Bộ Nội vụ hướng dẫn việc bầu Giám đốc Sở làm ủy viên UBND tỉnh

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn trước khi giới thiệu để Hội đồng Nhân dân bầu Ủy viên Ủy ban Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến ý kiến của một số địa phương và của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm người giữ chức danh Ủy viên Ủy ban Nhân dân vào giữ chức vụ người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cùng cấp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa có văn bản hướng dẫn các địa phương về vấn đề này.

Theo Bộ Nội vụ, pháp luật về cán bộ, công chức quy định người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện là người được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện bổ nhiệm có thời hạn.

Đồng thời, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Văn bản số 883/HD-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thì người đang giữ chức danh đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện mới được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân giới thiệu để Hội đồng Nhân dân cùng cấp bầu chức danh Ủy viên Ủy ban Nhân dân trong nhiệm kỳ của Hội đồng Nhân dân.

Trường hợp nhân sự giới thiệu để Hội đồng Nhân dân bầu Ủy viên Ủy ban Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 đang là người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cùng cấp, nếu trúng cử chức danh Ủy viên Ủy ban Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 thì tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân không phải ra quyết định bổ nhiệm lại người đó vào giữ chức vụ người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cùng cấp.

Đối với trường hợp chuẩn bị nhân sự mới hoặc khuyết người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân thì trên cơ sở cấp có thẩm quyền chuẩn bị nhân sự mới bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình theo quy định, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn trước khi giới thiệu để Hội đồng Nhân dân bầu Ủy viên Ủy ban Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Các trường hợp nêu trên nếu không trúng cử chức danh Ủy viên Ủy ban Nhân dân thì vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cho đến khi có nhân sự mới thay thế, đồng thời Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cùng cấp đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn bị nhân sự mới thay thế bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình theo quy định.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn và giới thiệu để Hội đồng Nhân dân bầu Ủy viên Ủy ban Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tấm khiên” bảo vệ gia đình

Bộ Tiêu chí đã bao quát được hết các đối tượng cấu thành nên một gia đình hạt nhân hoặc một “đại gia đình” ở quy mô rộng lớn hơn. (Ảnh: Mai Anh Phạm).
(PLVN) - Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi người được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển nhân cách. Để xây dựng và bảo vệ giá trị thiêng liêng này, Bộ VH,TT&DL đã ban hành "Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình". Đây không chỉ là “kim chỉ nam” cho các hành vi, lối sống mà còn là tấm khiên vững chắc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.