Bộ GTVT "trảm" nhanh một loạt nhà thầu để dẹp yên dư luận?

(PLO) - Tại một cuộc họp khẩn sau sự cố lún nứt Quốc lộ 18, Bộ GTVT yêu cầu “chậm nhất 10/6, phải có kết quả thí nghiệm về vệt hằn bánh xe” để làm căn cứ khắc phục sự cố, xử lý sai phạm. Đến thời điểm này, kết luận trên vẫn chưa có, nhưng ngày 4/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có Công điện xử lý một loạt nhà thầu.
Dự án QL18 khánh thành ngày 18/5, nhưng 10 ngày sau đó đã có nhiều đoạn lún, nứt Dự án QL18 khánh thành ngày 18/5, nhưng 10 ngày sau đó đã có nhiều đoạn lún, nứt

“Vơ đũa cả nắm”?

Như PLVN (ra ngày 11/6) đã thông tin, sau gần 3 năm thi công, ngày 24/5/2014 nhà đầu tư QL18 (đoạn Hạ Long - Uông Bí) -  Công ty Cổ phần BOT Đại Dương đã có báo cáo hoàn thành công trình và đề nghị cho phép nghiệm thu đưa vào khai thác thu phí. Tuy nhiên, sau đó đã phát hiện một số đoạn trên tuyến bị lún vỡ, hằn vệt bánh xe mặt đường. 

Trước sự cố đường vừa khánh thành đã hỏng, ngày 30/5 Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan tham mưu thuộc Bộ và nhà đầu tư. Tại đây, các cơ quan chức năng đã đưa ra một số nhận xét ban đầu; tuy nhiên, tất cả đều nhất trí phải chờ báo cáo kết quả cụ thể của Viện Khoa học & Công nghệ GTVT mới có thể kết luận nguyên nhân cũng như giải pháp xử lý triệt để hiện tượng này.

Thứ trưởng Viên yêu cầu Viện Khoa học&Công nghệ GTVT thúc đẩy tiến độ nghiên cứu; bổ sung khối lượng khoan khảo sát, tăng cường thêm mũi khoan, mở rộng hoạt động kiểm định nhằm sớm xác định nguyên nhân chính xác. “Tiến độ, sửa chữa kiên cố, cơ bản phụ thuộc vào Viện. Do đó, chậm nhất 10/6, Viện phải có báo cáo thí nghiệm về vệt hằn bánh xe” - ông Viên “chốt” lại. 

Tuy nhiên đến thời điểm này, kết quả “chẩn bệnh” vẫn chưa có, thậm chí theo nguồn tin của PLVN phải tới ngày 20/6, kết quả thí nghiệm từ những mẫu vật lấy từ đoạn đường khuyết tật này mới ra. 

Nhưng trước đó (ngày 4/6), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có Công điện yêu cầu Công ty CP BOT Đại Dương và PMU2 không cho phép các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công này tham gia dự án cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí. Ngoài ra, Bộ này cũng nghiêm cấm các đơn vị này tham gia các dự án khác của ngành GTVT trong vòng 3 năm. 

Có thể nói, quyết định xử các nhà thầu, tư vấn tại dự án nói trên có gì đó khác thường so với các dự án khác, bởi nó rất vội vàng, khẩn cấp - từ tên gọi của văn bản - “Công điện” cho đến mức độ quyết liệt của hình phạt… trong khi điểm mấu chốt là kết quả thí nghiệm - căn cứ để áp dụng hình phạt, thì đến nay vẫn chưa có! Còn nữa, ở đây, mới chỉ ghi nhận sự cố lún nứt tại một số đoạn đường trên tuyến, nhưng với Công điện nêu trên, thì dường như tất cả các doanh nghiệp làm đường hay cầu đều bị xử lý?

Thí tốt…

Như đã viết, đến thời điểm này dù chưa biết lỗi phải của các nhà thầu ở mức độ nào, nhưng quyết định “xử trảm” được cho là quá vội vàng  của Bộ GTVT đã khiến nhiều nhà thầu run cầm cập, bởi trong vòng 3 năm tới chắc chắn sẽ là một khoảng thời gian cực kỳ “đen tối”, khó khăn với các nhà thầu này. 

Tìm hiểu việc này, phóng viên PLVN đã hỏi chuyện một số người am tường lĩnh vực xây lắp, nhưng họ nói: “Dù bị phạt oan đi chăng nữa, thì cũng chẳng có nhà thầu nào dám ló mặt ra tiếp xúc, phát ngôn với báo chí trong thời điểm này vì nó quá nhạy cảm. Hầu hết, các nhà thầu đều không muốn va chạm với Bộ GTVT, vì họ muốn yên ổn để kinh doanh, làm ăn lâu dài.”. 

Có thể nhận định này đúng trong trường hợp nói trên, nhưng trên thực tế không phải không có chuyện “giọt nước tràn ly” giữa nhà thầu với Bộ GTVT vì cách đây không lâu, một nhà đầu tư dự án BOT trên QL1A đã đứng lên “tố” PMU2 dồn ép, làm mất uy tín hình ảnh của doanh nghiệp họ. 

Trong trường hợp cụ thể này, PMU2 cũng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đến nay vẫn chưa chịu bất kỳ một hình thức kỷ luật nào, nhưng thực tế vì Công điện của Bộ GTVT, chủ quản nhà thầu thi công QL18 đã phải cách chức Giám đốc Xí nghiệp Sông Đà 2.09, kiêm chỉ huy trưởng công trường thi công tại Gói thầu số 3. 

Phải chăng trong bối cảnh dư luận đang “nóng” về vấn đề tiến độ, chất lượng… tại Dự án QL1, QL14 nay lại tiếp tục “nổ” ra vụ lún, nứt QL18 khiến Bộ GTVT phải chịu thêm sức ép nên đã vội vàng ra Công điện xử lý nhà thầu để xoa dịu dư luận?

Oan thì sẽ minh oan

Chiều qua (12/3), trao đổi với PLVN, ông Phạm Hồng Sơn – Tổng Giám đốc PMU2 cho biết, thời gian triển khai Dự án BOT QL18 ông chưa về đây công tác, Tổng Giám đốc PMU2 lúc đó là ông Nguyễn Ngọc Long (hiện ông Long đã được rút về Bộ). PMU2 là cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với dự án này. 

Về Công điện “trảm” nhà thầu đang gây tranh cãi dư luận, ông Sơn nói: “Quyết định này thể hiện sự nghiêm minh của Bộ.  Tất nhiên, nói là xử cả tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, nhà thầu, nhưng sau khi có kết luận chính thức về sự cố này, thì sẽ phân loại hư hỏng ở đâu, do ai thi công để quy trách nhiệm. Lúc đó, “ông” nào oan thì sẽ đề nghị lên Bộ trưởng  xem xét minh oan.” 

Được biết, đến thời điểm này, công tác khắc phục hư hỏng trên tuyến này đã cơ bản xong.

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.