Bộ phận này ở con cá còn bổ hơn phần thịt, đa số không biết đem vứt bỏ

0:00 / 0:00
0:00
Ai cũng biết cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết bộ phận này cũng bổ không thua kém gì phần thịt của cá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá 2-3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Lý do là vì trong cá có chứa các axit béo không bão hòa đa, vitamin D và selen.

Phần lớn chúng ta đều biết thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng vảy cá cũng bổ không thua kém gì phần thịt.

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ngay cả những người thích và thường xuyên ăn cá cũng ít người biết vảy cá tốt cho sức khỏe, không thua kém gì thịt cá. Vì vậy mà khi ăn cá nhiều người thường vứt bỏ vảy cá.

Công dụng của vảy cá cũng được ghi chép lại trong các bộ sách y dược của Trung Quốc. Chẳng hạn sử dụng vảy cá chép, cá diếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng,…

Một số nhà miễn dịch học người Mỹ còn chiết ra chất lekin từ vảy cá để cấy vào cơ thể con chuột bị ung thư. Kết quả là các tế bào ung thư trong cơ thể con chuột này bị tiêu biến.

Phần lớn chúng ta đều biết thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng vảy cá cũng bổ không thua kém gì phần thịt.

Những công dụng ít ai biết của vảy cá

Mặc dù vảy cá chỉ chiếm 3% thể trọng của cá nhưng Y học Trung Quốc coi vảy cá như bảo bối trường thọ, “thần dược làm đẹp” tự nhiên.

Chống lão hóa và bảo vệ mạch máu

Trong vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn,… giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Không chỉ vậy, collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với các nguồn collagen khác. Chính vì vậy mà nó có tác dụng trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.

Y học Trung Quốc coi vảy cá như bảo bối trường thọ, “thần dược làm đẹp” tự nhiên.

Giúp xương chắc khỏe

Vảy cá có chứa nhiều canxi giúp củng cố xương chắc khỏe hơn.

Tăng cường trí nhớ

Trong vảy cá có chứa nhiều lecithin giúp cải thiện trí nhớ đồng thời kéo dài sự suy lão của tế bào não.

Giảm cholesterol

Do có nhiều loại axit béo không bão hòa nên vảy cá giúp làm giảm cholesterol, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát, lại có tác dụng tốt trong việc đề phòng những bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não,...

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Cá rất giàu chất đạm, chất béo và vitamin. Ngoài ra, cá còn giàu sắt, kẽm, canxi,… cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, canxi và phốt pho có hàm lượng cao, có tác dụng ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương ở trẻ em.

Ăn vảy cá thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.

Đào thải mỡ thừa

Vảy cá có thể tác động đến các tế bào mỡ, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.

Tốt cho tiêu hóa

Ăn vảy cá giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả.

Sử dụng vảy cá như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Vì vảy cá khá cứng, khó ăn nên nhiều người bỏ đi. Tuy nhiên, các nhà hàng đã chế biến vảy cá thành món súp khai vị thơm ngon hoặc dùng vảy cá để nấu cháo, làm salad.

Tại các nước như Trung Quốc, Mỹ, vảy cá được dùng để chế tạo keo Protamine, một loại keo được sử dụng để nấu canh, chế biến thức ăn nguội.

Bạn cũng có thể làm thạch vảy cá bằng cách rửa sạch vảy cá rồi cho vào nồi đầy nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi trở thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính thì có thể tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại. Hôm sau thêm nước sốt, gia vị là ăn được.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.