Bó tay nhìn rừng “chảy máu”

Hàng trăm cây gỗ quí có tuổi đời hàng trăm năm tại rừng biên giới Lò Gò – Xa Mát (LG – XM) thuộc Tây Ninh giáp Campuchia bị lâm tặc đốn trộm, trước sự bất lực của các cơ quan bảo vệ rừng…


Hàng trăm cây gỗ quí có tuổi đời hàng trăm năm tại rừng biên giới Lò Gò – Xa Mát (LG – XM) thuộc Tây Ninh giáp Campuchia bị lâm tặc đốn trộm, trước sự bất lực của các cơ quan bảo vệ rừng…

Lâm tặc “ngoại” phá rừng, săn thú ?

Từ TP HCM theo quốc lộ 22 đi qua huyện Củ Chi đến thị xã Tây Ninh rẽ vào quốc lộ 22B, đi tiếp khoảng 40 km sẽ đến cửa khẩu Xa Mát (Campuchia). 

fgnx
Hiện trường lâm tặc vừa phá rừng

Ở tiểu khu 25, 26 (khu vực Cua Lớn) thuộc rừng LG - XM nằm sát sông Vàm Cỏ giáp với Campuchia, chúng tôi được tận mắt chứng kiến cảnh phá rừng hết sức tinh vi. Khoảng 50 cây gồm Lim, Sến, những cây họ Dầu có đường kính 50 – 60 cm bị lâm tặc cắt lấy gỗ. Ông L (người địa phương) cho biết:  “Lâm tặc cắt cây 50 – 60 cm để dễ vận chuyển, Dọc bìa rừng giáp biên giới này có khoảng 400 – 450 cây bị “làm thịt”.

Chúng lấy đoạn thân đẹp nhất dài 5 – 7 mét, ngọn bị bỏ lại, vào mùa khô chỉ cần một tàn lửa vô ý quăng vào những đống cành lá khô này thì hậu quả thật khôn lường”. Anh T, anh Đ sống gần rừng, thương xót: “Lâm tặc hoạt động tinh quái, chúng lựa những cây có giá trị hàng chục triệu đồng để “sẻ thịt” đem qua biên giới, chỉ cần kéo qua con sông Vàm Cỏ rộng khoảng 3-4 mét là sang đất Campuchia, kiểm lâm Việt Nam phát hiện cũng chỉ biết …đứng nhìn”.

rhbytbh
Gốc cây vừa bị lâm tặc cắt trộm

Thực tế cho thấy, tại khu vực này những cây to cao đã bị chặt phá, chỉ còn những tán lá rừng tạp um tùm. Rừng nơi đây không chỉ cây cối bị tàn phá mà thú trong rừng bị săn bắn vô tội vạ. Mới đi một đoạn chúng tôi đã phát hiện  hơn chục cái bẫy thú đủ loại, nào là bẫy hình bán nguyệt để bẫy Chồn, Sóc…, bẫy kiểu thòng lọng để bắt thú lớn như Hươu, Nai, Khỉ…. Anh Đ (một du kích viên tại đây), cho biết: “Bẫy được bố trí kiểu hàng rào nên thú rất dễ dính. Vừa rồi con chó của chúng tôi vào rừng cũng bị dính bẫy, mất một chân”. 

Khó xử phạt ?

Rừng giáp ranh biên giới Lò gò – Xa mát hiện được các nhân viên nhận khoán bảo vệ , nên khi chúng tôi đến khu vực phá rừng nói trên đã bị ông Tuyển và ông Tuấn (bảo vệ) VQG đuổi ra ngoài với lý do đây là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt (?), hai ông này còn “truy xét”: “ở báo nào? Vào đây làm gì?” thái độ rất …hống hách.

Tìm hiểu về nạn phá rừng và săn bắn thú tại tại khu vực này, chúng tôi được ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc vườn quốc gia LG - XM, cho biết: “Tiểu khu 25, 26 (Cua Lớn) thuộc VQG LG-XM quản lý, là khu vực biên giới giáp Campuchiasinh thái, tại đây chúng tôi bị thiệt hại hơn 100 cây mỗi năm, còn tình hình săn bắt thú là có, VQG đã thu rất nhiều bẫy thú các loại”.

Khi được hỏi lãnh đạo VQG LG - XM về biện pháp ngăn chặn tình trạng tàn phá rừng nói trên, ông Xuân khẳng định:  Chúng tôi đang phối hợp với bộ đội biên phòng đưa lực lượng lên hỗ trợ, mục tiêu là kéo giảm thôi chứ không thể ngăn chặn được hoàn toàn tình trạng phá rừng, bắt thú, vì chỉ cần “lâm tặc ngoại” qua nửa sông Vàm Cỏ thì mình “chịu thua” vì là đất Campuchia.

Anh em chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ nên lâm tặc “không ngán”, một số tên săn thú còn dùng cả mũi tên tẩm thuốc độc, khi cần chúng bắn cả lực lượng bảo vệ rừng.” Lực lượng bảo vệ rừng cũng bắt được một vài người dân  Căm Pu Chia sang phá rừng, săn thú, nhưng sau đó lại phải giao cho cơ quan phía bạn xử lý, giáo dục để giữ tình hữu nghị giữa hai nước, còn phạt tiền thì họ…nghèo lắm, tiền đâu mà đóng?

“Vườn quốc gia chỉ có 80 người kể cả giám đốc, cho nên chúng tôi bảo vệ rừng bằng tuyên truyền phổ biến pháp luật, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và tai mắt của nhân dân nữa. Giữ được như vậy là tốt lắm rồi”, ông Xuân nói.

Ngày 12/7/2002, khu rừng đặc dụng lớn nhất tỉnh Tây Ninh chính thức trở thành Vườn Quốc gia LG – XM, diện tích 18.803 ha, vùng đệm 18.600 ha nằm tại huyện Tân Biên (giáp với Campuchia); Vườn chứa 696 loài thực vật, động vật 415 loài, có nhiều thú quí như: Vọoc Chà Vá chân đen, Hạc cổ trắng…

Hồng Cơ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.