Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Rà ‘lí lịch’ để loại thầu yếu khỏi cao tốc Bắc-Nam

QL1 qua Phú Yên như “tấm áo rách” sau 3 năm khai thác. Một số nhà thầu thi công dự án này đã từng bị đề nghị "cấm thầu"
Trong lúc chưa có tiêu chí chính thức để chỉ định thầu, thì động tác trước tiên có thể làm ngay bây giờ là rà lại “lí lịch” của nhà thầu, nhất là những nhà thầu có “tì vết” để “sơ tuyển” và loại ngay, không cho cơ hội mon men tới gần cao tốc.

Cao tốc PPP ‘rùa bò’ vì PMU ‘dán mắt’ vào dự án công?

Thi công cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020
(PLVN) -Đối với một dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Bộ GTVT chỉ đóng vai trò cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do một Ban quản lý dự án (PMU) thuộc Bộ thay mặt. Tuy nhiên, quyền hành của PMU ở những dự án dạng này không lớn như công trình dùng ngân sách nhà nước, do chính các PMU này làm đại diện chủ đầu tư.

‘Lính thủy đánh bộ’ ở dự án giao thông

Ít việc, PMU các dự án đường thủy, giờ từng bước chuyển sang điều hành dự án đường bộ (trong ảnh: Kênh nối Đáy-Ninh Cơ, một dự án PMU này làm đại diện chủ đầu tư)
(PLVN) -Ý tưởng một Ban quản lý dự án (PMU) giao thông phải “đá” được nhiều “sân” đã có từ thời Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa. Tức một PMU chuyên ngành về đường bộ có thể điều hành dự án đường sắt, và các PMU hàng hải, đường thủy thì có thể tham gia quản lý các dự án đường bộ…

Cầu Rạch Miễu 2 dự kiến khởi công vào tháng 3/2022

Cầu Rạch Miễu 2 dự kiến khởi công vào tháng 3/2022
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có buổi làm với lãnh đạo hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre về tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2. Các đơn vị liên quan đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để kịp khởi công dự án vào cuối tháng 3/2022.

Thanh tra nói gì về mô hình Ban QLDA sân bay Long Thành của ACV?

Ông Lâm Văn Hoàng - Chánh Thanh tra, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GTVT
(PLVN) -Thanh tra Bộ GTVT vừa làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về Dự án thành phần 3 Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhằm kiểm tra và kiến nghị các giải pháp khắc phục hạn chế của mô hình Ban Quản lý dự án (QLDA), để đẩy nhanh tiến độ siêu sân bay.

Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt
(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Chủ quản VNR lên tiếng về chuyện “nhà ga, có nơi giống nhà hoang”

Hạ tầng đường sắt, nhiều nơi rất cũ kĩ và lạc hậu.
(PLVN) - “Ở nước ngoài, nhà ga đường sắt là những trung tâm thương mại, dịch vụ phục vụ đắc lực hoạt động vận tải. Còn ở mình, nhà ga có nơi giống cái nhà hoang! Hạ tầng đường sắt do nhà nước quản lý mà để vậy sao?”, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh nói với PLVN.

Cuối năm, Tổng cục Đường bộ phải “tiêu” hết 500 tỷ?

Trụ sở TCĐBVN
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa ký văn bản yêu cầu các Ban quản lý dự án (QLDA) thuộc Tổng cục này tập trung quyết liệt thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 các dự án xây dựng cơ bản do đơn vị này làm chủ đầu tư.