Bộ Tài chính đang triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội thảo mới đây về “Kinh nghiệm ứng dụng InsurTech trong doanh nghiệp (DN) bảo hiểm (BH) tại một số nước Châu Á”, đại diện Bộ Tài chính cho biết,  Bộ đang triển khai song song 2 đề án liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực BH…
Bộ Tài chính đang triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm

Theo ông Ngô Việt Trung Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát BH, (Bộ Tài chính) trong những năm gần đây, ngành BH Việt Nam đang chuyển mình với nhiều ứng dụng công nghệ chuyển đổi số (công nghệ BH số- InsurTech) để hòa mình theo xu hướng kinh tế số.

“InsurTech sẽ xóa tan mọi cách thức hoạt động truyền thống trong hàng trăm năm qua của ngành BH, làm thay đổi hành vi mua BH cũng như phương thức quản trị của một công ty BH”- ông  Trung nhấn mạnh.

Đại diện Cục Quản lý, giám sát BH cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đang triển khai song song hai Đề án quan trọng có liên quan đến việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BH. Theo đó, Bộ Tài chính đang thực hiện việc tổng kết và rà soát lại toàn bộ các quy định của Luật kinh doanh BH được ban hành năm 2000 để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh BH và trình Quốc hội vào năm 2020. Trong đó, một trong những chính sách được quan tâm đó là những nền tảng pháp lý quan trọng về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BH.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang triển khai dự án ứng dụng CNTT trong phương pháp quản lý giám sát. Về dự án này, bước đầu đã thuê nhà thầu đánh giá thực trạng nền tảng CNTT của cả thị trường BH Việt Nam, theo đó đã triển khai việc khảo sát trực tiếp và gửi phiếu khảo sát đến các DN BH nhằm đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT của các đơn vị. Thông qua các nội dung này, cơ quan quản lý sẽ đánh giá lại toàn bộ và đề xuất các giải pháp ứng dụng CNTT cho toàn thị trường BH Việt Nam trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 7 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị tài sản BH ước đạt 428,3 nghìn tỷ đồng, tăng 23,9% so cùng kỳ năm 2018; đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 347,8 nghìn tỷ đồng, tăng 22,4%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu ước đạt 91,9 nghìn tỷ đồng, tăng 24,8%; tổng doanh thu phí BH ước đạt 85,7 nghìn tỷ đồng, tăng 20,8%; chi trả quyền lợi BH ước đạt 22 nghìn tỷ đồng, tăng 17,9% so cùng kỳ năm 2018.

Đến hết năm 2018, thị trường BH Việt Nam có 64 DN BH, trong đó có 30 DN BH phi nhân thọ, 18 DN BH nhân thọ, 2 DN tái BH, và 14 DN môi giới BH, 1 chi nhánh DN BH phi nhân thọ nước ngoài.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).