Bỏ thu phí cầu Bến Thủy 1 cho người dân 'không đi mét đường BOT nào'

(PLO) - Từ ngày 24/4, người dân sống hai bên cầu, "không đi mét đường BOT nào" sẽ được miễn thu phí cầu Bến Thủy 1.
Người dân TP.Vinh, Hưng Nguyên (Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được miễn phí BOT cầu Bến Thủy 1 từ 24/4. Người dân TP.Vinh, Hưng Nguyên (Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được miễn phí BOT cầu Bến Thủy 1 từ 24/4.

Sáng 11/4, Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 - CTCP (Cienco4) và một số đơn vị khác có liên quan về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy I.

Trên cơ sở rà soát việc thu giá dịch vụ và kiến nghị của nhân dân tại Trạm thu phí BOT Bến Thủy 1, cuộc họp thống nhất: Dừng thực hiện chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo văn bản số 3492 ngày 03/4/2017 của Bộ GTVT; Thực hiện phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ mới tại trạm Bến Thủy I như sau:

Giảm tối đa (100%) các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh); Giảm tối đa (100%) đối với phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy I. Thời gian áp dụng giảm giá vé bắt đầu từ ngày 24/4/2017. 

Cuộc họp cũng thống nhất, giao cho tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4/2017. Sở GTVT và Sở Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi thực hiện việc giảm giá.

Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc; Các cơ quan, đơn vị có liên quan định kỳ 1 Quý/lần (trước ngày 30 của tháng cuối Quý) cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc đối tượng giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện; Các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

Trước đó, như Báo PLVN thông tin, trong nhiều tháng qua người dân tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) liên tục có nhiều đơn thư gửi các cấp ngành đề nghị bỏ thu phí BOT cầu Bến Thủy 1. Với lý do, họ không đi bất cứ mét đương BOT nào. Do quá bức xúc nên người dân đã rất nhiều lần dùng phương tiện dàn hàng đi qua cầu Bến Thủy, sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng để mua vé qua cầu…. gây ách tắc giao thông.

Gần đây nhất, sáng 9/4, hàng trăm người dân tập trung tại gần cầu Bến Thủy 1 ký đơn tập thể gửi các cấp ngành việc bỏ thu phí cầu Bến Thủy 1. Sau đó, khoảng gần 100 chiếc xe đi qua cầu Bến Thủy 1, một số người dùng tiền mệnh giá thấp mua vé đã khiến giao thông ùn tắc, trạm thu vé phải xả cổng để tránh ùn tắc, nhưng tình trạng tắc nghẽn vẫn diễn ra. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.