Bờ kè kênh xáng Xà No tiềm ẩn tai nạn khó lường

(PLO) -Nhớ ngày nào bờ kè kênh xáng Xà No – một trong những niềm tự hào của người dân Hậu Giang nhưng nay đã không còn mà tiềm ẩn những tai nạn khó lường. 
Những “ổ voi” xuất hiện trên tuyến bờ kè kênh xáng Xà No Những “ổ voi” xuất hiện trên tuyến bờ kè kênh xáng Xà No

Bờ kè kênh xáng Xà No là niềm tự hào của người dân tỉnh Hậu Giang nói chung, những hộ dân sống cặp bờ kè kênh xáng nói riêng. Bởi đây là một công trình đẹp, tạo mỹ quan đô thị và là một tuyến đê bao quan trọng trong việc phòng chống sạt lở. 

Nhưng giờ đây, niềm tự hào, niềm vui của người dân Hậu Giang, đặc biệt là người dân sống cặp bờ kè thuộc địa bàn xã Vị Đông, huyện Vị Thủy “ngắn chẳng tày gang”. Bởi 1 tuyến bờ kè dài gần 2,6 km đi qua địa bàn xã Vị Đông đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Nền gạch bị sụt, lún, thậm chí có "ổ voi". Đây là một trong điểm thể hiện rõ nhất sự xuống cấp nghiêm trọng của bờ kè kênh xáng Xà No.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Vị Đông cho biết: “Bờ kè sụt lún từ năm 2015, xã đã có khảo sát và lập biên bản báo cáo lên Ban quản lý dự án huyện Vị Thủy nhưng đến năm nay (2016) vẫn chưa khắc phục, tình trạng sụt lún nói trên”.

Theo người dân sở tại, nguyên nhân của sự xuống cấp này là do chất lượng công trình, bởi bên dưới bờ kè là những lỗ rỗng, nước đã tràn vào và kéo cát bên dưới nền gạch đi xuống.

Ông Trần Thanh Út – Cán bộ Hội người cao tuổi của xã Vị Đông nói: “Tình trạng sụt lún xảy ra cách đây hơn 1 năm, có thấy bộ phận chuyên môn sửa chữa 1 vài lần, nhưng đến nay (2016) không thấy sửa thêm”.

Ông Út cho biết thêm, bờ kè còn là một công viên đẹp, buổi sáng ông cùng với mọi người đi bộ tập thể dục nhưng với tình trạng như vậy thì ông không dám đi nữa. Bên cạnh đó, bờ kè vẫn là nơi chơi đùa của trẻ nhỏ nên nguy cơ tai nạn từ những hố trên bờ kè có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Luốl – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vị Thủy, nhận định, cần một nguồn kinh phí khá lớn, khoảng 250 triệu đồng, để khắc phục.

Công trình bờ kè kênh xáng Xà No được đưa vào sử dụng cách đây 3 năm, chủ đầu tư công trình là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hậu Giang. 

Phan Huy-Ngọc Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.