Bỏ tiền túi không cẩn thận mua họa từ “kem mây“

Quán snack khói ở TP HCM thu hút khá đông sinh viên
Quán snack khói ở TP HCM thu hút khá đông sinh viên
(PLO) - Giới trẻ hiện đại thường không thể bỏ qua các món ăn vặt du nhập từ phương Tây. Thậm chí nếu nó là “cơn sốt” lạ được “check – in” rầm rập trên facebook thì chẳng mấy chốc hàng loạt hàng quán khắp cả nước đua nhau mở theo. 

Mới vào hè, trên mạng xã hội đã ngập tràn clip các bạn trẻ vừa ăn kem, nhai snack (một món ăn vặt giống bim bim), uống nước quả và… nhả khói thể hiện độ “chơi”. Liệu có nên thưởng thức món ăn này theo trào lưu?

Món ăn sành điệu như shisha

Được nhiều bạn bè hỏi về món ăn lạ đang bốc khói trên facebook, Vũ Ngọc Diệp (24 tuổi, hiện đang sống tại TP HCM) giải thích: “Đấy là món snack khói đang “hot” ở TP HCM, được làm giống như kem nitơ. Kêu một cốc “kem mây, snack khói”, người bán hàng cho kem tươi vào một cái tô lớn rồi xịt một chất vào mà họ gọi là nitơ lỏng, sau đó đảo nhanh tay để kem tươi đông cứng. Chưa đầy 30 giây, một ly kem nitơ ra lò. Khách muốn có mùi hương, người bán hàng chỉ cần cho thêm hương dâu, kiwi vào là xong.

Theo tìm hiểu, với snack khói, thực chất đó là 1 loại bánh xốp có chút mứt trái cây. Ăn xong bánh thì miệng cũng đầy hơi khói cứ như hút shisha. Theo Diệp, từ lúc quán snack khói này mở ra, bạn bè ở TP HCM tối nào cũng rủ đi ăn vì tò mò.

Không chỉ ở TP HCM, món snack khói cũng bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội. Tìm đến một quán kem bán món này ở Ô Chợ Dừa vào buổi tối, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì “cơn sốt” của món ăn, ai nấy đến quán đều gọi một cốc bỏng khói đang tỏa khói nghi ngút. “Bỏng khói có 29.000 đồng/cốc, ăn thú vị lắm.

Một cửa hàng khác bán kem nitơ nằm trên phố Hàng Giầy cũng rất được bạn trẻ ưa chuộng ở Hà Nội. Tại đây, khách hàng có thể tận mắt chứng kiến cách làm kem bằng nitơ lỏng. Để thu hút, quán còn cho nhân viên mặc đồng phục, đeo kính như ở phòng thí nghiệm. Những quán kem này đang nở rộ ở Hà Nội và TP HCM, với mức giá khoảng 20.000 - 60.000 đồng/cốc, mỗi ngày quán có thể thu lãi hàng triệu đồng.

Khi chúng tôi tỏ ra e ngại với khí nitơ, nhân viên ở quán cho biết: “Chị yên tâm, món này đảm bảo an toàn. Bình thường trong không khí cũng có chứa nitơ, không có gì độc hại cả”. Khác với chúng tôi, hầu hết các bạn trẻ đều không tỏ ra quan ngại về món ăn này, họ chỉ quan tâm đến độ đẹp mắt và muốn thử cảm giác “hà hơi thành khói” rất sành điệu giữa mùa hè mà thôi.

Món bỏng khói ở Hà Nội đang thu hút giới trẻ
Món bỏng khói ở Hà Nội đang thu hút giới trẻ

Bỏng lạnh vì nhả khói

Thực tế, kem tươi làm từ nitơ lỏng hiện đang là trào lưu rất thịnh hành ở các nước phương Tây với tên gọi Liquid Nitrogen Ice Cream. Tuy nhiên, tại Việt Nam, công nghệ làm kem mới này vẫn chưa phổ biến, chủ yếu chỉ xuất hiện ở một số khách sạn hạng sang. Vì cách làm này tạo ra hiệu ứng tỏa khói đẹp nên món ăn hay gây tò mò cho mọi người.

Đánh vào thị hiếu thích mới lạ của giới trẻ, nhiều quán ăn đã nhập công nghệ bình nitơ lỏng từ nước ngoài về làm kem, bánh, đồ ăn vặt. Nếu làm đúng quy trình, những món ăn này không hề gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Nhưng điều đáng bàn là cách ăn snack khói, kem nitơ của người dân. Hầu như những ai thưởng thức các món này đều ăn ngay lập tức khi món ăn ra. Thậm chí, các quán bán snack khói còn khuyến khích khách hàng chia sẻ hình ảnh nhả khói “sành điệu” khi ăn. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Theo Telegraph, một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham nước Anh từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi uống loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18. Cô gặp phải hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.

GS Peter Barham, Khoa Vật lý Trường ĐH Bristol từng chia sẻ với báo giới về sự an toàn khi sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Theo GS, nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra bỏng lạnh.

Theo các chuyên gia, nitơ lỏng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Ở áp suất khí quyển, nitơ lỏng sôi ở nhiệt độ 77 K (-196°C, -321°F) và là một chất lỏng đông lạnh có thể gây đóng băng nhanh chóng khi tiếp xúc với mô sống, có thể dẫn đến bị tê cóng.

Mặc dù nitơ không phải là khí độc nhưng có thể gây ra việc bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều ở mức độ lớn, bởi vì nó thật sự rất lạnh. Nguy hiểm hơn khi hít phải khí nitơ nồng độ cao vào máu, não bộ sẽ phát một tín hiệu cho haemoglobin (đây là một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu trữ và phóng thích oxy trong cơ thể) ngừng vận chuyển oxy làm tim ngừng đập.

Nitơ lỏng có thể được ứng dụng phổ biến trong việc chế biến thực phẩm nhưng khi ăn phải để nó bốc hơi hết. Vì vậy các bậc phụ huynh nên cẩn thận, kiểm soát con em khi thưởng thức các món ăn “tỏa khói” theo trào lưu này.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.