Bộ Nội vụ cần chấn chỉnh việc quản lý cán bộ, công chức

(PLO) - Đó là ý kiến của Thủ tướng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt khi làm việc tại Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Bộ Nội vụ cần chấn chỉnh việc quản lý cán bộ, công chức

Tại buổi làm việc diễn ra hôm qua (27/6), Bộ trưởng Dũng truyền đạt 5 vấn đề lớn Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ cần hết sức quan tâm để làm tốt hơn trong thời gian tới trong khi cả hệ thống đang thực hiện quyết liệt Nghị quyết TW 6, TW 7. 

Thứ nhất, cần quan tâm đến vấn đề quản lý cán bộ, công chức. “Đây là vấn đề rất quan trọng. Trước đây yêu cầu mỗi năm giảm 1,5 - 2% biên chế công chức, biên chế sự nghiệp và qua báo cáo của kiểm toán cho biết, vấn đề quản lý sử dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động, quỹ lương, việc sử dụng đang vượt thẩm quyền tại nhiều đơn vị sự nghiệp công lập. Chúng ta có kiểm soát kiểm tra ở dưới địa phương thấy rằng, khi bí, các cơ quan dùng cả lao động hợp đồng ngồi trong phòng công chức. Vấn đề này cũng cần chấn chỉnh ngay”, ông Dũng nói.

Theo ông  Dũng, Bộ Nội vụ cần chuyển đổi mạnh mẽ các đơn vị sự nghiệp còn phụ thuộc nhà nước sang tự chủ tài chính và Thủ tướng rất quan tâm về vấn đề này. “Chúng ta có 2,5 triệu công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách. Lẽ ra số lương này chi cho đầu tư công thì chúng ta làm rất nhiều việc”, ông Dũng nói.

Thứ hai là vấn đề bộ máy tổ chức. Hiện nước ta đang trong giai đoạn khó để sắp xếp, tổ chức bộ máy nhà nước. Do đó, nếu thấy các văn bản không phù hợp với thực tiễn thì Bộ Nội vụ đề xuất mạnh dạn áp dụng thí điểm. 

Thứ ba, cần quan tâm, chú trọng quản lý, đào tạo công chức, viên chức, nhất là trong thi tuyển cán bộ. 

Thứ tư, cần thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục cải cách hành chính. “Việc cắt giảm thủ tục cho người dân cần làm ngay và làm quyết liệt, trong khi Bộ Nội vụ là cơ quan thường trực mong Bộ cần làm quyết liệt hơn nữa”, ông Dũng nói.

Cuối cùng, công tác quản lý hội và tín ngưỡng tôn giáo cần chú trọng. Việc thực hiện Luật Tín ngưỡng tôn giáo cần làm đúng Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Bộ cần lên tiếng những vụ việc như “Hội đức chúa trời mẹ” trái với phong tục tập quán, trái luân thường đạo lý.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.