Bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ: Thời điểm nào là thích hợp?

Việc sắp xếp các kỳ nghỉ lễ trong năm sao cho người lao động vừa được nghỉ ngơi nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh là một bài toán với các quốc gia.
(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+) (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Dịp nghỉ lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 năm nay trùng vào dịp cuối tuần nên kéo dài 5 ngày, là một trong hai kỳ nghỉ dài nhất trong các dịp nghỉ lễ năm 2019 của người dân cả nước. Dịp nghỉ lễ không chỉ là thời gian giúp người lao động nghỉ ngơi tái tạo sức lao động mà còn giúp kích cầu mua sắm, thúc đẩy thương mại và dịch vụ.

Việt Nam nghỉ lễ nhiều hay ít?

Mỗi quốc gia thường có những ngày nghỉ trong năm để ăn mừng những sự kiện văn hóa, tôn giáo hay chính trị quan trọng. Những ngày lễ đặc biệt, người lao động không phải đi làm mà vẫn được hưởng lương, được gọi là ngày nghỉ lễ. Những ngày nghỉ lễ thường được quy định trong luật lao động của mỗi nước.

Theo quy định của Bộ Luật Lao động, một năm người lao động ở Việt Nam được nghỉ lễ, Tết tổng cộng là 10 ngày. Ngoài 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch, còn có các ngày nghỉ Tết Dương lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương, Chiến thắng 30/4, Quốc tế Lao động 1/5 và Quốc khánh 2/9.

So với nhiều nước trên thế giới, 10 ngày nghỉ lễ của Việt Nam không phải là quá nhiều. Không khó để kiểm chứng về những quốc gia có số ngày nghỉ lễ trong năm trên 10 ngày, chẳng hạn như: Ấn Độ nghỉ 21 ngày; Trung Quốc nghỉ 17 ngày; Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ 16 ngày; Thụy Điển nghỉ 15 ngày; Mỹ nghỉ 10 ngày…

Thậm chí so với những nước trong khu vực, Việt Nam cũng có ngày nghỉ lễ ít hơn, Campuchia nghỉ tới 27 ngày; Philippines nghỉ 18 ngày, Thái Lan nghỉ 16 ngày, Malaysia và Nhật Bản nghỉ 15 ngày, Lào nghỉ  12 ngày...

Bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ: Thời điểm nào là thích hợp? ảnh 1
 

Như vậy, có thể thấy thời gian nghỉ lễ của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực và thế giới. Đây có lẽ là lý do khiến Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, tăng số ngày nghỉ lễ, Tết lên 11 ngày.

Nghỉ thêm vào dịp nào?

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xem xét nghiên cứu, lấy ý kiến về việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp 27/7 để tri ân những người có công với đất nước. Mặc dù đây mới chỉ là nghiên cứu chưa đưa vào dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động cuối cùng nhưng việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học-Lao động và Xã hội, dịp 27/7 khắp nơi trong cả nước vẫn tổ chức các hoạt động thăm viếng nghĩa trang, liệt sỹ, tri ân tặng quà người có công. Ở Việt Nam có hàng triệu gia đình có người thân hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Các nghĩa trang ở Việt Nam rất nhiều, nếu không được nghỉ, thân nhân liệt sỹ vẫn nghỉ phép để đi thăm viếng nghĩa trang.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng: “Về mặt văn hóa, tôi cho rằng đây là nghĩa cử cao đẹp. Đứng về mặt kinh tế, nghỉ thêm một ngày nữa cũng không ảnh hưởng đến năng suất lao động, ngược lại còn kích cầu du lịch, mua sắm…”

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) thì cho rằng: hiện nay, tính về tổng số ngày nghỉ lễ trong năm, 10 ngày nghỉ là chưa quá nhiều, có thể xem xét tăng thêm một hoặc thậm chí là hai ngày nghỉ để người lao động tái tạo sức lao động. Đứng ở góc độ phát triển kinh tế, việc nghỉ thêm một ngày cũng là cơ hội kích cầu mua sắm, thúc đẩy thương mại và dịch vụ.

“Phương án thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp 27/7 có ý nghĩa riêng. Tuy nhiên theo tôi, chúng ta cũng nên quan tâm thêm tới phương án nghỉ kéo dài vào dịp Tết Dương lịch. Điều này cũng phù hợp với xu thế của nhiều nước là nghỉ dài ngày trong dịp đầu năm mới,” ông Lê Đình Quảng nói.

Việc sắp xếp các kỳ nghỉ lễ sao cho người lao động vừa được nghỉ ngơi nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cũng là một bài toán với các quốc gia. Tại Trung Quốc, ngoài những ngày lễ chỉ được nghỉ 1 ngày, nước này áp dụng chế độ 2 “Tuần lễ Vàng” để có kỳ nghỉ lễ tập trung, có nghĩa là người dân nước này sẽ được hưởng 2 kỳ nghỉ dài, mỗi kỳ nghỉ kéo dài liên tục trong một tuần lễ, gồm nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ Quốc khánh.

Một số quốc gia lại lựa chọn các ngày Tết thiếu nhi, ngày Hiến pháp, lễ phật giáo, lễ Giáng sinh, sinh nhật nhà vua… để làm ngày nghỉ lễ.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng cho biết thêm, Bộ Luật Lao động 2012 đã khá nhân văn khi có quy định nghỉ bù để đảm bảo trọn vẹn ngày nghỉ của người lao động. Quy định cho phép hoán đổi ngày nghỉ cũng tạp ra các kỳ nghỉ lễ dài tới 3-5 ngày.

Tuy nhiên, ông Phạm Minh Huân cũng cảnh báo khi điều chỉnh thêm ngày nghỉ lễ, thời điểm nghỉ cần đánh giá tác động xã hội vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Hồng Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.