Bộ phận này ở con cá còn bổ hơn phần thịt, đa số không biết đem vứt bỏ

0:00 / 0:00
0:00
Ai cũng biết cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết bộ phận này cũng bổ không thua kém gì phần thịt của cá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá 2-3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Lý do là vì trong cá có chứa các axit béo không bão hòa đa, vitamin D và selen.

Phần lớn chúng ta đều biết thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng vảy cá cũng bổ không thua kém gì phần thịt.

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ngay cả những người thích và thường xuyên ăn cá cũng ít người biết vảy cá tốt cho sức khỏe, không thua kém gì thịt cá. Vì vậy mà khi ăn cá nhiều người thường vứt bỏ vảy cá.

Công dụng của vảy cá cũng được ghi chép lại trong các bộ sách y dược của Trung Quốc. Chẳng hạn sử dụng vảy cá chép, cá diếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng,…

Một số nhà miễn dịch học người Mỹ còn chiết ra chất lekin từ vảy cá để cấy vào cơ thể con chuột bị ung thư. Kết quả là các tế bào ung thư trong cơ thể con chuột này bị tiêu biến.

Phần lớn chúng ta đều biết thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng vảy cá cũng bổ không thua kém gì phần thịt.

Những công dụng ít ai biết của vảy cá

Mặc dù vảy cá chỉ chiếm 3% thể trọng của cá nhưng Y học Trung Quốc coi vảy cá như bảo bối trường thọ, “thần dược làm đẹp” tự nhiên.

Chống lão hóa và bảo vệ mạch máu

Trong vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn,… giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Không chỉ vậy, collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với các nguồn collagen khác. Chính vì vậy mà nó có tác dụng trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.

Y học Trung Quốc coi vảy cá như bảo bối trường thọ, “thần dược làm đẹp” tự nhiên.

Giúp xương chắc khỏe

Vảy cá có chứa nhiều canxi giúp củng cố xương chắc khỏe hơn.

Tăng cường trí nhớ

Trong vảy cá có chứa nhiều lecithin giúp cải thiện trí nhớ đồng thời kéo dài sự suy lão của tế bào não.

Giảm cholesterol

Do có nhiều loại axit béo không bão hòa nên vảy cá giúp làm giảm cholesterol, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát, lại có tác dụng tốt trong việc đề phòng những bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não,...

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Cá rất giàu chất đạm, chất béo và vitamin. Ngoài ra, cá còn giàu sắt, kẽm, canxi,… cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, canxi và phốt pho có hàm lượng cao, có tác dụng ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương ở trẻ em.

Ăn vảy cá thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.

Đào thải mỡ thừa

Vảy cá có thể tác động đến các tế bào mỡ, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.

Tốt cho tiêu hóa

Ăn vảy cá giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả.

Sử dụng vảy cá như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Vì vảy cá khá cứng, khó ăn nên nhiều người bỏ đi. Tuy nhiên, các nhà hàng đã chế biến vảy cá thành món súp khai vị thơm ngon hoặc dùng vảy cá để nấu cháo, làm salad.

Tại các nước như Trung Quốc, Mỹ, vảy cá được dùng để chế tạo keo Protamine, một loại keo được sử dụng để nấu canh, chế biến thức ăn nguội.

Bạn cũng có thể làm thạch vảy cá bằng cách rửa sạch vảy cá rồi cho vào nồi đầy nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi trở thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính thì có thể tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại. Hôm sau thêm nước sốt, gia vị là ăn được.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.