Bộ GTVT được quyền triển khai cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đoạn giao giữa cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với Quốc lộ 51
Đoạn giao giữa cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với Quốc lộ 51
(PLVN) -  Sau 10 năm Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu "nằm trên giấy", mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý duyệt và giao cho Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan có thẩm quyền triển khai Dự án đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ thực hiện triên khai lộ trình xây dựng dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đồng thời, đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (có hiệu lực từ 1/1/2021) và pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho phép Bộ GTVT sẽ là đơn vị được tiệp nhận thông tin liên quan đến việc triển khai từ các cơ quan có liên quan, rà soát, cập nhật nội dung Báo cáo nghiên cứu Tiền khả thi Dự án do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Dự án.

Cuối tháng 10/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao Bộ GTVT triển khai. Lý do là bởi phần vốn hỗ trợ của Nhà nước tại dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên đến 6.670 tỷ đồng, vượt quá khả năng cân đối ngân sách của hai tỉnh.

Được biết, Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu báo cáo giai đoạn 1 với lộ trình có tổng chiều dài 53,7km, với tổng diện tích đất sử dụng để xây dựng dự án khoảng 588,5ha, chạy song song với tuyến quốc lộ 51.

Dự án xây dựng 7 nút giao liên thông, 13 cầu vượt dòng chảy, 4 cầu vượt đường ngang và 19 cầu đường ngang vượt đường cao tốc. Với điểm đầu nối với tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn tránh TP Biên Hòa (Đồng Nai), điểm cuối giao với quốc lộ 56 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cũng theo báo cáo về tiền khả thi của dự án, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, thì tuyến nằm trên địa phận tỉnh Đồng Nai có chiều dài 34,2 km và ở địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là 19,5 km. Tổng mức đầu tư dự án ở mức hơn 19.000 tỷ đồng, bao gồm từ nguồn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và vốn huy động với khoảng hơn 12.000 tỷ đồng. Ước tính khi hoàn thành, tuyến đường cao tốc sẽ có 4 làn xe, đến giai đoạn hoàn chỉnh là 6 làn xe với thời gian thu phí giai đoạn 1 là 23 năm.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, 2 địa phương sẽ phối hợp lập khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và trình Thủ tướng phê duyệt triển khai thực hiện.

Theo Bộ GTVT, việc xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu không chỉ góp phần chia sẻ áp lực giao thông cho quốc lộ 51 hiện đang quá tải, khi tuyến quốc lộ này là tuyến đường độc đạo vận chuyển giao thông đường bộ từ các tỉnh miền Đông, miền Tây và TP HCM đến TP biển Vũng Tàu.

Đồng thời, việc hình thành tuyến cao tốc Biên Bòa- Vũng Tàu còn tạo điều kiện cho vận tải đường bộ của các cảng biển và các KCN ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với các khu vực tam giác của TP HCM phát triển.

Đọc thêm

Bài học cho các hãng hàng không

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại một hội thảo bàn về liên kết phát triển bền vững hàng không - du lịch được tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện một hãng hàng không đã nêu ra hậu quả của việc suốt một quãng thời gian dài một số hãng hàng không cạnh tranh bằng vé giá rẻ. Để rồi đến nay một số hành khách có tâm lý “chỉ vài trăm ngàn đồng là được bay”, dẫn đến một nghịch lý một số hãng bay “càng bay, càng lỗ”.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.
(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.

Nút giao Dung Quất - Trì Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dang dở: Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thành

Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Ngày 12/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy làm Trưởng đoàn, đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất.

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.

Tăng cường phạt nguội ô tô vận tải khách vi phạm tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội mới đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện mở rộng xử phạt thông qua việc trích xuất từ hình ảnh các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách vi phạm trên các tuyến đường đón trả khách, đặc biệt các tuyến đường xung quanh bến xe...