Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán F-35 cho Nhật Bản với giá 23 tỷ USD

(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 9/7 rằng họ đã phê duyệt khả năng bán 105 máy bay chiến đấu F-35 Lockheed Martin (LMT.N) cho Nhật Bản với mức giá ước tính 23 tỷ USD.
Chiến đấu cơ F-35A. Ảnh: REUTERS/George Frey Chiến đấu cơ F-35A. Ảnh: REUTERS/George Frey

Theo Reuters, yêu cầu của Nhật Bản bao gồm 63 máy bay F-35A và 42 máy bay F-35B, 110 động cơ Pratt và Whitney RTX.N F135 và các thiết bị liên quan, để thực hiện việc bán hàng được đề xuất, bao gồm hỗ trợ và đào tạo kỹ thuật, sẽ mất khoảng 25 năm.

"Một điều rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ là hỗ trợ Nhật Bản phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm rằng việc thực hiện bán hàng được đề xuất sẽ không thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Máy bay F-35 được sản xuất tại nhà máy Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, nhưng các đồng minh tự lắp ráp máy bay trong hai tổ hợp và cơ sở kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản và Ý.

Vào tháng 3, Lầu năm góc thông báo rằng Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi (7011.T) đã đóng cửa nhà máy Nhật Bản trong một tuần do lo ngại về virus corona.

H.M.
Cùng chuyên mục
Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.

Đọc thêm

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.