Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiều giải pháp quản lý hiệu quả

Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông.
(PLO) -Hôm qua (21/11), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
 

Ngăn chặn, xử lý những thông tin sai sự thật

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng chuyển lời hoan nghênh, khen ngợi Bộ TT&TT, trong đó có Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã làm nhiều việc trong thời gian qua. Đó là, tích cực tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước… đặc biệt tuyên truyền về Hội nghị Cấp cao APEC tới người dân, bạn đọc. “Công luận cả thế giới biết sự thành công của APEC, điều này có vai trò rất lớn của Bộ TT&TT, trong đó có vai trò lãnh đạo của Bộ trưởng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc trả lời của Bộ trưởng trong phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua. Những vấn đề Bộ trưởng trả lời là những vấn đề người dân quan tâm như mạng xã hội, quản lý sim rác… Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, mạch lạc với những luận cứ chính xác.

Đặc biệt, Bộ đã có nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt đưa các hoạt động thông tin, chính sách pháp luật được minh bạch, tạo tác động tích cực tới người dân và doanh nghiệp cả nước. Bộ cũng có các hoạt động ngăn chặn, xử lý những thông tin sai sự thật, chấn chỉnh các sai phạm của báo chí, có nhiều giải pháp hiệu quả quản lý về viễn thông, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc được hiệu quả.

“Trong thời gian qua, Bộ có nhiều giải pháp chỉ đạo cụ thể, quyết liệt tạo sự đồng thuận cũng như tác động tích cực tới người dân, tạo ra hình ảnh Việt Nam rất rõ nét, đồng thời ngăn chặn xử lý những thông tin sai sự thật – những vấn đề kích động, chống phá Nhà nước. Bộ cũng đã nghiêm túc xem xét đánh giá xử lý sai phạm của Thủ trưởng cơ quan báo chí, phóng viên khi đưa những thông tin sai lệch. Đây là phản ứng nhanh từ cơ quan quản lý nhà nước về báo chí”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có nhiều giải pháp quản lý hiệu quả về kinh doanh viễn thông trong lĩnh vực viễn thông; chủ động rà soát những văn bản, thủ tục hành chính những vấn đề không cần thiết, đang là vấn đề bức xúc, rào cản các doanh nghiệp. 

Cần quan tâm trước hết là vấn đề báo chí và quy hoạch báo chí 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng giao Bộ TT&TT 528 nhiệm vụ từ tháng 1 năm 2017, đến nay đã hoàn thành 308 nhiệm vụ, như vậy còn 220 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó 216 nhiệm vụ đang thực hiện, còn 4 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn. “Đề nghị Bộ giải thích rõ vì sao chưa hoàn thành. Tinh thần của Thủ tướng là các nhiệm vụ phải được thực hiện toàn diện”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đối với vấn đề quản lý nhà nước, Bộ TT&TT cần quan tâm trước hết là vấn đề báo chí và quy hoạch báo chí. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện số lượng các cơ quan báo chí toàn quốc rất đông dẫn đến chồng chéo, số lượng đông nhưng chất lượng chưa tương xứng với yêu cầu, việc báo chí bị thương mại hoá, một số cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp… những việc này cần được quan tâm hơn. Bộ TT&TT cũng cần tăng cường kiểm tra chặt chẽ tình trạng sim rác, sim kích hoạt sẵn. Quan tâm đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc.

Đối với vấn đề kiểm tra chuyên ngành, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý khá kỹ. Đó là những bất cập trong quy định về hoạt động in. Chẳng hạn Nghị định 60 năm 2014 quy định người đứng đầu cơ sở in phải có trình độ cao đẳng về in hoặc được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận đã qua đào tạo. “Quy định này có sát thực tế không?.

Chúng tôi cho là không, gây khó khăn cho sản xuất. Nếu cứ quy định thế thì rất khó cho doanh nghiệp. Đây là tổng hợp của các hiệp hội. Ngay cả các quy định về quản lý thiết bị in các sản phẩm không phải xuất bản phẩm như in trên vải, gạch, nhựa… cũng bất hợp lý”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết những vấn đề liên quan đến quy định cấp giấy phép nhập khẩu với thiết bị thu - phát sóng vô tuyến điện; vướng mắc liên quan tới Nghị định 187 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại; các doanh nghiệp khi xin giấy phép xuất nhập khẩu các thiết bị an toàn thông tin mạng thì phải có giấy phép kinh doanh điều này có cần thiết? Hay như vấn đề công nhận lẫn nhau,… đều là những bất cập cần phải được xem xét và sớm khắc phục.

Đáp lời Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ đã rất nghiêm túc chuẩn bị cho buổi làm việc hôm nay. Việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực TT&TT là lĩnh vực tác động rất lớn đối với đời sống xã hội; Bộ ý thức rất rõ cho nên tại các kỳ họp, giao ban quản lý nhà nước, Bộ thường xuyên rà soát giảm bớt thủ tục hành chính tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, trong giới hạn chức năng của Bộ.

“Lần làm việc này là dịp để chúng tôi tiếp tục rà soát, phát huy những mặt tốt. Với những hạn chế yếu kém chúng tôi sẽ tiếp tục ra soát để đảm bảo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ Thủ tướng giao. Với 4 nhiệm vụ quá hạn có yếu tố khách quan nhưng dù gì Bộ nhận trách nhiệm của mình trong đó có Bộ trưởng, chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định. 

Đọc thêm

Chuyện của trái tim, chuyện của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam

Chuyện của trái tim, chuyện của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cuộc đời người làm báo là những chuyến đi. Những chuyến đi hướng về tương lai, nhưng cũng có những chuyến đi trở về miền ký ức, để tâm hồn mình giàu có hơn. Giàu có hơn bởi lớp phù sa của lòng biết ơn vô hạn với những trang sử hào hùng của dân tộc; biết ơn vô hạn với những con người, với những mảnh đất đã tận hiến cho tổ quốc. “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, tri ân tháng 7 miền Trung” – là một chuyến đi như thế của những người làm báo PLVN chúng tôi.

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 5/7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 7 để xem xét về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng cuối năm 2022 của TP; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 4/7, kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội, triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao.
(PLVN) - Triển khai 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169 ngày 31/12/2021 của Chính phủ, trên tinh thần khuyến khích và tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, đầu tư, kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc lấy ý kiến của kiều bào thông qua một số hình thức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng làm việc tại Ninh Bình

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình về những vấn đề liên quan đến xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh Ninh Bình.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.