Bộ Giao thông Vận tải sẽ “xử” nhà thầu, chấn chỉnh các PMU

(PLO) - Sau khi PLVN phản ánh tình trạng một số nhà thầu làm ăn bết bát vẫn lọt lưới dự án đường ngàn tỷ trên Tây Nguyên, cuối tuần qua, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng yêu cầu chậm nhất trong tuần này phải điều chuyển khối lượng, thay thế các nhà thầu yếu kém; đối với các Ban Quản lý dự án (PMU) thuộc Bộ, nếu tiêu cực sẽ thay ngay.

Nghịch lý nhà thầu yếu nhận “miếng bánh” to

Lướt qua danh sách các nhà thầu và giá trị hợp đồng mà các nhà thầu được Bộ GTVT giao thực hiện tại 16 gói thầu thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL)14 thấy nổi lên một nghịch lý là nhà thầu yếu thì lại được giao gói thầu to, thậm chí là to nhất của dự án. Hậu quả, một số nhà thầu không có năng lực thực sự, không kham nổi dẫn tới vỡ tiến độ. 

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai “ôm” Gói thầu số 2 trị giá 104 tỉ đồng, liên tục bị PMU đường Hồ Chí Minh, Bộ GTVT phê bình vì chậm trễ tiến độ. Tương tự, Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí IMICO “ẵm” gói thầu giá trị 90 tỉ đồng, nhưng thi công ì ạch.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông thừa nhận có một số nhà thầu làm việc không hiệu quả, thậm chí bết bát như PLVN phản ánh. “Bộ GTVT đang làm thủ tục để điều chỉnh khối lượng của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai và Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí IMICO cho các nhà thầu khác có đủ năng lực.” - đại diện Cục này cho biết.

Nhờ đi “cửa sau” nên yếu vẫn lọt lưới?

Thực tế nói trên đang làm dấy lên câu hỏi vì sao các nhà thầu không có năng lực nhưng vẫn lọt qua được qua các “cửa” chấm, xét thầu của Bộ GTVT? Phải chăng đã có tiêu cực, đi “cửa sau” để được trúng thầu?

Câu hỏi này đã được đề cập tại hội nghị thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng do Bộ GTVT tổ chức. Theo đó, Bộ GTVT đang chủ trì triển khai rất nhiều dự án về xây dựng cơ bản, với số vốn đầu tư rất lớn, các PMU trực thuộc Bộ đại diện chủ đầu tư và trên các PMU đều có các Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo, đồng thời chịu trách nhiệm về đạo đức, năng lực của lãnh đạo các PMU. Việc một số nhà thầu yếu vẫn được giao thầu, trúng thầu thi công QL14 còn có trách nhiệm của Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo PMU này và dự án nói trên.

Liên quan đến những tồn tại tại Dự án QL14 mà Báo PLVN từng đề cập, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ chậm nhất trong tuần này phải có quyết định điều chuyển khối lượng, thay thế các nhà thầu yếu kém; đồng thời phải chấn chỉnh ngay hoạt động của các PMU. Quyết không để tiêu cực của các PMU, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát làm ảnh hưởng đến chất lượng của dự án.

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.