Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên
Ngày 31/3/2011, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII
Cử tri tỉnh Thái Nguyên kiến nghị:
Đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ quan của Bộ và phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động của các doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các vi phạm của doanh nghiệp trong hoạt động XKLĐ. Đồng thời, trên cơ sở thẩm định kỹ các đơn hàng của các doanh nghiệp trước khi tiến hành tuyển chọn lao động (như các điều khoản về: điều hiện về ăn, ở, thu nhập, ổn định việc làm…), Bộ nên hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp có uy tín, có năng lực đưa người đi XKLĐ về tham gia tuyển dụng ở các địa phương để tạo niềm tin cho người lao động.
Đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ quan của Bộ và phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động của các doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các vi phạm của doanh nghiệp trong hoạt động XKLĐ. Đồng thời, trên cơ sở thẩm định kỹ các đơn hàng của các doanh nghiệp trước khi tiến hành tuyển chọn lao động (như các điều khoản về: điều hiện về ăn, ở, thu nhập, ổn định việc làm…), Bộ nên hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp có uy tín, có năng lực đưa người đi XKLĐ về tham gia tuyển dụng ở các địa phương để tạo niềm tin cho người lao động.
Trả lời: (tại công văn số 919/LĐTBXH-VP).
1. Về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động XKLĐ thời gian qua:
Hàng năm, Bộ đều chỉ đạo Thanh tra Bộ và Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động XKLĐ, trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Tính từ 2007 đến nay, đã tiến hành 143 cuộc thanh tra, kiểm tra và đưa ra hơn 1.200 kiến nghị đối với các doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đã xử phạt vi phạm hành chính (theo thẩm quyền) đối với 126 lượt doanh nghiệp có vi phạm với các hình thức, mức độ khác nhau, trong đó phạt tiền 49 lượt – doanh nghiệp với tổng số tiền gần 1 tỷ 300 triệu đồng; tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng có thời hạn từ 3 đến 6 tháng 4 doanh nghiệp; phạt cảnh cáo đối với 77 doanh nghiệp; có công văn chấn chỉnh, nhắc nhở 87 doanh nghiệp. Từ năm 2008 đến nay, Bộ đã có quyết định thu hồi giấy phép của 28 doanh nghiệp do hoạt động không có hiệu quả, hoặc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động XKLĐ.
Các lỗi doanh nghiệp thường bị xử phạt là vi phạm quy định về đăng ký hợp đồng, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cho người lao động trước khi xuất cảnh, không trực tiếp tuyển chọn lao động, không thực hiện đúng quy định liên quan đến tài chính (không nêu rõ quyền và nghĩa vụ tài chính của các bên trong hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đóng góp quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định …).
Ngoài việc chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ thường xuyên chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong việc tiếp nhận và xử lý đơn khiếu nại – tố cáo của công dân có liên quan đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kịp thời, dứt điểm, đảm báo các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, không để đơn thư tồn đọng, kéo dài. Tính từ năm 2007 đến nay, Bộ đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm 1.443 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến hoạt động XKLĐ, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hàng ngàn lao động đi làm việc ở nước ngoài.
2. Về công tác thẩm định hợp đồng và giới thiệu các doanh nghiệp về các địa phương tuyển chọn lao động:
Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước. Mọi hợp đồng chỉ được xem xét cho thực hiện nếu phù hợp pháp luật Việt Nam, pháp luật nước nhận lao động và các điều kiện khác đảm bảo quyền lợi người lao động theo quy định.
Từ năm 2007 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã giới thiệu gần 100 doanh nghiệp về 63 tỉnh, thành phố để tạo nguồn. Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp tuyển chọn lao động tại các huyện nghèo để đi làm việc ở nước ngoài theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện đẩy mạnh XKLĐ, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững giai đoạn 2009 – 2020.