước, của đất nước thì đều có vai trò của báo chí”.

Tuy cho rằng báo chí thời gian qua có những sai phạm “đáng báo động” nhưng Bộ trưởng Tuấn nhận định sai phạm đó không thể làm biến dạng dòng chảy chính của nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay. “Dòng chảy chính của báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay vẫn là dòng chủ lưu”, ông nói. Theo Bộ trưởng Tuấn, trong năm 2016, Bộ TT&TT đã kiểm tra và xử phạt các vi phạm hành chính đối với gần 150 cơ quan báo chí. “Việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý rất nghiêm”, Bộ trưởng khẳng định.

Về hiện tượng báo chí đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng được ĐB Phạm Văn Tuân (Thái Bình) đề cập, Bộ trưởng Tuấn cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc để xem xét, xử lý, khắc phục tình trạng thông tin phiến diện, một chiều. “Chúng tôi cũng mong muốn các địa phương cần cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí để khắc phục tình trạng phiến diện, một chiều này. Bởi có hiện tượng anh em phóng viên xuống tác nghiệp nhưng người phát ngôn không cung cấp thông tin, anh em khai thác thông tin phải qua nhiều nguồn nên nhiều lúc lấy được thông tin thì thông tin không chính xác, thậm chí có những thông tin trái ngược nhau hoặc thông tin nửa sự thật”, Bộ trưởng nói thêm.i

Hạn chế tối đa năng lượng xấu trên MXH

Tại phiên họp, nhiều ĐB đặt câu hỏi về mặt trái của MXH. ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) cho rằng dù Bộ TT&TT đã có nhiều giải pháp để kiểm soát nhưng lượng tin giả, tin xuyên tạc, thông tin chống phá chế độ, bôi nhọ lãnh đạo vẫn còn rất nhiều, gây bất an dư luận và ảnh hưởng không tốt đến Đảng và Nhà nước. 

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin, việc sử dụng internet, MXH đã phát triển với tốc độ rất nhanh ở Việt Nam. Bên cạnh những tiện ích rất lớn thì những tác hại do MXH đem lại cũng không phải nhỏ. “Nhiều người nói rằng MXH phát triển như vậy thì có nên sử dụng MXH nữa không? Chúng ta phải coi MXH là một phương tiện, một công cụ cho người dùng như một con đường và chúng ta đi trên con đường đó. Trách nhiệm là của người sử dụng bởi vì trên con đường đó có người tốt, có người xấu, thậm chí có kẻ cướp nên đừng coi việc sử dụng MXH là xấu mà phải coi ý thức của người sử dụng MXH là vấn đề”, ông nói.

Nhận định “năng lượng xấu bắt đầu lấn lướt trên MXH”, Bộ trưởng Tuấn cho biết, Bộ TT&TT đã làm việc với rất nhiều cơ quan liên quan để phối hợp xử lý, “tăng cường năng lượng tốt ở trên MXH, giảm bớt năng lượng xấu và đi đến hạn chế tối đa năng lượng xấu trên MXH”. Trong các giải pháp được đề cập, Bộ trưởng Tuấn cho biết Bộ TT&TT đã làm việc với các MXH ở nước ngoài, yêu cầu họ khi đã hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. “Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã tác động để gỡ bỏ khoảng gần 5.000 clip ở trên Youtube khi những clip đó xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước, Nhân dân, xâm hại đến quyền của cá nhân”, Bộ trưởng cho hay.

Vẫn theo Bộ trưởng Tuấn, trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương để đẩy mạnh các thông tin ở trên báo chí. “Chúng ta phải làm thế nào để chính báo chí phải là hạt nhân dẫn dắt thông tin, định hướng những thông tin đúng trên MXH”- ông nhấn mạnh.

Khắc phục một cách đồng bộ

Theo Bộ trưởng Tuấn, Luật Báo chí ra đời năm 2015 quy định quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận của công dân trong khi thông tin trên MXH có nhiều yếu tố không khác báo chí nhưng lại không được điều chỉnh bởi Luật Báo chí. “Đây cũng là một lỗ hổng khiến việc quản lý nhà nước về quyền tự do ngôn luận trở nên lúng túng khi đụng chạm những vấn đề liên quan đến MXH. Với tư cách cơ quan quản lý chúng tôi không né tránh. Đó là rủi ro mà chúng ta cần phải khắc phục một cách đồng bộ bằng các giải pháp của Nhà nước pháp quyền XHCN”. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tuấn cũng khẳng định chúng ta vẫn có đầy đủ công cụ pháp luật để điều chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật trên MXH. Theo đó, với trường hợp người dùng có đầy đủ danh tính, địa chỉ thì đều có thể truy cứu trách nhiệm hoặc khởi kiện ra tòa án dân sự. Tuy nhiên, ông cho hay, thực tế có nhiều trường hợp biết rõ danh tính và địa chỉ người dùng vi phạm pháp luật nhưng họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không bị kiện ra tòa vì các cơ quan, các cá nhân bị công kích, bôi nhọ đã không có động thái đòi lại sự công bằng cho chính bản thân mình. “Vấn đề ở đây không phải là luật mà là thực thi pháp luật và công bằng trong thực thi pháp luật”, Bộ trưởng nói.

Đối với người dùng MXH nặc danh, Bộ đang làm việc tiếp để Youtube, Google để có bộ chặn lọc, xoá. Cùng với đó, Bộ trưởng Tuấn nhấn mạnh việc ban hành văn bản pháp luật mới điều chỉnh riêng cho MXH để đảm bảo thực thi nghiêm theo đúng tinh thần Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

 Bộ trưởng đã nắm chắc được thực trạng và trả lời thẳng thắn

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước QH, Bộ trưởng đã nắm chắc được tình hình, thực trạng và trả lời thẳng thắn, làm rõ các vấn đề được ĐBQH nêu. Phần trả lời của Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cơ bản nhận được sự hài lòng của ĐBQH. Theo Chủ tịch QH, có thể thấy các nội dung thuộc nhóm vấn đề chất vấn đối với Bộ trưởng đều là các vấn đề quan trọng và rất rộng, liên quan trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, môi trường xã hội và đời sống của nhân dân, do đó nhận được nhiều sự quan tâm của các ĐBQH thông qua số lượng đăng ký chất vấn và tranh luận nhiều. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn dù còn một số tồn tại, hạn chế nhưng Chính phủ, Bộ TT&TT, các bộ, ngành liên quan đã tích cực có giải pháp, có đề án, có chương trình để triển khai cụ thể, chủ động trong xử lý các hành vi sai phạm, bước đầu có hiệu quả. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.