“Bó tay” khi thử hòa giải một vụ “đại chiến” vợ chồng

(PLO) -Bà Nguyễn Thị Hảo (SN 1972, ngụ phường Hiệp Ninh, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) làm đơn phản ánh với Báo XLPL về việc cho rằng chồng mình là ông Nguyễn Thanh (SN 1976, là một Đội phó thuộc Công an tỉnh Tây Ninh) có quan hệ nam nữ bất chính và thường xuyên chửi mắng, đánh đập mình.
Đã ly hôn, bà Hảo vẫn làm đơn kiện chồng Đã ly hôn, bà Hảo vẫn làm đơn kiện chồng

Tố cáo của người vợ

Theo trình bày của bà Hảo, hai vợ chồng cưới nhau từ năm 2004 và có hai con. Chung sống chưa được bao lâu thì từ năm 2007 đến 2011, ông Thanh có mối quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác. Bà Hảo nói:

“Trong thời gian này, ông Thanh thường xuyên chửi mắng và có 3 lần đánh tôi. Tình trạng hôn nhân gia đình có nguy cơ tan vỡ. Vì còn thương chồng, tôi không tố giác.

Sau đó, Ban giám đốc công an tỉnh và lãnh đạo Phòng biết chuyện nên có gọi ông Thanh đến nhắc nhở, khuyên ngăn. Ông Thanh nghe lời, có lắng dịu đi một chút, trở về chung sống với vợ con nhưng chẳng được bao lâu thì lại hành xử như trước”.

Lần này, lãnh đạo đơn vị ông Thanh tiếp tục can thiệp, tìm cách cho hai vợ chồng bà Hảo – ông Thanh hàn gắn. “Chồng tôi lần thứ hai hối lỗi và trở về nhà” bà Hảo nói. Nhưng bà Hảo cho biết từ khoảng tháng 6/2014, ông Thanh lại thay đổi.

“Lần này, ông Thanh cứ nói là đi công tác hoặc ở cơ quan nhưng tôi kiểm chứng thì không hề có. Ông Thanh cứ đi sớm về muộn. Thời gian sau, cứ 2 - 3 ngày về nhà 1 lần, rồi đến cả tuần không thấy về nhà.

Có một lần, ông Thanh về nhà ngủ 1 đêm. Đến sáng hôm sau, “vợ bé” ghen tuông, ông Thanh gọi điện cho các chị em tôi chửi mắng, bảo tôi đi nói xấu “vợ bé” của ông ấy. Tôi là vợ chính thức thì bị mắng mỏ, còn cô kia có quan hệ bất chính thì được gọi là “vợ yêu””.

“Ông Thanh viện nhiều lý do để vắng nhà như đi công tác, chở chú, chở bác đi công việc. Nhiều khi ông Thanh chở con gái nhỏ đi chơi, không biết giữ ý, giữ tứ để cháu nhìn thấy cảnh cha mình ngoại tình. Thời gian đầu, ông Thanh còn che giấu chuyện tình cảm của mình với người phụ nữ kia nhưng sau đó công khai”, bà Hảo tố cáo.

Trình bày với XLPL, bà Hảo cho rằng ông Thanh dắt người phụ nữ kia đi khắp nơi giới thiệu “đây là vợ mới của tôi” trong khi chưa hề chấm dứt mối quan hệ vợ chồng với bà Hảo. “Khi tôi nói chuyện thì ông Thanh cho rằng đã hết cảm giác, hết tình cảm với tôi.

Còn “vợ bé” mới là người lo được cuộc sống cho ông Thanh”, bà Hảo cho biết. Bà Hảo còn tố cáo người bị cho là “vợ bé” ông Thanh nhiều lần nhắn tin chửi mắng, đe dọa mình.  

Cuộc sống vợ chồng trong mâu thuẫn kéo dài đến khoảng tháng 6/2015, bà Hảo cho rằng ông Thanh mang quần áo bỏ nhà ra đi. “Vì thương chồng, thời gian trước, tôi có gửi đơn đến cơ quan của ông Thanh nhưng chỉ mong giải quyết nội bộ, chứ đừng kỷ luật hoặc cách chức. Còn bây giờ ông Thanh quá đáng, tôi buộc lòng phải công khai và mong muốn pháp luật xử lý sự việc,” bà Hảo nói.

Phản bác của người chồng

Bà Hảo có đơn tố cáo ông Thanh về việc cho rằng có quan hệ bất chính đến nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh Tây Ninh. Trả lời đơn tố cáo vào ngày 20/4/2016, lãnh đạo nơi ông Thanh công tác, nêu:

“Việc bà Hảo tố cáo ông Thanh thường xuyên bạo hành gia đình, qua công tác kiểm tra xác minh những người hàng xóm và những người bà Hảo cung cấp, không ai xác nhận ông Thanh có hành vi bạo hành mà chỉ nghe hai vợ chồng mâu thuẫn, cãi nhau.

Về việc ông Thanh nhiều lần quan hệ nam nữ bất chính, qua xác minh cũng không có thật. Hình ảnh bà Hảo cung cấp chỉ thể hiện ông Thanh tham gia buổi tiệc có đông bạn bè chứ không hề có hình ảnh riêng tư nào với cô Trang (người mà bà Hảo cho rằng có quan hệ bất chính với ông Thanh); Việc bà Hảo tố cáo ông Thanh vi phạm luật giao thông, nhũng nhiễu, suy thoái về đạo đức là không có cơ sở”.  

Tiếp xúc với XLPL, ông Thanh cho biết: “Tôi đã chịu đựng hơn 10 năm nay, không còn cách nào khác buộc phải chọn con đường ly hôn. Chúng tôi cưới nhau nhưng thời gian tìm hiểu ngắn quá, không hiểu được tính cách.

Cưới được 1 tháng, tôi đã định ly hôn vì cô Hải không biết cách đối nhân xử thế, với chồng thì không biết quan tâm, chưa hề mua cho tôi một cái khăn mặt hoặc xếp đồ cho tôi đi công tác, với cha mẹ chồng thì xem thường”.

Ông Thanh cho rằng chán nản nên về nhà cha mẹ ở Tân Châu sinh sống một thời gian dài. Rồi hai vợ chồng gắn với nhau vì có hai đứa con. Vợ chồng chuyển về Tây Ninh làm nhà sinh sống. “Chính thời gian này, cô Hải tố cáo tôi có quan hệ bất chính. Khi ấy tôi làm ở đội điều tra những vụ tai nạn giao thông.

Với đặc thù công việc giờ giấc không cố định, khi nào có tai nạn thì phải có mặt ở hiện trường rồi điều tra, xác minh. Vậy mà cô Hải cho rằng tôi nói dối để đi với người phụ nữ khác. Vì chán nản, tôi bỏ nhà vào khu tập thể tá túc mấy tháng liền.

Lãnh đạo thấy lạ, thăm hỏi, tôi có tâm sự thật tình. Sau đó, lãnh đạo khuyên tôi không được ly hôn vì sẽ ảnh hưởng đến hai đứa con. Lãnh đạo có đến nhà khuyên can, hàn gắn. Cô Hải có hứa sẽ thay đổi tính tình nhưng sau đó vẫn chứng nào tật nấy”.

“Trong 4 năm gần đây, mâu thuẫn giữa tôi và cô Hải ngày càng trầm trọng. Quần áo của tôi thường xuyên bị đốt. Chúng tôi sống ly thân từ năm 2014. Đến khoảng tháng 6/2015, cô Hải mang quần áo tôi vứt ra ngoài đường, tôi xấu hổ với bà con hàng xóm quá nên mới quyết định bỏ nhà vào khu tập thể sinh sống. Thường ngày, tôi vẫn về nhà đưa đón hai đứa con đi học” ông Thanh nói.

Đã ly hôn, vẫn tố cáo

Ông Thanh giải thích thêm: “Người mà cô Hải cho rằng là “vợ bé” của tôi là em một người bạn. Do cô ấy mất giấy tờ xe, nhờ tôi làm thủ tục đăng ký lại. Hôm đó, khoảng 19h, tôi mang đơn đến nhà, dựng xe ngoài cổng thì cô Hải chạy đến ôm từ sau, đẩy tôi vào cổng và có một phụ nữ khác dắt xe tôi vào trong sân. Từ đây cô Hải mới la làng lên là tôi tới nhà “vợ bé”.

Mới đây nhất, ông Thanh có đơn xin ly hôn đơn phương, bà Hảo không chịu và tố cáo mình bị thẩm phán o ép, buộc phải ký vào đơn ly hôn. Bà Hảo tố cáo: “Ngay ở giấy mời, thẩm phán cũng ghi sai ngày tháng và cả tháng mới gửi cho tôi.

Không đồng ý với việc làm của thẩm phán, tôi có đơn xin đình chỉ vụ ly hôn và xin thay đổi thẩm phán. Nhưng tòa án TP Tây Ninh không trả lời mà vẫn tiếp tục đưa vụ ly hôn ra xét xử dù tôi vắng mặt. Hôm xử, tôi không đi được là do nhập viện cấp cứu. Không đồng tình với bản án, tôi đã kháng án”.

Không đồng ý với tố cáo này, ông Thanh nói: “Công sức tạo ra tiền bạc, tài sản, nhà cửa, tôi không lấy thứ nào cả. Tôi ra đi hai bàn tay trắng và có đơn xin để lại tài sản cho hai đứa con khi nào đủ 18 tuổi sẽ thực hiện việc sang tên.

Vì không lấy tài sản, lương công chức hơn 10 triệu không đủ lo được nhà cửa để nhận nuôi hai đứa con nên tôi trao lại cho cô Hải và sẽ chu cấp hàng tháng. Nhưng từ ngày 22/7/2016 đến nay, cô Hải ngăn cản tôi không được đến thăm con”. 

Xem ra cuộc “đại chiến” giữa hai người này, dù đã không còn quan hệ vợ chồng, vẫn còn gay gắt. Để hóa giải tình trạng này, có lẽ mỗi bên cần nhường nhịn nhau hơn, tránh những phức tạp không đáng có. 

(Tên các nhân vật đã thay đổi)

Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...