Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan lập quy hoạch và các đơn vị có liên quan triển khai lập theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch. Nội dung của quy hoạch cơ bản đáp ứng được yêu cầu xác định trong nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 373/QĐ-TTg ngày 12/3/2020.

Mục tiêu: nhanh, bền vững, toàn diện

Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Tuyên Quang nhanh, bền vững, bao trùm và toàn diện dựa vào khai thác các tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội, vị trí địa lý của tỉnh, trong đó tập trung phát triển ba động lực tăng trưởng quan trọng gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, du lịch, nông nghiệp hàng hóa, hiệu quả cao. Mục tiêu đến năm 2030, Tuyên Quang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bao trùm và bền vững trong vùng Trung du Miền núi phía Bắc. Đến năm 2050, xây dựng Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng nhằm phát huy các tiềm năng, lợi thế và là cơ sở để xây dựng các kế hoạch, chương trình phát triển tỉnh Tuyên Quang, sắp xếp, phân bổ không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường để sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Quy hoạch mới cũng là công cụ pháp lý quan trọng giúp cho địa phương hoạch định, kiến tạo động lực không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch và là cơ sở để quản lý, thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh các khâu đột phá chiến lược phát triển tỉnh, đồng thời loại bỏ các chồng chéo cản trở đầu tư phát triển trên địa bàn.

Tại phiên họp, các chuyên gia, thành viên của Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao nội dung chuẩn bị của tỉnh Tuyên Quang tại dự thảo quy hoạch, trao đổi, đánh giá, nhận xét và tổng hợp ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ về hồ sơ trình thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Tuyên Quang, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nội dung các ý kiến tập trung vào sự phù hợp của các căn cứ pháp lý, sự phù hợp, tính khoa học, độ tin cậy của nội dung và phương pháp lập quy hoạch, sự tương thích giữa nội dung quy hoạch với các nội dung nghiên cứu tích hợp vào quy hoạch tỉnh, giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch cấp cao hơn, sự phù hợp giữa nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch với dự toán chi phí và nguồn vốn lập quy hoạch với tính khả thi của kế hoạch lập quy hoạch...

Đại biểu đề nghị Tuyên Quang cần bổ sung, phân tích thêm những nguyên nhân điểm nghẽn ở các lĩnh vực, những hạn chế trong khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để có giải pháp đưa vào quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội

nghị

Chiến lược tăng trưởng xanh, ưu tiên kinh tế số

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cảm ơn những ý kiến đánh giá, nhận xét thẳng thắn, xây dựng của Hội đồng thẩm định và các chuyên gia. Quy hoạch tỉnh được phê duyệt là cơ sở quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII và thời gian tiếp theo. Đồng thời khẳng định tỉnh Tuyên Quang sẽ nghiêm túc tiếp thu tối đa các ý kiến của Hội đồng thẩm định và các chuyên gia để bổ sung, chỉnh sửa dự thảo thuyết minh, hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch tỉnh theo đúng quy định.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng dự thảo cơ bản đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của Luật Quy hoạch 2017. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tuyên Quang tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, tập trung làm rõ một số vấn đề được các đại biểu nêu, đồng thời nhấn mạnh, quá trình xây dựng quy hoạch phải đặt trong yếu tố mới, bối cảnh mới, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xác định rõ 3 đột phá chiến lược, trong đó có điều chỉnh bổ sung một số yếu tố về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát huy giá trị văn hóa và con người Việt Nam. Đồng thời phải bám sát để thể hiện vào quy hoạch, bám sát vào hội nhập quốc tế sâu rộng, tập trung các vấn đề về chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ưu tiên kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tập trung vào các nội dung như phát triển lâm nghiệp, du lịch, đặc biệt phải đặt quy hoạch trong phát triển liên kết vùng...

Thứ trưởng yêu cầu cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định xây dựng báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề nghị tỉnh Tuyên Quang nghiên cứu tiếp thu và hoàn thiện báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch, trên cơ sở các ý kiến góp ý của chuyên gia, Thành viên Hội đồng thẩm định để sớm trình Thủ tướng thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.