Bộ phận bạn đọc CQĐD Báo PLVN tại TP Hồ Chí Minh: Không ngại đường xa, án khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Cơ quan đại diện Báo PLVN tại TP HCM là một địa chỉ tin cậy của nhiều bạn đọc, nhất là những người dân yếu thế không may “đáo tụng đình”.
Luật sư Hồng Cơ tư vấn pháp lý cho bạn đọc tại CQĐD Báo PLVN ở TP Hồ Chí Minh. Luật sư Hồng Cơ tư vấn pháp lý cho bạn đọc tại CQĐD Báo PLVN ở TP Hồ Chí Minh.

“Các anh chị quá tận tâm”

Một ngày cuối năm của nhiều năm trước, khi mọi người đang tất bật với những lo toan cho những ngày nghỉ lễ Tết sắp đến, một người đàn ông trung niên khệ nệ ôm đống hồ sơ đến Cơ quan đại diện (CQĐD). Đó là anh Châu Thanh Bình, cháu ruột của Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Cơ (ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, nay là Thủ Đức), gia đình có 4 liệt sĩ.

Gia đình mẹ Cơ bất ngờ vướng vào vụ kiện hành chính với tư cách “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” từ năm 2006, khi một người đàn ông kiện UBND quận 9 đòi “thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ ông Châu Văn Sáu (đại diện gia đình mẹ Cơ)” vì cho rằng cấp không đúng. Ông Sáu là cha anh Bình nhưng do già yếu, phải ngồi xe lăn, nên ủy quyền cho anh Bình tham gia vụ kiện.

Tiền bồi thường cho gia đình mẹ Cơ khi bị thu hồi đất (tại thửa đất bị khởi kiện) bị phong tỏa. Vụ án gần như rơi vào bế tắc, bị “ngâm tôm” suốt 15 năm, khiến gia đình mẹ Cơ bối rối, bực bội, không biết “gỡ vướng” cách nào.

Tiếp nhận phản ánh, CQĐD đã cử cán bộ tư vấn, PV nhanh chóng vào cuộc, có quãng thời gian dài kiên trì theo đuổi, tư vấn pháp lý, viết bài phản ánh. Ngày 24/12/2021, TAND TP HCM đã đình chỉ vụ kiện, hủy bỏ “phong tỏa” số tiền mà gia đình mẹ Cơ được bồi thường khi bị thu hồi đất.

Anh Bình chia sẻ: “Bà mất, cha tôi ngồi xe lăn không thể theo vụ kiện, tôi đại diện theo kiện cả 10 năm, nhưng nhờ PLVN tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ, đã góp phần có kết quả như ngày hôm nay. Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PLVN”.

Một sự việc đáng nhớ khác mà bạn đọc của Báo ngụ tại Bình Dương. Ngồi xe lăn, không thể đi lại để làm thủ tục tặng đất cho con và làm nhà thờ tổ tiên, ông Nguyễn Văn Phong (ngụ Tân Uyên, Bình Dương) gọi điện nhờ PLVN. PV được cử đến tận nơi, gặp, xem xét hồ sơ để hướng dẫn, giúp đỡ. Báo cáo với lãnh đạo Báo, PV nhận định “hồ sơ khó”, bởi đất của ông Phong bị thu hồi một phần, được cấp lại sổ đỏ, rồi tách một phần cho con. Đến nay, phần còn lại muốn tặng cho con trai để ở và thờ tổ tiên.

PV lúc này không chỉ làm nhiệm vụ của người viết báo, mà bằng kiến thức pháp luật của mình, đã tư vấn tận tình cùng bạn đọc trích lục sổ đỏ gốc, xác nhận đất không tranh chấp, nộp thuế, trích lục đo vẽ… hoàn tất các bước để ra phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho. Hồ sơ hoàn thành, ông cụ rưng rưng cảm động “không biết nói gì hơn vì các anh chị quá tận tâm”.

Niềm vui giúp dân

Còn có nhiều trường hợp khó hơn khi giúp bạn đọc, như trường hợp của chị Đặng Thị Thùy Ngân (ngụ phường Trường Thọ, Thủ Đức) đến CQĐD “nhờ giúp đỡ khi làm thủ tục ly hôn”. Sau khi nghe tâm tình, nắm được các tình tiết nguyên nhân sự việc, để đi đến khuyên nhủ, chị Ngân đã rút đơn, sum họp với chồng, cùng nuôi 2 con ăn học lớn khôn. Ôm các con vào lòng, chị Ngân cảm ơn PLVN đã cử người tư vấn pháp luật, giúp hòa giải để gia đình chị đoàn tụ êm ấm.

Nhiều năm qua, nhiều bạn đọc đã trút bỏ lo lắng về các vấn đề pháp lý khi được tư vấn luật miễn phí tại CQĐD. Có những vụ rất khó, tưởng chừng vô vọng, nhưng rồi với sự kiên trì đeo bám, sự tin tưởng vào chính sách, pháp luật; sự công tâm giải quyết của cơ quan chức năng, CQĐD đã giúp người dân thành công.

Như vụ ông Phạm Văn Mai (cựu chiến binh, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sau khi xích mích với hàng xóm, bị người này tố cáo “giả mạo hồ sơ thương binh”. Giữa năm 2017 ông bị thu hồi giấy chứng thương, bị tạm ngưng trợ cấp chế độ.

Nhiều năm khiếu nại, kêu oan không có kết quả, gia đình ông Mai đã đến CQĐD nhờ giúp đỡ. Bằng vụ kiện hành chính, các bản làm chứng của đồng đội xác nhận ông Mai bị thương khi chiến đấu và các chứng cứ khác gửi đến tòa, cuối năm 2018, Tòa án tỉnh Quảng Nam đã tuyên hủy quyết định thu hồi Giấy chứng thương của ông Mai mà Chủ tịch UBND một huyện đã ký. Sau đó, tiếp tục hướng dẫn ông Mai kiện đòi lại chế độ trợ cấp thương binh tại Tòa tỉnh Đồng Nai.

Để giúp ông Mai, PV đã đến hướng dẫn tận tình, chuẩn bị những chứng cứ minh oan để nguyên đơn trình bày tại cả hai phiên xử ở 2 tỉnh khác nhau.

Dù đường xa, án khó nhưng niềm vui giúp dân đã khiến những người làm công tác bạn đọc tại CQĐD thấy vui. Như tâm sự của Luật sư Nguyễn Hồng Cơ: “Hôm hoàn tất thủ tục đất đai giúp ông Phong, cũng như ngày gia đình mẹ Cơ thắng kiện, trên đường từ tòa án về cơ quan, tôi cảm thấy rưng rưng”.

Không chỉ giúp người trong nước mà cán bộ, phóng viên CQĐD còn quan tâm, trực tiếp giúp các trẻ “vướng thủ tục đa quốc tịch” như vụ bé Thủy T. được đăng ký khai sinh có quốc tịch nước ngoài, sau khi gia đình bé khổ sở nhiều ngày, vẫn vướng thủ tục khai sinh cho trẻ có cha, mẹ là người song tịch.

Nguyễn Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.