Bộ Tài chính ra “phán quyết” vụ “DN thức ăn chăn nuôi “kêu oan”

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký văn bản gửi các Cục Hải quan và Cục Thuế các tỉnh, thành phố đưa ra “phán quyết” về việc áp thuế giá trị gia tăng (GTGT) mặt hàng chế phẩm, chất bổ sung, phụ gia trong thức ăn chăn nuôi vốn gây nhiều tranh cãi lâu nay.
Bộ Tài chính ra “phán quyết” vụ “DN thức ăn chăn nuôi “kêu oan”

Theo Văn bản số 16664/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ này đề nghị Cục Hải quan, Cục Thế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị kiểm tra các mặt hàng các doanh nghiệp nhập khẩu khai báo là chế phẩm, chất bổ sung, phụ gia trong thức ăn chăn nuôi và xử lý như sau:

Nếu thuộc các mặt hàng đáp ứng quy định về thức ăn chăn nuôi tại Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%. Trường hợp đã thực hiện thu thuế GTGT các mặt hàng chế phẩm, chất bổ sung, phụ gia trong thức ăn chăn nuôi khác với hướng dẫn tại công văn này thì không thực hiện điều chỉnh lại.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì xử lý thuế GTGT và xử phạt theo đúng quy định hiện hành. 

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa, gần đây hàng loạt doanh nghiệp trong ngành thức ăn chăn nuôi nhận được quyết định truy thu thuế từ một số Cục Hải quan cơ sở. Trong đó, thuế suất thuế GTGT mặt hàng nói trên tăng gấp đôi, từ  mức 5% lên mức 10%. Căn cứ truy thu được cho là thực hiện theo Công văn số 4582/TCHQ-TXNK ngày 08/08/2013 của Tổng cục Hải quan.

Bức xúc trước động thái này, hồi tháng 10 Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho phép tổ chức một cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi  với lãnh đạo các cơ quan chức năng dưới quyền ông Bộ trưởng, gồm Cục Thuế, Cục Kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan. Cuộc đối thoại nhằm làm minh bạch vấn đề thuế GTGT và thuế nhập khẩu trong thức ăn chăn nuôi.

“Gần hai năm nay, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước “ăn không ngon, ngủ không yên” do ngành thuế của Tổng cục Hải quan gây nhiều khó khăn” – ông Chủ tịch Hiệp hội nói như vậy với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.

Một tháng sau khi Báo PLVN đăng bài  “Doanh nghiệp “xin” Bộ  trưởng Tài chính cho đối thoại với cấp dưới”, vào hôm  27/11, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi đã “được” mời đến làm việc tại trụ sở Tổng cục Hải quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, các doanh nhân có mặt cho rằng “rất thông cảm với áp lực thu ngân sách của Hải quan nhưng không thể vì thế mà thu không đúng”, đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cần “tôn trọng” Nghị định 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ và các hướng dẫn, quy định chuyên ngành của  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)  khi  áp dụng pháp luật về thuế trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.

Sau khi có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài chính, phúc đáp từ phía Bộ NN&PTNT ngày 5/11 nói rõ: “Các mặt hàng chất phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến dùng cho gia súc, gia cầm đều là thức ăn chăn nuôi. Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính áp dụng thuế suất VAT 5% cho các mặt hàng trên”.

Như vậy, với công văn của ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, có thể nói câu chuyện lùm xùm đã có thể khép lại với một kết cục tương đối có hậu cho doanh nghiệp. Nghị định 08 đã được đặt đúng vị trí. Cụ thể hơn, ý kiến “bênh vực” của Bộ NN&PTNT cũng đã được viện dẫn vào công văn của ngành Tài chính như là một căn cứ. Chỉ có điều, đối với những doanh nghiệp đã “ngoan ngoãn” trót nộp khoản thuế truy thu thì hy vọng về việc thoái thu đã bị chặn đứng.

Hà Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.