'Bộ mặt' thủ phạm gây vụ nổ kép tại Kabul làm hơn 230 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Lầu Năm Góc và Bộ Y tế Afghanistan, 13 thành viên quân đội Mỹ, ít nhất 60 người Afghanistan đã thiệt mạng và 18 thành viên quân đội Hoa Kỳ cùng 140 người Afghanistan bị thương trong hai vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul.
Hơn 200 người Afghanistan đã thương vong trong vụ nổ kép gần sâm bay Kabul. Hơn 200 người Afghanistan đã thương vong trong vụ nổ kép gần sâm bay Kabul.

ISIS-K là một nhánh của nhóm khủng bố xuất hiện lần đầu ở Syria và Iraq. Tại Afghanistan, ISIS-K đặt trụ sở ở Khorasan (khu vực bao gồm Afghanistan và Pakistan). Mặc dù các chi nhánh của ISIS có chung một hệ tư tưởng và chiến thuật, nhưng chiều sâu của mối quan hệ của họ liên quan đến tổ chức và chỉ huy và kiểm soát chưa bao giờ được thiết lập hoàn toàn.

Các quan chức tình báo Mỹ trước đó nói với CNN rằng thành viên ISIS-K bao gồm "một số ít các chiến binh thánh chiến kỳ cựu từ Syria và các chiến binh khủng bố nước ngoài khác". Mỹ đã xác định được 10 đến 15 đặc nhiệm hàng đầu của họ ở Afghanistan. Tên của nhóm ISIS-K xuất phát từ thuật ngữ chỉ khu vực bao gồm Afghanistan và Pakistan: "Khorasan."

Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về Afghanistan (SIGAR) cho biết trong một báo cáo từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay rằng "ISIS-Khorasan (ISIS-K) đã khai thác sự bất ổn chính trị và bạo lực gia tăng trong quý bằng cách tấn công các mục tiêu và cơ sở hạ tầng của giáo phái thiểu số để lây lan lo sợ và nêu bật sự bất lực của Chính phủ Afghanistan trong việc cung cấp an ninh đầy đủ".

ISIS-K đã thành lập các tổ chức con ở Kabul, nơi đã thực hiện một số vụ tấn công liều chết tàn khốc trong và ngoài thủ đô Afghanistan kể từ năm 2016.

Nhóm này đã xây dựng sự hiện diện ở miền đông Afghanistan trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các tỉnh Nangahar và Kunar. Tháng 8 năm ngoái, nhóm này đã tấn công nhà tù chính ở Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangahar, trong nỗ lực giải thoát hàng chục người ủng hộ đã bị quân đội và cảnh sát Afghanistan bắt giữ.

'Bộ mặt' thủ phạm gây vụ nổ kép tại Kabul làm hơn 230 người thương vong ảnh 1

Các vụ nổ khiến nhiều người đang chờ sơ tán ở sân bay Kabul thương vong.

Các vụ nổ chết người gần sân bay Kabul hôm 26/8 xảy ra khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đang chạy đua để hoàn thành một cuộc sơ tán công dân của họ và các đồng minh Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan.

ISIS-K đã tuyên bố rằng một chiến binh ISIS đã thực hiện vụ tấn công liều chết làm hơn 230 người thương vong ngày 26/8, nhưng không cung cấp bằng chứng.

Ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công gần sân bay Kabul, Tổng thống Joe Biden tuyên bố đã ra lệnh lên kế hoạch tấn công các mục tiêu ISIS-K, chi nhánh của ISIS ở Afghanistan, tổ chức đã đứng ra nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn này.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố: “Đối với những kẻ thực hiện vụ tấn công này, cũng như bất kỳ ai muốn làm hại nước Mỹ hãy biết điều này: Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ săn lùng và bắt các người trả giá”.

Từ 26-30/8, Nhà Trắng cho biết toàn nước Mỹ sẽ treo cờ rủ "như một sự tôn trọng đối với các nạn nhân của những hành động bạo lực vô nghĩa trong vụ tấn công khủng bố ở Kabul, Afghanistan".

Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo trong tuần qua rằng mối đe dọa về một cuộc tấn công khủng bố tại sân bay đang trở nên nghiêm trọng hơn. Trước đó, theo giờ địa phương hôm 26/8, các nhà ngoại giao Mỹ tại Kabul đã cảnh báo công dân Mỹ "ngay lập tức" rời khỏi một số cổng vào sân bay, với lý do các mối đe dọa an ninh.

Mỹ Hương (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.