Bộ phận này ở con cá còn bổ hơn phần thịt, đa số không biết đem vứt bỏ

0:00 / 0:00
0:00
Ai cũng biết cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết bộ phận này cũng bổ không thua kém gì phần thịt của cá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá 2-3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Lý do là vì trong cá có chứa các axit béo không bão hòa đa, vitamin D và selen.

Phần lớn chúng ta đều biết thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng vảy cá cũng bổ không thua kém gì phần thịt.

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ngay cả những người thích và thường xuyên ăn cá cũng ít người biết vảy cá tốt cho sức khỏe, không thua kém gì thịt cá. Vì vậy mà khi ăn cá nhiều người thường vứt bỏ vảy cá.

Công dụng của vảy cá cũng được ghi chép lại trong các bộ sách y dược của Trung Quốc. Chẳng hạn sử dụng vảy cá chép, cá diếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng,…

Một số nhà miễn dịch học người Mỹ còn chiết ra chất lekin từ vảy cá để cấy vào cơ thể con chuột bị ung thư. Kết quả là các tế bào ung thư trong cơ thể con chuột này bị tiêu biến.

Phần lớn chúng ta đều biết thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng vảy cá cũng bổ không thua kém gì phần thịt.

Những công dụng ít ai biết của vảy cá

Mặc dù vảy cá chỉ chiếm 3% thể trọng của cá nhưng Y học Trung Quốc coi vảy cá như bảo bối trường thọ, “thần dược làm đẹp” tự nhiên.

Chống lão hóa và bảo vệ mạch máu

Trong vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn,… giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Không chỉ vậy, collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với các nguồn collagen khác. Chính vì vậy mà nó có tác dụng trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.

Y học Trung Quốc coi vảy cá như bảo bối trường thọ, “thần dược làm đẹp” tự nhiên.

Giúp xương chắc khỏe

Vảy cá có chứa nhiều canxi giúp củng cố xương chắc khỏe hơn.

Tăng cường trí nhớ

Trong vảy cá có chứa nhiều lecithin giúp cải thiện trí nhớ đồng thời kéo dài sự suy lão của tế bào não.

Giảm cholesterol

Do có nhiều loại axit béo không bão hòa nên vảy cá giúp làm giảm cholesterol, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát, lại có tác dụng tốt trong việc đề phòng những bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não,...

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Cá rất giàu chất đạm, chất béo và vitamin. Ngoài ra, cá còn giàu sắt, kẽm, canxi,… cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, canxi và phốt pho có hàm lượng cao, có tác dụng ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương ở trẻ em.

Ăn vảy cá thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.

Đào thải mỡ thừa

Vảy cá có thể tác động đến các tế bào mỡ, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.

Tốt cho tiêu hóa

Ăn vảy cá giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả.

Sử dụng vảy cá như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Vì vảy cá khá cứng, khó ăn nên nhiều người bỏ đi. Tuy nhiên, các nhà hàng đã chế biến vảy cá thành món súp khai vị thơm ngon hoặc dùng vảy cá để nấu cháo, làm salad.

Tại các nước như Trung Quốc, Mỹ, vảy cá được dùng để chế tạo keo Protamine, một loại keo được sử dụng để nấu canh, chế biến thức ăn nguội.

Bạn cũng có thể làm thạch vảy cá bằng cách rửa sạch vảy cá rồi cho vào nồi đầy nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi trở thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính thì có thể tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại. Hôm sau thêm nước sốt, gia vị là ăn được.

Đọc thêm

2 trẻ nhỏ ở Lào Cai nguy kịch vì ho gà

Trẻ mắc ho gà đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Ảnh: SYT Lào Cai
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai vừa ghi nhận trên địa bàn 2 bệnh nhi mắc ho gà nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

Nguy kịch vì mắc cúm B

Bệnh nhân mắc cúm B đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị này đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc Cúm B nặng. Hai trong số đó đã được chỉ định can thiệp ECMO (phương pháp oxy hoá qua màng ngoài cơ thể). Điều đáng lưu ý là cả 3 bệnh nhân đều ở lứa tuổi trẻ và có tiền sử khỏe mạnh.

Gần 30 người ở Cao Bằng nghi nhiễm lỵ trực trùng

Để chủ động phòng, chống bệnh do lỵ trực trùng, người dân cần thực hiện vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống nước đã đun sôi. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng mới ghi nhận 28 ca tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng trên địa bàn. Ngành y tế địa phương đang tăng cường các biện pháp xử lý ổ dịch và tìm tác nhân gây bệnh.

Gia đình 8 người nhập viện sau ăn nấm

Nấm mọc vườn ngô nơi các cháu nhỏ đã hái về ăn.
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, trên địa bàn huyện Mèo Vạc vừa xảy ra 1 vụ ngộ độc nghi do ăn phải nấm độc làm 8 người trong một gia đình nhập viện.

'Lỗ hổng' quản lý an toàn thực phẩm

Hình ảnh dòi bò lúc nhúc trong miếng pate (Ảnh: Dân trí).
(PLVN) - “Pate có dòi” là từ khoá được tìm kiếm nhiều ngày qua trên các trang mạng xã hội, sau khi trên mạng xuất hiện một video đăng tải hình ảnh miếng pate có dòi trong suất bánh mì chảo.

Cần luật hóa khám sức khỏe tiền hôn nhân

Dù không có quy định nhưng nhiều đôi nam nữ đã thực hiện việc KSKTHN trước khi kết hôn. (Nguồn: BV Phụ sản HN)
(PLVN) - Theo thống kê, hàng năm, trên cả nước có hàng triệu thanh niên bước vào độ tuổi kết hôn. Trong khi đó, theo ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 22.000 - 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Để ngăn chặn các rủi ro trong sinh sản thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng như sàng lọc trước và sau khi em bé chào đời là vô cùng quan trọng.