Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, tại UBND phường Lê Lợi và UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trình bày chương trình hành động tại Hội nghị. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trình bày chương trình hành động tại Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc được Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Định (gồm TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh).

Tại các Hội nghị, cùng với 4 ứng viên khác, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trình bày chương trình hành động, trách nhiệm của mình nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trước cử tri.

Từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh rồi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, cũng như Tổng kiểm toán Nhà nước và nay là Bộ trưởng Bộ Tài chính nên chương trình hành động của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc rất cụ thể, rõ ràng. Trong đó, Bộ trưởng tập trung vào việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư.

Cụ thể, cùng với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi thu hút đầu tư, đặc biệt đầu tư công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách tích cực, tăng cầu cho nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng; xây dựng, hoàn thiện và triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định đến năm 2025 và những năm tiếp theo;

Nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển toàn diện sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; phát triển và nâng cao hiệu quả các hoạt động thương mại, dịch vụ; đẩy mạnh xuất khẩu; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với phát triển các khu vực trong tỉnh.

Từ kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập, công tác, với trọng trách được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao hiện nay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi sẽ thực hiện làm tốt nhiệm vụ của người đại biểu, nhất quán cùng tập thể lãnh đạo và cử tri tỉnh Bình Định quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX của tỉnh đã đề ra”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.

Về vấn đề thu - chi ngân sách Nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc xác định, trên cơ sở tăng trưởng và phát triển kinh tế, phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước, tăng cường công tác chống thất thu, xử lý nghiêm các trường hợp trốn lậu thuế, gian lận thương mại; đảm bảo thu đúng, đủ và kịp thời vào ngân sách Nhà nước.

Một mặt tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các tổ chức, đơn vị kinh tế, mặt khác phấn đấu tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước nói chung và thu nội địa nói riêng trong giai đoạn 2021 - 2025 không thấp hơn giai đoạn 2016 - 2020.

Việc bố trí phân bổ chi ngân sách phải đảm bảo phát triển hài hòa giữa các vùng thành thị và nông thôn. Cân đối, bố trí ngân sách để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, cải thiện nâng cao đời sống của người dân, nhất là đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách.

Bố trí hợp lý nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy phát triển xây dựng nông thôn mới, nâng số lượng các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tăng cường công tác kiểm soát chi, đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tư lệnh ngành Tài chính khẳng định, nếu trúng cử, Bộ trưởng sẽ phát huy trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong tham gia ý kiến, đề xuất ý kiến kiến nghị của cử tri đảm bảo việc giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri;

Sẽ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của cử tri đến các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng các cấp để giải quyết nhanh chóng những nguyện vọng chính đáng và những vấn đề bức xúc của nhân dân; tăng cường thực hiện vai trò giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan hành pháp ở địa phương.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri ảnh 1
 Cử tri đều đồng tình và đánh giá cao các chương trình hành động của các ứng cử viên, trong đó có chương trình hành động của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Tại các Hội nghị, hầu hết cử tri đều đồng tình và đánh giá cao các chương trình hành động, mong muốn các ứng viên nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện đúng những nội dung đã nêu trong chương trình hành động của mình, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Đặc biệt, bà con cử tri cũng đề xuất, gửi gắm các ứng viên nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cần phản ánh lên Quốc hội một cách kịp thời và đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Mong muốn Quốc hội khóa XV đề ra nhiều quyết sách mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng, lợi thế ở từng địa phương, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên mỗi địa bàn và trong cả nước vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đình Phùng - Ngọc Châu
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...