Bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư: Phải có công bố quốc tế

(PLO) - Đây là một tiêu chuẩn mới được bổ sung đáng chú ý trong Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS). 

Trước đó, tháng 9/2015, Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM) công bố tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS cho những cán bộ giảng viên trong và ngoài trường có nhu cầu. Trường Đại học Tôn Đức Thắng lý giải quyết định này đã được tham khảo kinh nghiệm từ các nước tiên tiến. Sau quyết định được coi là “vượt rào” khá táo bạo này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng chức danh GS nhà nước cùng các cơ quan liên quan đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng văn bản quy định về tiêu chuẩn, quy trình công nhận chức danh GS, PGS phù hợp với tình hình mới.

Có thể nói, Dự thảo Quyết định lần này thể hiện rõ quan điểm chức danh GS, PGS là chức danh nhà giáo, là chức danh giảng viên, gắn với vị trí việc làm trong cơ sở giáo dục đại học  và chỉ áp dụng dành cho giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng. Theo Dự thảo, tiêu chuẩn chung của chức danh GS, PGS yêu cầu ứng viên phải có đủ thời gian làm nhiệm vụ đào tạo từ trình độ đại học trở lên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ.

Với chức danh GS là đã có thời gian được bổ nhiệm chức danh PGS từ đủ 3 năm trở lên, với chức danh PGS là có bằng/quyết định cấp bằng tiến sĩ đủ 3 năm trở lên và có ít nhất 6 năm, trong đó có 3 năm cuối liên tục tham gia đào tạo từ trình độ đại học trở lên. Ứng viên cũng phải thực hiện đủ số giờ chuẩn giảng dạy, đối với giảng viên thỉnh giảng phải thực hiện ít nhất 50% định mức giờ chuẩn giảng dạy, trong đó có ít nhất 1/2 thời gian giảng dạy trực tiếp trên lớp.

Đáng chú ý là sự thay đổi về yêu cầu sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công tác chuyên môn. Dự thảo Quyết định cũng quy định ứng viên phải có công bố quốc tế; theo đó, đến năm 2019, ứng viên chức danh GS thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên là tác giả chính và đã công bố được ít nhất 3 bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI, Scopus.

Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ là tác giả chính và đã công bố được ít nhất 2 bài báo khoa học; hoặc ít nhất 1 bài báo và 1 quyển hoặc chương sách phục vụ đào tạo được xuất bản bởi một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới; hoặc ít nhất 1 bài báo và 1 bằng độc quyền sáng chế. Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn là tác giả chính và đã công bố được ít nhất 1 bài báo. Từ năm 2020, ứng viên tùy theo nhóm ngành phải có thêm ít nhất 1-2 bài báo khoa học theo tiêu chuẩn trên.

Đối với chức danh PGS, đến năm 2019, ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên là tác giả chính và đã công bố được ít  nhất 1 bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI, Scopus. Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ là tác giả chính và đã công bố được ít nhất 1 bài báo hoặc 1 quyển hoặc 1 chương sách phục vụ đào tạo được xuất bản bởi một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới hoặc 1 bằng độc quyền sáng chế.

Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn là tác giả chính và đã công bố được ít nhất 1 bài báo khoa học hoặc 1 quyển hoặc 1 chương sách phục vụ đào tạo được xuất bản bởi một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới. Từ năm 2020, ứng viên phải có thêm ít nhất 1 bài báo khoa học theo tiêu chuẩn này.

Những điểm mới trên của Dự thảo được đánh giá là nâng tiêu chuẩn GS, PGS cao hơn hẳn so với quy định hiện hành. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, những đổi mới đưa vào Dự thảo vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu mong đợi cho tiến trình hội nhập quốc tế... 

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thừa Thiên Huế tổ chức sinh hoạt chính trị tại Phú Quốc

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Công an TP. Phú Quốc chia sẻ những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.
(PLVN) - Đoàn công tác của Công an Thừa Thiên Huế vừa tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là đợt sinh hoạt nằm trong chuỗi hoạt động “Về nguồn” hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và chào mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022).

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới
(PLVN) - Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 5 – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vừa diễn ra tại Đồng Tháp. Đến tham dự có ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cụm số 5 gồm 10 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

32 chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ từ Nam Sudan trở về

Những bước chân ngày trở về quê hương. Ảnh: Đình Chiến- Lê Hoan
(PLVN) - Ngày 27/5, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia, chở 32 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC 2.3) vừa hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 1 năm tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm vui của đồng đội, đồng nghiệp, người thân chờ đón.

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Hue-S một nền tảng xã hội số, điển hình trong việc xây dựng chính quyền thân thiện và hiện đại

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tiếp nhận phản ánh của người dân.
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai hệ thống Hue-S. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai ứng dụng di động dịch vụ đô thị thông minh Hue-S và hệ thống phản ánh hiện trường để phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân, doanh nghiệp.

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử
(PLVN) - Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra giải pháp cũng phương hướng 6 tháng cuối năm.

Vingroup, Techcombank bắt tay nhau nghiên cứu làm đường cao tốc

Đường cao tốc Đắk Nông - Bình phước, có chiều dài khoảng 140km, đoạn qua địa bàn Đắk Nông khoảng 37,7km; quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Tổng kinh phí cho dự án này vào khoảng 26.000 tỷ đồng. Ảnh: Minh Họa
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 5060/BGTVT-ĐTCT chấp thuận giao Vingroup và Techcombank, có thời gian 3 tháng để hoàn tất đề xuất Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và nhanh chóng nộp đề xuất dự án trước ngày 31/8/2022.