Bộ trưởng Bộ Nội vụ “chẩn bệnh” vô cảm của cán bộ công chức

(PLO) - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trong phiên họp sáng nay, các ĐB đã khá thẳng thắn khi đề cập đến những vấn đề nổi cộm trong công tác quản lý cán bộ công chức, đến những “căn bệnh” trầm kha của những người đang ngồi ở cương vị “công bộc của dân”.
Kỳ họp thứ 8, QH Khóa XIII Kỳ họp thứ 8, QH Khóa XIII
Vào thẳng vấn đề, ĐB Nguyễn Sỹ Cương nói: “Tôi xin hỏi Bộ trưởng, cử tri phàn nàn về sự nhúng nhiễu của cán bộ công chức, bệnh vô cảm của những người làm  công bộc cho dân. Phải chăng đó là căn bệnh không thể chữa trị?”
Không ngần ngại thừa nhận có hiện tượng này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình phát biểu: “Chúng ta đòi hỏi phải có sự đồng cảm của cán bộ công quyền với người dân. Người cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đặt mình vào vị trí của người có đất. Người thầy thuốc phải đặt mình trong vị trí của bệnh nhân. Đó là mong muốn, nhưng thình hình thực tế rất khó, bởi vì theo tôi, vô cảm thuộc phạm trù đạo đức. Mà đạo đức thì văn bản pháp luật chỉ có thể điều chỉnh ở việc cấm này, cấm kia."
Bộ trưởng Bộ Nội vụ “chẩn bệnh” vô cảm của cán bộ công chức ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình 
Với những lý do đó theo Bộ trưởng, Bộ Nội Vụ không thể “bốc thuốc” để giải quyết được căn bệnh này, mà cơ bản của việc “trị bệnh”  là cán bộ công chức phải có ý thức, trách nhiêm  cao trong công việc, đòi hỏi tính nguyên tắc, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình trong thực thi công vụ.
“Đó là quy định bắt buộc của pháp luật. Pháp luật còn  quy định cấm cán bộ  gây phiền hà, nhũng nhiễu công dân. Thực hiện nghiêm những quy định đó, sẽ đẩy lùi được bênh vô cảm”. – Bộ trưởng nói.
Người đứng đầu Bộ Nội vụ cũng cho rằng cần đặc biệt đề cao phong trào học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi người cán bộ phải xây dựng trong mình tinh thần hết lòng phụng sự  tổ quốc, phục vụ nhân dân.  
Nhà nước không có quy định về chức danh “hàm”
Trước hiện tượng gần đây có cán bộ công chức được phong danh “hàm vụ trưởng, hàm thứ trưởng… ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ cơ chế của chức danh này, liệu sau này có thể phát sinh “hàm giám đốc?” “hàm phó giám đốc”?
Một thông tin khá bất ngờ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ đưa ra trong phiên chất vấn là hệ thống văn bản Nhà nước không quy định  về chức danh “hàm”, bổ nhiệm “hàm”.  
Nhưng Bộ trưởng cho biết thực tế tại nhiều bộ, ngành đã vận dụng cho sử dụng “hàm”. Theo thống kê của Bộ nội vụ, có hàng trăm cán bộ công chức được hưởng chế độ “hàm”, như hàm thứ trưởng, hàm vụ trưởng, hàm phó phòng, hàm trưởng phòng… Thậm chí có bộ còn ban hành cả quy chế về bổ nhiệm “hàm”
Bộ trưởng Bộ Nội vụ “chẩn bệnh” vô cảm của cán bộ công chức ảnh 2
 ĐB Nguyễn Sỹ Cương trong phiên chất vấn
“Bộ Nội vụ và cá nhân tôi thấy đây là vấn đề cần phải quan tâm giải quyết.” – Bộ trưởng nói. Về hướng giải quyết, Bộ trưởng cho biết hiện Bộ Nội vụ đã thành lập một tổ công tác, do đồng chí thứ trưởng phụ trách, đã tổ chức nghiên cứu về lý luận và thực tiễn, sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo đánh gía thực chất về “hàm” trên có sở đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền cho ý kiến.
Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời chất vấn của các cử tri về vấn đề cải cách hành chính, quy chế quản lý đánh giá cán bộ công chức,  thực trạng của hiện tượng tinh giảm biên chế nhưng vẫn tồn tại những cán bộ lười nhác, không có năng lực, hay tình trạng lạm phát cấp phó...
Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn của các ĐB QH với một số vấn đề khá nóng như công tác thi tuyển biên chế, những lo lắng của cử tri về vấn đề “tiền tệ, hậu duệ, quan hệ và trí tuệ” trong việc tuyển dụng cán bộ…
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.