Bỏ tham vọng lớn, EU chọn bước đi nhỏ

(PLO) - Mới rồi ở Bratislava (Slovakia) là lần đầu tiên EU tiến hành họp cấp cao không có sự tham gia của Anh.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Anh đã quyết ra khỏi EU (Brexit) nên sự tham gia của Anh vào những cuộc họp chung như thế của EU không còn ý nghĩa và tác dụng gì nữa. Vì cả Anh lẫn EU hiện đều chưa biết tiến trình thực hiện Brexit tới đây sẽ như thế nào và cuộc gặp ở Bratislava là cuộc cấp cao đầu tiên của EU kể từ sau khi có cử tri Anh quyết định Brexit nên lẽ ra Brexit phải là một trong những chủ đề nội dung quan trọng nhất trên chương trình nghị sự của hội nghị.

Hay như vấn đề người tỵ nạn cũng thế. Tác động của cả hai chuyện này làm nội bộ EU phân rẽ sâu sắc, nhiều cấp độ co cụm và hình thức tập hợp lực lượng mới bên trong EU đã xuất hiện. Vậy mà ở Bratislava, cả hai vấn đề này lại không thuộc về những chủ đề nội dung chính.

Thay vào đó, EU bàn về an ninh và chống khủng bố, bảo vệ biên giới bên ngoài và tạo công ăn việc làm cho thanh niên. EU đưa ra hẳn một lộ trình thời gian cho những chuyện trên trong khi cả Brexit lẫn vấn đề tỵ nạn thì gần như đâu vẫn đấy.

Vì không thể tiến triển được thêm trong việc giải quyết những vấn đề lớn, EU giờ nhằm vào một số mục tiêu nhỏ. Vì những dự án lớn đã trở thành tham vọng lớn nên EU phải chuyển sang đi những bước đi nhỏ.

Đối với vấn đề Brexit, EU chơi con bài thời gian, tức là cứ chờ đã, chờ phía Anh chính thức để nghị ra khỏi EU, chờ tất cả các thành viên còn lại tự thấm thía tác động trực tiếp của Brexit. Trong vấn đề tỵ nạn, chừng nào chưa có được ý tưởng giải pháp mới, khả thi và khả dĩ hơn thì chừng đó, EU vẫn buộc phải bám giữ vào giải pháp đã được thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, tức là tiếp tục tự biến mình thành con tin trong tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị vừa qua ở Bratislava duy trì cho EU được định hướng lâu dài nhưng không giúp EU giải quyết được những vấn đề khó khăn và thách thức trước mắt.

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.
(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.