Bỏ lỡ đà phát triển của đất nước là có tội với nhân dân

(PLVN) - “Hiện nay, thế và lực của Việt Nam đã khác nhiều so với mấy chục năm về trước, chúng ta đã có đà để đưa đất nước phát triển giàu mạnh, bởi vậy nếu bỏ lỡ cơ hội này là có tội với nhân dân. Tôi hy vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ có nhiều quyết sách chiến lược và từ đà này, đất nước ta sẽ cất cánh, bước tới giai đoạn phát triển mới”.
PGS.TS Trần Hậu. PGS.TS Trần Hậu.

Đó là chia sẻ của PGS. TS Trần Hậu, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lý luận (Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam) về niềm tin, kỳ vọng và những trăn trở trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Quyết tâm cao, động lực mạnh mẽ

Mới đây, trong bài viết với tiêu đề: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập nhiều vấn đề, trong đó nhấn mạnh đến những bài học kinh nghiệm và phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Các nội dung này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và nhiều cán bộ, đảng viên.

Theo PGS. TS Trần Hậu, nhân dân rất kỳ vọng vào Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đây là đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Chúng ta đã đi qua chặng đường 35 năm đổi mới. Nếu trước đây, Đảng và Nhà nước phải lo cho dân được ăn no, mặc ấm; bây giờ đủ ăn rồi thì lo cho phát triển, giàu mạnh.

Từ chỗ đói ăn, Đảng và Nhà nước còn lo được - mặc dù đây là nhiệm vụ rất khó khăn - nhưng từ chỗ đủ ăn để lo cho đất nước cất cánh thì con đường còn dài, còn khó khăn, thử thách hơn gấp bội. Bởi vậy Đại hội XIII của Đảng phải có quyết tâm rất cao, trách nhiệm rất nặng nề.

Ngay từ tháng 12/1986, Ðại hội lần thứ VI của Đảng đã đánh dấu sự đổi mới quan trọng của Ðảng trong lãnh đạo chính trị, tư tưởng. Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật”, Đại hội đã nêu khẩu hiệu: “Đổi mới hay là chết”. Bây giờ quyết tâm phải cao hơn thế.

Muốn đất nước giàu mạnh, Đảng phải có quyết tâm cao, động lực mạnh mẽ, phải có sự đoàn kết, đồng lòng. “Để huy động được sức mạnh của gần 100 triệu dân, trước hết phải có đoàn kết trong Đảng, từ đó mới có thể khơi dậy được sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của toàn dân tộc và mở rộng đoàn kết quốc tế...

Muốn thế Đảng phải thực sự trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi tin Đảng ta có thể làm được, vì Đảng ta đã trưởng thành, nhân dân cũng trưởng thành, dân tộc ta đang lớn mạnh lên”- PGS.TS Trần Hậu khẳng định. 

Phải có cơ chế phù hợp, đội ngũ cán bộ đủ năng lực

Nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, ông Hậu cho rằng, để có được thành quả này là nhờ vào sự lãnh đạo sáng suốt và đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng. 

Từ một nước nhỏ bé, nghèo nàn, lạc hậu, ngày nay Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, có quan hệ với hầu hết các nước trên thế giới. Thế và lực của Việt Nam hiện nay đã khác nhiều so với mấy chục năm về trước, chúng ta đã có đà để đưa đất nước phát triển giàu mạnh.

Bởi vậy nếu bỏ lỡ cơ hội này là có tội với nhân dân. Tôi hy vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ có nhiều quyết sách chiến lược và từ đà này, đất nước ta sẽ cất cánh để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nhưng để làm được điều này, theo PGS.TS Trần Hậu, Đảng phải có đội ngũ cán bộ cốt cán đầu tàu, gương mẫu, làm việc gì cũng dựa vào dân. Bác Hồ đã từng căn dặn có việc gì khó cứ đến hỏi dân, vì dân biết hết mọi chuyện.

Trong nhiều việc lớn, các cơ quan nhà nước nghĩ mãi không ra, nhưng khi hỏi dân là biết cách làm. Nhưng hiện nay, một số cán bộ của chúng ta không hỏi dân. Có thể vì ngại, vì không muốn và cũng có thể vì tâm lý cho rằng, “hỏi dân lại thêm phức tạp”… Từ đó ban hành những chủ trương chưa chắc đã hợp lòng dân, rồi rơi vào tình trạng quan liêu, xa dân. 

Năm 1951, trong diễn văn bế mạc Đại hội Đảng lần thứ II tại Việt Bắc, Bác Hồ đã nhấn mạnh: Có thể tóm tắt toàn bộ mục đích của Đảng trong 8 chữ: “Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc”. Trên tinh thần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhắc lại những bài học kinh nghiệm được rút ra từ các nhiệm kỳ trước, trong đó Đảng phải chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích của nhân dân; xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân; dựa vào dân để xây dựng Đảng…

Đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đại hội XIII và giai đoạn sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Báo cáo chính trị trình ra Đại hội lần này đề ra mục tiêu tổng quát là nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa…

Cho rằng những định hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đề ra đều rất đúng và trúng, nhưng ông Trần Hậu cũng bày tỏ băn khoăn, liệu khi thực hiện có triển khai đúng tinh thần đó hay không? Vừa đây, trong giai đoạn chuẩn bị đại hội Đảng bộ cấp tỉnh và thành phố đã có một số biểu hiện không lành mạnh.

Đơn cử như Tỉnh ủy Quảng Bình thông qua việc tặng quà cho các đại biểu và khách mời dự đại hội Đảng bộ của tỉnh này mỗi người một chiếc cặp trị giá 3,5 triệu đồng, với tổng số tiền dự chi khoảng 2,2 tỷ đồng. Trong khi Đảng ta đang quyết liệt chống lãng phí, tiêu cực mà đề xuất tiêu tiền của dân như thế thì có phải vì nước, vì dân hay không? Mặc dù việc này đã được Tỉnh ủy Quảng Bình dừng lại, nhưng nó đã gây dư luận không tốt trong nhân dân.

PGS.TS Trần Hậu cũng cho biết, ông rất tâm đắc với câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng: không thể đổ lỗi cho cơ chế, bởi cũng cơ chế đó, nhưng có nơi làm tốt, có nơi lại để xảy ra tham nhũng. Do vậy, vai trò của người đứng đầu là vô cùng quan trọng. 

“Cơ chế và con người là hai vấn đề luôn gắn kết và bổ sung cho nhau. Phải có cơ chế chặt chẽ, phù hợp và đội ngũ cán bộ đủ năng lực để hoạch định và thực hiện cơ chế đó. Trong thực hiện phải luôn đặt lợi ích nhân dân lên trên hết thì không việc gì không làm được - từ việc to đến việc nhỏ.

Khi đã có cơ chế đúng, đội ngũ cán bộ thực sự vì dân, vì nước thì tôi tin Đảng sẽ luôn vững mạnh để đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ước vọng của toàn dân tộc” - PGS.TS Trần Hậu tin tưởng.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...