Bộ Tài nguyên Môi trường vào cuộc vụ “hố tử thần” tại Thanh Hóa

"Hố tử thần" tại Thanh Hóa
"Hố tử thần" tại Thanh Hóa
(PLO) -Liên quan đến sự cố sụt lún và lan rộng tại xã Quý Lộc, huyện Yên Định, Thanh Hóa từ ngày 28-10 đang gây lo lắng cho người dân. Sáng 31-10 Tại buổi họp báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ông Đỗ Cảnh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cho biết đây là một hiện tượng tai biến địa chất mà các phương tiện thông tin đại chúng hay gọi là hố tử thần.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, "hố tử thần" xuất hiện có thể do hoạt động của hang động caster dưới lòng đất. Hiện tượng này từng xảy ra ở một số nơi trên lãnh thổ Việt Nam như Tuyên Quang, Phú Thọ…, những vùng địa hình có nhiều núi đá vôi. Hiện tượng này xảy ra lần đầu tại huyện Yên Định nên đã gây hoang mang cho người dân.

Do không có các thiết bị, máy móc hiện đại để kiểm tra, đánh giá, nên Thanh Hóa không thể tìm ra nguyên nhân chính xác của sự việc. Nhằm sớm ổn định cuộc sống của người dân, Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa đề nghị Bộ Tài nguyên cử cán bộ vào thực địa xác minh và chỉ đạo xử lý vụ việc.

Trước thực tế nhà dân chỉ nằm cách vị trí bị sụt lún khoảng 20 m, sáng 31/10 Bộ Tài nguyên đã chỉ đạo Sở có biện pháp cách ly, bảo vệ người dân khỏi nguy hiểm. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cũng chỉ đạo Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ tại Thanh Hóa đo đạc, khảo sát để xác định quy mô “hố tử thần”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, nguyên tắc khi xây dựng khu dân cư đều có các số liệu địa chất phục vụ việc có hay không xảy ra tai biến địa chất. Hiện Bộ TN&MT có đầy đủ số liệu điều tra về các tai biến địa chất với tỷ lệ 1/50.000 không chỉ phục vụ phát hiện khoáng sản mà còn phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng.

“Do vừa rồi xảy ra tương đối nhiều các vụ sụt lún tại các địa phương, sắp tới Bộ sẽ rà soát tất cả các quy hoạch có liên quan, đến các số liệu, thông số về địa chất xung quanh việc xác định khu vực có khả năng xảy ra trượt lở, đứt gãy, tai biến. Bộ TN&MT cũng đang thực hiện đề tài có nhiệm vụ xây dựng bản đồ xác định các khu vực trượt lở đất đá, đặc biệt chú ý đến vấn đề tai biến địa chất. Kết quả này thực hiện xong đây sẽ là thông tin quan trọng giúp việc hoạch định quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, đồng thời xác định khoanh vùng khu vực có khả năng xảy ra tai biến để phòng ngừa", Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh./.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.