Bộ trưởng Bộ GTVT: Nghiên cứu cấm rượu bia khi đi đường

 Giải pháp cấp bách là nghiên cứu ban hành quy chế không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho biết bên lề buổi phát động “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2011 – 2020” của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, diễn ra mới đây.

 Giải pháp cấp bách là nghiên cứu ban hành quy chế không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho biết bên lề buổi phát động “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2011 – 2020” của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, diễn ra mới đây.

- Xin ông cho biết, Việt Nam sẽ làm như thế nào để “hành động vì an toàn giao thông” trong thời gian tới?
Mục tiêu là tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng hiểu và hành động theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc, tập trung vào “5 trụ cột” mà tổ chức này đề ra.

Cụ thể, quản lý ATGT đường bộ, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ an toàn, phương tiện tham gia giao thông an toàn, lưu thông an toàn, hành vi tham gia giao thông của người tham gia giao thông an toàn và cuối cùng là ứng phó xử lý sự cố chăm sóc sau tai nạn.

Chúng ta phải cụ thể hóa “5 trụ cột” này phù hợp với điều kiện của Việt Nam để tổ chức thực hiện.

Mục tiêu giảm số người chết từ 13 người/100 nghìn dân xuống còn 8 người/100 nghìn dân là khó khăn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được nếu cộng đồng cùng chia sẻ và chấp hành ATGT.

- Vậy giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu đó của chúng ta là gì, thưa ông?

Chúng ta đã xây dựng chiến lược ATGT đường bộ quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030; tiếp tục thực hiện sơ kết Nghị quyết 32 về kiềm chế tai nạn giao thông cách đây 4 năm và đã bước đầu thành công.

Đồng thời tiếp tục bổ sung Nghị quyết 32 bằng một số giải pháp mới cấp bách, trong đó tiếp tục duy trì kết quả của việc thực hiện chiến dịch đội mũ bảo hiểm toàn dân. Đặc biệt nghiên cứu ban hành quy chế không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Bởi hai nguyên nhân gây tai nạn chết người là do rượu bia và không đội mũ bảo hiểm.
Bộ trưởng Bộ GTVT: Nghiên cứu cấm rượu bia khi đi đường
Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng trả lời phỏng vấn VTC News.

- Hiện nay luật chưa có chế tài xử phạt đối với mũ bảo hiểm nhái, CSGT không được phép xử phạt mũ bảo hiểm nhái, nhưng qua mỗi kỳ nghỉ thống kê tai nạn một phần do người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm nhái hoặc kém chất lượng?

Đúng là có hiện tượng này đang xảy ra. Chính vì vậy tôi muốn người tham gia giao thông phải có ý thức tự bảo vệ mình. Mũ bảo hiểm là sản phẩm hàng hóa, nếu không chấp nhận hàng kém chất lượng thì người tiêu dùng phải chọn sản phẩm có chất lượng, tức là phải có ý thức bảo vệ chính bản thân mình.

Về phía cơ quan quản lý, cần ban hành quy phạm pháp luật, chế tài về mặt nhà nước để thực hiện ngăn ngừa, kiểm soát mũ bảo hiểm giả.

- Dự thảo xây dựng Nghị định 34 cho phép xử phạt mũ bảo hiểm giả nhưng sau đó không nhận được ý kiến đồng tình nên đã đưa ra khỏi dự thảo. Quan điểm của Bộ trưởng có cần nghiên cứu lại nội dung này không?


Vấn đề này đã được đặt ra có tính hợp lý riêng. Nhưng CSGT kiểm soát trên đường, xác định mũ bảo hiểm giả, thật như thế nào rất khó nên chưa thể đưa vào nghị định.

Vấn đề này cần nghiên cứu xem xét, lắng nghe ý kiến của các cơ quan liên quan, kể cả ở phía thực thi pháp luật rồi xem xét điều chỉnh.

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng tai nạn giao thông ở Việt Nam lại có nguy cơ tăng cao, ông đánh giá sao về nhận định này?

Trung bình số người chết ở mỗi nước trong 100 quốc gia trên thế giới là 13.000 người. Ở Việt Nam chúng ta hiện thống kê có khoảng hơn 11.000 người chết do tai nạn giao thông mỗi năm. Con số này nằm ở mức trung bình nhưng hoàn toàn có nguy cơ bùng phát.

Cho nên Liên Hợp Quốc ra tuyên bố “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông” để nước ta hưởng ứng.
 - Để kiểm chế ùn tắc tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM đã có những ý kiến về việc sẽ quy định biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ. Quan điểm của Bộ trưởng như thế nào về vấn đề này?

Tôi ủng hộ việc nghiên cứu nhưng phải có chọn lựa, những nơi nào có điều kiện khả năng thực thi thì chúng ta sẽ làm. Chúng ta biết trong các nội đô rất khó để phát triển được hạ tầng. Trong khi các dịch vụ vẫn phát triển, lưu lượng giao thông vẫn ngày càng tăng, nếu không có giải pháp để giảm thiểu phát triển dịch vụ trong nội đô và giảm các phương tiện giao thông vào các thành phố lớn thì câu chuyện ách tắc không thể nào giải quyết được.

Quang Tùng (thực hiện)
Theo vtc.vn