Bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng: Bộ Công Thương khẳng định đúng quy trình (!?)

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa ký văn bản trả lời phản ánh của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng...
Bộ Công Thương khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình Bộ Công Thương khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình

3 năm từ chuyên viên lên Tổng Giám đốc

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), ông Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của TCty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), đơn vị được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  ủy thác quản lý phần vón của PVN tại PVFI, từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban đầu tư trước khi cử sang PVFI. 

Tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức Ủy viên HĐQT PVFI làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Hải giữa chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên ngành. 

Liên quan đến thông tin ông Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI, văn bản của Bộ Công Thương cho biết: “Theo báo cáo của PVN, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI”.

Về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Hải, Bộ Công Thương cho biết, căn cứ vào nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải, ngày 29/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến Thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương.

Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công Thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên tại các Tập đoàn và Tổng công ty thuộc Bộ, trong đó  ông Hải được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại TCty Thuốc lá Việt Nam.

Về việc bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho ông Hải, Bộ Công Thương lý giải là để “tạo điều kiện và vị thế cần thiết”, “nâng cao trách nhiệm” của các kiểm soát viên. Bộ Công  Thương cho biết, ông Hải là 1 trong 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng.

“Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ”- Văn bản của Bộ Công Thương khẳng định. Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Hải làm kiểm soát viên “còn có sai sót, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật”.

Về SABECO theo… Nghị quyết

Về việc ông Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc SABECO, Bộ Công Thương cho biết là thực hiện theo Nghị quyết của Ban Cán sự và đề nghị của bộ phận đại diện vốn nhà nước tại SABECO.

Văn bản của Bộ Công Thương nói rõ: “Ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã có quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại SABECO và giao bộ phận đại diện vốn nhà nước tại SABECO giới thiệu tham gia HĐQT SABECO. Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại SABECO”.

Bộ Công Thương khẳng định thẩm quyền bầu ông Hải làm thành viên HĐQT thuộc về Đại hội đồng cổ đông SABECO, thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc SABECO thuộc về HĐQT của SABECO.

Về việc thoái vốn, Bộ Công Thương cho biết, trong các năm 2012, 2015, 2016, Bộ đã 4 lần có báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án thoái vốn tại SABECO và khẳng định: “Bộ Công Thương sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc này”.

Về niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, Bộ Công Thương dẫn lý do rất khó hiểu: “Do trong các năm qua, Bộ Công Thương tập trung vào việc thoái vốn nhà nước tại SABECO với tinh thần là khi thoái vốn sẽ xin phép Chính phủ cho niêm yết ngay lên sàn chứng khoán. Vì vậy, tới nay SABECO vẫn chưa niêm yết trên sàn giao dịch” (???).

Như để làm yên lòng các nhà đầu tư, Bộ này thừa nhận việc chậm xin phép Chính phủ cho SABECO được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư. “Thời gian tới, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét cho SABECO được niêm yết lên sản giao dịch chứng khoán TP HCM.

Hiện tại, VAFI chưa có ý kiến gì về văn bản phúc đáp của Bộ Công Thương. Được biết, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, VAFI cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Thứ trưởng Thoa trong lĩnh vực được phân công cũng như trách nhiệm của Thứ trưởng này trong việc ký các quyết định bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải. 

Đánh giá chung về công tác cán bộ của Bộ Công Thương thời gian qua, tuy thừa nhận còn một số tồn tại, hạn chế, song Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định Ban Cán sự và Bộ Công Thương “luôn quan tâm”, nhìn chung đội ngũ cán bộ của Bộ đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có ý thức trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao…”
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.