Bộ Tài chính đề xuất: Thu nhập 5 triệu đồng/tháng, miễn thuế

Với mức đề xuất này, người thụ hưởng chỉ được miễn 50.000 đồng/tháng. Trong khi đó, một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia cho rằng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân nên gấp 10 lần lương tối thiểu (hơn 8 triệu đồng).

Với mức đề xuất này, người thụ hưởng chỉ được miễn 50.000 đồng/tháng. Trong khi đó, một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia cho rằng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân nên gấp 10 lần lương tối thiểu (hơn 8 triệu đồng).

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ có 200.000 người được miễn thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: T.T.DŨNG
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ có 200.000 người được miễn thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: T.T.DŨNG

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, khi chưa điều chỉnh được Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN), sẽ miễn ngay thuế cho những người có thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phương án sẽ miễn thuế cho người có mức thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng. Theo phương án này, đối tượng được miễn thuế khá hẹp, chỉ những người thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng được miễn, còn những người có thu nhập đến 10 triệu đồng hoặc thu nhập ở các bậc thuế cao hơn sẽ không được miễn, giảm.

Miễn 50.000 đồng

Một điểm quan trọng khác của đề xuất, theo một quan chức Bộ Tài chính, mức giảm trừ cho người phụ thuộc sẽ tính trên cơ sở mức khởi điểm chịu thuế từ 5 triệu đồng/tháng trở lên chứ không theo mức 4 triệu đồng/tháng như quy định của Luật thuế TNCN.

Như vậy, cá nhân có người phụ thuộc vẫn được cộng mức giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc nhưng theo đề xuất mới, cá nhân có một người phụ thuộc nếu có thu nhập từ 6,6 triệu đồng/tháng trở lên mới bắt đầu phải nộp thuế (mức hiện tại là 5,6 triệu đồng).

Với mức đề xuất như trên, theo tính toán, mức những người nộp thuế TNCN thuộc diện được miễn sẽ chỉ được miễn trực tiếp khoảng 50.000 đồng/người/tháng. Cụ thể, nếu hiện nay người có thu nhập đến 5 triệu, với mức thuế bậc đầu tiên là 5%, họ chỉ phải đóng thuế khoảng 50.000 đồng (do được giảm trừ 4 triệu cho bản thân nên chỉ phải nộp thuế trên số tiền 1 triệu còn lại).

Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, dù số tiền được miễn ít nhưng số người được miễn lại khá đông, lên đến trên 200.000 người.

Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn 5% thuế với thu nhập từ cổ tức và 0,1% thuế trên giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hiện người dân đem tiền gửi tiết kiệm lãi suất khoảng 14%/năm không bị đánh thuế.

Tuy nhiên, nếu đem tiền đầu tư mua cổ phiếu - một hình thức cung ứng vốn, đầu tư vào kinh doanh - thì khi được hưởng cổ tức (thường ở mức 8-12%) lại phải chịu thuế 5%. Trong khi VN đang khuyến khích thị trường chứng khoán phát triển, doanh nghiệp cũng cần kênh huy động vốn từ thị trường chứng khoán khi lãi suất ngân hàng cao thì việc miễn thuế từ cổ tức sẽ mang tính khuyến khích nhất định.

Ông Tuấn đã trực tiếp nghe kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội và khẳng định sẽ kiến nghị bỏ thuế với cổ tức để hỗ trợ tiền vào sản xuất kinh doanh.

Đại diện các công ty đến tìm hiểu, đăng ký thủ tục về thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: T.ĐẠM
Đại diện các công ty đến tìm hiểu, đăng ký thủ tục về thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: T.ĐẠM

Còn phải chờ

Trong một cuộc họp báo gần đây, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết việc điều chỉnh Luật thuế TNCN trong bối cảnh hiện nay là có thể làm được để hỗ trợ mức nhất định đối với người nộp thuế. Tính đến tháng 3, Bộ Tài chính đã có ba cuộc làm việc với Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội để bàn về việc chỉnh sửa Luật thuế TNCN theo hướng nâng mức giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, sau ba cuộc làm việc trên, việc đưa luật vào kế hoạch làm luật của Quốc hội vẫn chưa được thông qua.

Ông Phùng Quốc Hiển, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội, đã chính thức trả lời trên báo chí rằng chưa cần thiết và đủ hợp lý để sửa luật.

Với đề xuất lần này, dù mức miễn không đáng kể, mang tính tượng trưng nhưng theo một quan chức Bộ Tài chính, nếu muốn được áp dụng phải qua được một quy trình khá dài: Chính phủ thông qua và đồng ý trình Quốc hội.

Đề xuất trên cũng phải được sự thẩm định của Ủy ban Tài chính - ngân sách, đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội trong tháng 7-2011, sau đó Quốc hội đồng ý thông qua bằng một nghị quyết mới có giá trị thi hành.

Trong khi đó, theo ông Trịnh Huy Quách - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội, hiện Bộ Tài chính mới trình Chính phủ. Theo quy trình, nếu Chính phủ chấp nhận mới trình sang Quốc hội. Bộ Tài chính sau đó có thể được Chính phủ ủy quyền trình. Tuy nhiên, đến giờ này Ủy ban Tài chính - ngân sách với tư cách cơ quan giúp việc cho Quốc hội về lĩnh vực tài chính, ngân sách vẫn chưa nhận được đề xuất chính thức.

Theo quan điểm cá nhân, ông Quách cho biết vẫn ủng hộ việc điều chỉnh Luật thuế TNCN để chia sẻ với người dân trong bối cảnh lạm phát. Về mức miễn cụ thể mà Bộ Tài chính trình, người dân chỉ được miễn trực tiếp 50.000 đồng, ông Quách cho rằng cần phải bàn thêm để tìm mức hợp lý nhất.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.