Bộ phim có cảnh mưa, lũ thật 90%

Những cảnh mưa bão lũ thật
Những cảnh mưa bão lũ thật
(PLO) -Một bộ phim dung dị, không có dàn diễn viên ngôi sao, không có những cảnh xa hoa với siêu xe, du thuyền bạc tỷ nhưng lại có kinh phí lên tới gần 18 tỷ đồng. Tại sao vậy?

Đây là một điều lạ không chỉ với khán giả mà với cả dân trong nghề. Giải thích về điều này, đại diện nhà sản xuất chia sẻ, hầu hết các phim điện ảnh đều quay trong thời gian một tháng.

Sở dĩ thời gian quay "Cha cõng con" bị đội lên gấp đôi vì đạo diễn Lương Đình Dũng, với sự kỹ tính và yêu cầu khắt khe của mình yêu cầu ekip thực hiện từ diễn viên, quay phim làm đi làm lại đến bao giờ ưng ý mới thôi. Dàn diễn viên hầu hết là nghiệp dư, lại phần đa là trẻ con, nhưng không vì thế đạo diễn chịu dùng một cảnh quay nào mà anh thấy còn non. 

Đặc biệt để có được cảnh cậu bé chạy trên triền cỏ đẹp như một bức tranh, giữa ánh sáng vàng rộm trên những ngọn cỏ xanh, hoa may trong gió, ngoài việc thuê người trông, chăm sóc cỏ thì mỗi ngày chỉ có 15 phút thời điểm ánh sáng tốt nhất để quay. Riêng cảnh này phải quay trong mấy ngày đạo diễn mới ưng ý.

Mỗi khi thực hiện xong một cảnh quay, anh thường hỏi ý kiến thành viên đoàn giống như một cách kiểm tra, nếu nhận câu trả lời "Được", Lương Đình Dũng sẽ yêu cầu làm lại đến khi nào "Tốt" mới chịu dừng. Câu nói của đạo diễn “Nếu tôi phát hiện ra bất cứ một điểm nào chưa được dù nhỏ, thì tôi sẽ thực hiện đến khi nào được thì thôi..” nên mới có chuyện, một ngày đoàn quay được đúng 1 cảnh.

Với trang phục đạo diễn cũng yêu cầu thiết kế phục trang lựa chọn từng mẫu vải, chất liệu, mẫu may, từ cái thắt lưng của chú Mù trong phim phải mang về rất nhiều phiên bản, đến những chiếc áo mưa được sơn mầu theo ý đạo diễn.

Ê-kíp liên tục di chuyển từ Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Nội, Sài Gòn. Khi phim đã hoàn thành quay, về đến phòng dựng, đạo diễn xem lại cảnh thiên nhiên thấy vẫn chưa thực sự hài lòng, lại bắt ê-kíp ngược từ Hà Nội lên Hà Giang quay thêm ba lần nữa. NSND Lý Thái Dũng - nhà quay phim nổi tiếng - nhiều lúc cũng phải lắc đầu trước sự khắt khe của anh chàng đạo diễn cùng tên.

"Cha cõng con" không có quá nhiều nhân vật nhưng để thực hiện phim, đã có trên dưới 100 người phải làm việc liên tục. Ê-kíp được thực hiện bởi những cá nhân chuyên nghiệp. Hợp tác xã Thành Tuyên tại Bắc Mê (Hà Giang) phải đóng mới 2 thuyền sắt cỡ lớn để vận chuyển người đi lại trên dòng sông trong suốt quá trình quay. 

Cảnh mưa và lũ đều quay thật đến 90%. Tại đồi Minh Ngọc, Bắc Mê bối cảnh ở độ cao gần 200 mét gần một tháng, ngày nào Đoàn cũng phải leo lên đỉnh đồi với trung bình thời gian di chuyển 30-45 phút từ chân đồi. Lúc xuống đồi khá nguy hiểm vì phải đi qua con suối, có thể sáng đi cao đến đầu gối nhưng đêm về nước đã ngập đến cổ. Bên sản xuất phải kéo dây điện từ dưới chân núi chạy theo lên đến đỉnh núi để soi đường và chăng dây cáp qua suối.

Cảnh quay đẹp từng khuôn hình
Cảnh quay đẹp từng khuôn hình

Để đưa được thiết bị điện lên đỉnh núi, mọi người phải tháo rời các thiết bị điện ra đưa lên rồi mới lắp vào. Trên đỉnh đồi liên tục gặp mưa, bão lớn. Mặc dù, việc mưa, bão sẽ thuận lợi cho cảnh quay thật hơn nhưng mỗi trận mưa đến cùng sấm sét, anh em trong đoàn bảo nhau phải bỏ bộ đàm và điện thoại thật xa để tránh sét vì nghe tin ở đó cách mấy xã sét vừa đánh chết gần hai chục con trâu. 

Đoàn quay Flycam đầu tiên khi lên đỉnh đồi Minh Ngọc thì bị mưa bão quá lớn bộ thiết bị bay bị hỏng và phải hoãn quay. Đoàn thứ 2 lên quay gió quá mạnh lên phải từ Hà Nội lên đến 3 lần mới quay được cảnh trên đồi cao. 

Vốn là người kỹ tính, anh mang phim sang làm hậu kỳ âm thanh tại Hàn Quốc. Qua một người bạn, Lương Đình Dũng được giới thiệu làm việc với Lee Dong-jun (còn gọi là Lee Dong-june). Khi ấy, anh cũng không biết mình đang bắt tay với một nhạc sĩ nổi tiếng Hàn Quốc, người đứng sau phần nhạc phim của rất nhiều tác phẩm điện ảnh bom tấn xứ kim chi như Shiri (1999), 2009 Lost Memories (2001), Taegukgi - Cờ bay phấp phới (2004), Miracle on Cell No. 7 - Điều kỳ diệu phòng giam số 7 (2013), Operation Chromite (2016)...

Phải mất hai tháng, Lee Dong-jun mới hoàn thành nhạc phim cho "Cha cõng con" và tiết lộ: "Tôi  đã khóc khi xem phim và đó chính là cảm hứng cho việc viết nhạc của tôi". Không chỉ vậy, vị nhạc sĩ 49 tuổi còn chia sẻ: "Tôi thích Mùi đu đủ xanh của Trần Anh Hùng và giờ là Cha cõng con của Lương Đình Dũng".

Khi biết phim chuẩn bị được công chiếu ở Việt Nam, Lee Dong-jun tỏ ra vô cùng háo hức. Ông nhận lời mời của ê-kíp sản xuất sang tham dự buổi ra mắt báo giới tại Hà Nội và TP. HCM. Lee Dong-jun hy vọng nhạc phim góp phần làm nên thành công cho tác phẩm đậm chất nhân văn và duy mỹ của Lương Đình Dũng, đồng thời bày tỏ sự hồi hộp về phản ứng của khán giả Việt Nam với bộ phim này.

Sau hơn 10 năm ấp ủ (từ năm 2007), hơn hai tháng quay phim (từ 17/7-25/9/2015), hơn 1 năm hậu kỳ, đứa con của đạo diễn Lương Đình Dũng được chào đời và giới thiệu đến khán giả. 

Phim chính thức ra rạp từ ngày 5/4, sau khi tham dự và được chọn trình chiếu ở nhiều liên hoan phim quốc tế như Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ (Arizona International Film Festival); Liên Hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Châu Mỹ La Tinh lần thứ 17 (DC Asian Pacific American Film Festival); Liên hoan phim Quốc Tế Julien Dubuque lần thứ 6 (Julien Dubuque International Film Festival); Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Los Angeles lần thứ 33; Liên hoan phim Quốc tế Houston lần thứ 50 và Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15.

Đọc thêm

32 tác phẩm thư pháp tại “Không gian văn hóa sen và Kiều”

Các đại biểu, du khách thưởng lãm và chụp ảnh tại "Không gian văn hóa sen và Kiều). (ảnh T.Dương)
(PLVN) - Không gian văn hóa Sen và Kiều giới thiệu 32 tác phẩm thư pháp mà phần lớn trong đó thể hiện những vần thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, đặc biệt là những câu thơ trực tiếp đề cập hoặc gợi lên hình ảnh hoa sen với giá trị ẩn dụ tinh tế.

TS.NSND Quốc Hưng trở thành Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - TS.NSND Quốc Hưng mong muốn Học viện là trung tâm kết nối, hợp tác quốc tế trong âm nhạc nhưng vẫn giữ vững bản sắc dân tộc (ảnh P.V).
(PLVN) - Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - TS.NSND Quốc Hưng mong muốn Học viện không chỉ là nơi đào tạo đỉnh cao, mà còn là nơi nuôi dưỡng sáng tạo, bệ phóng cho các tài năng trẻ, đồng thời là trung tâm kết nối, hợp tác quốc tế trong âm nhạc nhưng vẫn giữ vững bản sắc dân tộc.

“Lời thề thứ 9” - khát vọng bảo vệ lẽ phải

“Lời thề thứ 9” của nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ đề cập lý tưởng của người lính trong những biến động xã hội thời kỳ đầu đổi mới (ảnh ĐTH Hà Nội)
(PLVN) - Không dừng lại ở việc phê phán, vở diễn “Lời thề thứ 9” của nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ còn gửi gắm thông điệp nhân văn sâu sắc về tình quân dân, niềm tin vào chính nghĩa và khát vọng bảo vệ lẽ phải.

Cuộc đời vẹn toàn của giọng ca 'Ướt mi'

Cuộc đời vẹn toàn của giọng ca 'Ướt mi'
(PLVN) - Khi nhắc đến tài năng gắn liền với nhan sắc, khán giả không thể quên được nữ ca sĩ Thanh Thúy. Bà sở hữu thiên phú âm nhạc với giọng ca trầm buồn cuốn hút cùng gương mặt kiều diễm xứng danh xưng “Hoa hậu Nghệ sĩ”.

“Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới”

Quang cảnh hội thảo: “Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới” (ảnh T.Dương).
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025), ngày 5/6/2025 tại Hà Nội, Cục Báo chí, Báo Văn Hóa (Bộ VH-TT& DL) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới”.

Những điều ít biết về Á Hậu Biển Đảo Việt Nam 2025 - Tường Vy

Nguyễn Tường Vy - giành ngôi vị Á hậu 2 tại cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025.
(PLVN) -   Từ quyết định đầy dũng cảm khi bắt đầu lại từ con số 0 tại Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025, Tường Vy không chỉ chinh phục ngôi vị Á Hậu mà còn lan tỏa một thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ. “Nuôi Cây - Vườn của tôi trên biển ” là một hành trình đầy nghị lực và trách nhiệm mà cô gái trẻ muốn mang đến cho biển cả Việt Nam. Hành trình của Tường Vy là minh chứng cho sự kiên trì, khát vọng và tình yêu mạnh mẽ với thiên nhiên.

Những tín hiệu tích cực từ phim hoạt hình Việt Nam

 Bộ phim “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm lầy lội” khẳng định tiếng nói của hoạt hình Việt Nam trong thị trường phim đầu mùa hè năm nay. (Ảnh từ clip)
(PLVN) - Hoạt hình vốn là một “địa hạt” đang bị bỏ ngỏ của điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây có thể nhận thấy những dấu hiệu tích cực của phim hoạt hình Việt Nam, khi đã có những bộ phim chất lượng về cả hình ảnh, nội dung được ra mắt và vươn dần ra thị trường quốc tế.

"Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng" giới thiệu những bộ phim xuất sắc trên thế giới

TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam thông tin về "Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng lần thứ 3" (ảnh T. Dương).
(PLVN) - "Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng lần thứ 3" (DANAFF III) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/6 - 5/7/2025 tại thành phố Đà Nẵng, với hơn 100 phim được tuyển chọn trình chiếu trong khuôn khổ chương trình. Một trong những điểm nhấn của DANAFF III sẽ là chương trình "Toàn cảnh điện ảnh Châu Á", nơi giới thiệu những bộ phim xuất sắc và thành công nhất tại các liên hoan phim quốc tế trong năm qua.

Người đẹp Thanh Hóa đăng quang cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2025

Người đẹp Thanh Hóa đăng quang cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2025
(PLVN) -  Tối ngày 30/5, tại thành phố biển Nha Trang, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2025 đã khép lại với chiến thắng thuyết phục thuộc về đại diện đến từ Thanh Hóa, người đẹp Nguyễn Thị Mỹ Linh. Vượt qua 29 thí sinh, cô không chỉ giành vương miện cao quý mà còn được trao thêm giải phụ “Thí sinh có gương mặt đẹp nhất”.