Bổ sung gì cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch trong mùa dịch?

Vitamin là yếu tố cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Vitamin là yếu tố cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.
(PLVN) - Chuyên gia lưu ý rằng tỏi và gừng góp phần tăng khả năng miễn dịch, nhưng ngoài ra bạn có thể nâng cao sức khỏe bằng các sản phẩm quen thuộc khác để chống chọi với các loại virus, trong đó có virus corona.

Chuyên gia dinh dưỡng Nga Margarita Koroleva cho biết về những loại thực phẩm có thể thay thế tỏi và gừng để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Kẽm

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thành phần thiết yếu để duy trì bảo vệ nội bào là kẽm, chất có tác dụng kháng vi-rút. Kẽm được hấp thụ tốt với các nguồn protein cao cấp: thịt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt. Đồng thời, chúng ta cũng nên ăn nhiều hải sản. 

"Kẽm được hấp thụ tốt nhất với vitamin A, vốn có trong chất béo hữu ích. Đó là tất cả các loại dầu chưa tinh chế: dầu ô liu, dầu ngô và dầu hướng dương. Vitamin E cũng giúp hình thành khả năng miễn dịch và là chất rất quan trọng. Chúng ta cần vitamin nhóm B, magiê, những chất này là một phần của các sản phẩm tự nhiên" - bác sĩ nói.

Nước và vitamin

Bà Koroleva cũng khuyên chúng ta nên uống càng nhiều chất lỏng càng tốt, vì điều này giúp kích hoạt quá trình thải độc tự nhiên cho cơ thể.

"Và tất nhiên, chúng ta không được quên vitamin C,  vốn có nhiều trong rau, trái cây và cả trong bắp cải muối, một loại men vi sinh tuyệt vời cho đường ruột, vì chất lượng của hệ thống miễn dịch của chúng ta phụ thuộc vào 80% vào đường ruột" - chuyên gia dinh dưỡng kết luận.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngoài lời khuyên có chế độ dĩnh dưỡng hợp lý để tăng cường sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên nên ăn bổ sung tỏi, chanh và gừng để tăng khả năng đề kháng trong đại dịch.

Theo bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng Nga Irina Lizun, "Thời Trung cổ, người ta đã chữa bệnh dịch hạch bằng gừng vì tin rằng đó là một chất khử trùng mạnh đến nỗi nó chữa được bệnh dịch hạch.

Bản thân các bạn hiểu rằng khó có ai khỏi bệnh dịch hạch bằng gừng. Trong văn bản, có thể tìm thấy bằng chứng rằng gừng là nguồn vitamin B, E và C tuyệt vời. Trên thực tế, 100 gram gừng - ăn hết chừng đó là điều khá khó khăn - chứa từ 2 đến 5% lượng vitamin này hàng ngày", - nhà dinh dưỡng học nói.

Theo Lizun, "Trong y học dân gian gừng được ghi nhận có nhiều đặc tính. Tất cả giá trị chính là tinh dầu của gừng. Trong gừng chứa cồn, khiến nó có hương vị bỏng cháy. Nhờ những thành phần này, gừng là chất khử trùng tuyệt vời. Có thể nhai gừng để khử trùng khoang miệng. Hoặc sử dụng gừng theo cách khác để kích thích tiết mật".

Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Irina Lizun lưu ý, "gừng chỉ trợ giúp cho hệ thống miễn dịch, nhưng không phải là thuốc điều trị".

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.