Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị của cử tri TP Hồ Chí Minh

Thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Báo Chính phủ
Thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Báo Chính phủ
(PLVN) -  Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh với nội dung: “Cử tri quan tâm đến vấn đề chính sách chăm lo đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ”.

Với nội dung này, Bộ Quốc phòng đã có văn bản trả lời. Cụ thể, những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Nghị định, Quyết định về chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Trong đó, có đối tượng là quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã phục viên, xuất ngũ về địa phương hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hằng tháng (Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước; Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương).

Theo Bộ Quốc phòng, việc quy định đối tượng và điều kiện để giải quyết các chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế nói chung; quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương nói riêng đã được các Bộ, ngành nghiên cứu kỹ, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị cho chủ trương, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thực hiện chính sách, phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước và khả năng đảm bảo của ngân sách Nhà nước. Đồng thời, cân đối chung với các chế độ, chính sách đã ban hành.

"Đây là chế độ, chính sách thể hiện sự quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với những người có thời gian trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước hiện không có chế độ hàng tháng; không phải chế độ, chính sách áp dụng chung cho tất cả các đối tượng", Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Đọc thêm

Trí - Dũng - Nhân của một vị tướng thời đại Hồ Chí Minh

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang đã trao danh hiệu Anh hùng LLVTND tặng Trung tướng Đặng Quân Thụy. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhận xét, ở Trung tướng Đặng Quân Thụy hội tụ đầy đủ nhân cách “Trí - Dũng - Nhân -Tín - Liêm - Trung” của một vị Tướng thời đại Hồ Chí Minh. Những chiến công, thành tích nổi bật của ông đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta liên tiếp giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển 60kg pháo

Số lượng pháo được vận chuyển giấu trên thùng tự chế của xe tải. Ảnh: PV
(PLVN) - BĐBP Hà Tĩnh vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển trái phép 60kg pháo hoa nổ trái phép cất giấu trong thùng tự chế trên xe tải vận chuyển từ Lào về Việt Nam.

Tiêu hủy lượng lớn vật liệu nổ, vũ khí quân dụng

Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy lượng lớn vũ khí quân dụng và vật liệu nổ. Ảnh: Công an Thanh Hóa
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy lượng lớn vũ khí quân dụng và hàng tấn vật liệu nổ, kíp nổ, tiền chất thuốc nổ, …là vật chứng của các vụ án, vụ việc đã thụ lý, vừa được.

Kiến nghị cộng dồn thời gian đóng BHXH cho quân nhân xuất ngũ đến năm 2000

Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) - "Đối chiếu với quy định nêu trên thì thời gian từ ngày 01/01/1995, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thuộc diện hưởng sinh hoạt phí, bản thân không phải đóng BHXH; do đó, thời gian từ khi nhập ngũ đến năm 2000 theo kiến nghị của cử tri chưa được tính là thời gian công tác có tham gia đóng BHXH để hưởng các chế độ BHXH sau này", Bộ Quốc phòng thông tin.

Long An: Phát hiện đối tượng liên quan vụ giết người bị truy nã lẫn trốn tại Campuchia

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây tiếp nhận đối tượng Tin từ Đồn Công an hành chính Sôm Rông (Campuchia). Ảnh: BP
(PLVN) - Thông tin từ Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Mỹ Quý Tây, BĐBP tỉnh Long An cho biết: Đơn vị vừa tiếp nhận và bàn giao đối tượng liên quan đến vụ “Giết người” có quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên.

Đồn Biên phòng Mường Khương (Lào Cai): Những dấu ấn trên vùng biên giới

Cán bộ Đồn tuyên truyền luật cho học sinh tại cột mốc biên giới.
(PLVN) -Chiều qua (27/11), Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác biên phòng năm 2023. Từ những hoạt động dựng nhà, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trao sinh kế cho người dân, từ sự hỗ trợ của Đồn, đời sống bà con các dân tộc Thu Lao, Phù Lá, Mông, Pa Dí nơi đây ngày càng khởi sắc.

Kiên Giang: Trao giải cuộc thi “Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền” năm 2023

Kiên Giang: Trao giải cuộc thi “Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền” năm 2023
(PLVN) - Chiều ngày 27/11, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi viết với chủ đề: “Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền tỉnh Kiên Giang” năm 2023. Đồng thời phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”.