Bò nướng
Nắng, nóng, oi bức, ngột ngạt khiến những quán bia ven đường thêm đông khách sau giờ tan tầm. Từ lâu, bia hơi trở thành thức uống được ưa thích trong mùa hè. Thường không cầu kỳ lắm về đồ nhắm, chỉ cần đĩa mực hay cá chỉ vàng nướng, lạc luộc, rau xào, đậu rán…là có bữa bia ngon miệng. Nhiều người thích uống bia không cần đồ nhắm, uống chủ yếu để giải khát. Thậm chí, có người còn ghé qua quán, mua một cốc, ngồi trên yên xe uống một hơi hết rồi về nhà.
Mùa hè này, dân khoái uống bia đất Cảng có thêm món mới, đơn giản, lạ mà ngon miệng, rất hợp với bia hơi. Đó là món bò nướng, “dân nhậu” thường gọi vui “bò né”. Bởi khi cho thịt bò, dầu thường bắn ra ngoài, phải nghiêng người mà tránh, thế mới có tên “bò né”.
Hết giờ làm, người bạn thân mời đến uống bia tại quán “bò né” mới khai trương đầu đường Lê Quýnh. Quán nhỏ nhưng đông khách, anh Lý chủ quán vốn là người quen, vui vẻ trò chuyện và cũng chẳng giấu nghề khi khách hỏi cách làm món ăn. Ai hỏi anh cũng cặn kẽ chỉ bảo ,bởi quan niệm, thêm người biết làm, cũng có nghĩa thêm người được ăn ngon miệng. Khi ăn món ngon, họ nhớ đến mình là vui lắm rồi.
Cách chế biến món “bò né” rất đơn giản. Chọn loại thịt bò ngon, thái mỏng ướp với sả, ớt, hành, tỏi băm nhuyễn, thêm chút mì chính, húng lìu, mật ong, bột canh, dầu ăn. Trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Khi trộn, vắt thêm chút nước dứa để thịt có độ mềm. Bắc chảo gang lên bếp, cho chút dầu ăn đun nóng già, sau đó cho thịt bò và gia vị vào chiên cùng. Gia vị chiên gồm khoai tây chiên sẵn, đậu bắp thái chéo cỡ 0,5 cm, hành tây thái hình chữ nhật và cà chua thái hình miếng cau. Khi chiên, thêm chút phô-mai đầu bò để tạo vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng của món bò nướng. Có thể dùng xì dầu, tỏi, ớt làm nước chấm, nhưng ngon nhất là loại súp đặc trưng từ bột canh trộn với tỏi, ớt và dứa xay nhuyễn.
Bên bạn bè, nâng cốc bia, chia sẻ tâm sự buồn vui, miếng “bò né” làm câu chuyện thêm rôm rả và thân mật. Miếng thịt bò vừa chín tới mềm mềm, ngậy ngậy, bùi bùi quyện lẫn vị nồng nồng, thơm thơm của hành tây, cà chua, đậu bắp tạo hương vị khó quên đọng mãi trên đầu lưỡi.
Quang Anh