Bộ Giao thông kiến nghị kéo dài thời hạn hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 cho lái xe chở hàng hoá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua nắm tình hình thực tế, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng giấy xét nghiệm COVID-19 chỉ có hiệu lực 3 ngày là quá ngắn, cần nâng lên từ 5-7 ngày để đảm bảo tài xế lái xe chạy đường dài hoạt động hiệu quả.
Lái xe trình giấy xét nghiệm COVID-19 khi đi qua chốt kiểm dịch. Lái xe trình giấy xét nghiệm COVID-19 khi đi qua chốt kiểm dịch.

Bộ GTVT vừa có Công văn số 6895/BGTVT-CTY hoả tốc gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, kiến nghị quy định thời hạn hiệu lực của giấy xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 6/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh, đồng thời nhằm vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh mà vẫn lưu thông hàng hóa, không gây ách tắc phương tiện vận tải, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng hướng dẫn tạo thuận lợi cho việc lưu thông phương tiện trong trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó có yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa bao gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông kiến nghị kéo dài thời hạn hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 cho lái xe chở hàng hoá ảnh 1

Văn bản kiến nghị của Bộ GTVT.

Qua nắm tình hình thực tế tại các địa phương, Bộ GTVT thấy rằng, việc quy định thời hạn hiệu lực kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 của các địa phương hiện không thống nhất với nhau. Ví dụ, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh quy định 3 ngày; Long An quy định 5 ngày; Đồng Nai quy định 7 ngày. Điều này gây khó khăn cho lái xe khi tham gia vận chuyển hàng hóa.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế ban hành văn bản quy định rõ thời gian hiệu lực kết quả xét nghiệm COVID-19 để các địa phương áp dụng thống nhất.

Đối với các xe vận tải hàng hóa Bắc Nam, thời gian di chuyển dài, tối thiểu 3 ngày, chỉ giao hàng xong Giấy xét nghiệm đã hết hiệu lực, lái xe phải xét nghiệm lại gây nhiều phiền toái và tăng chi phí cho doanh nghiệp vận tải. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế xem xét, thống nhất thời hạn hiệu lực xét nghiệm COVID-19 của lái xe vận chuyển hàng hóa từ 5-7 ngày, kết hợp yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khác, để giảm chi phí cho doanh nghiệp và thuận lợi trong việc lưu thông.

Trả lời PLVN, ông Nguyễn Tô Kiều Trinh – Giám đốc Vận hành VinMart miền Nam - cho biết, hàng hoá vào hệ thống siêu thị VinMart tại TP Hồ Chí Minh hiện nay phải qua các khâu kiểm dịch. Cụ thể, phải có giấy phép lưu hành của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, tài xế xe cần có chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 trong thời hạn 3 ngày. Theo ông Trinh, do quy địch về phòng chống dịch nên doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình lưu thông hàng hoá. Đặc biệt, do giấy chứng nhận xét nghiệm có thời hạn quá ngắn, quy trình xét nghiệm mất thời gian nên đây là nguyên nhân gây khó khăn chính cho công tác lưu thông hàng hoá.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...

“Chìa khoá” giúp các chuyến bay nội địa an toàn

Đề xuất mở lại đường bay nội địa.
(PLVN) - Giới chuyên gia nhận định, việc ứng dụng công nghệ như mã QR code cho đến nhận dạng khuôn mặt khi kiểm tra hộ chiếu, kiểm tra hành lý và giám sát máy bay từ xa sẽ là “chìa khoá” để việc mở lại đường bay nội địa đáp ứng tiêu chí an toàn.

Hai xe máy va chạm, 3 người thiệt mạng

Hiện trường vụ tai nạn.
(PLVN) - Sau va chạm, 2 người tử vong, 1 người được đưa đi cấp cứu. Sáng nay, 15/9, người dân phát hiện thêm thi thể 1 người liên quan đến vụ va chạm trên dưới mương nước.

Xe đông lạnh chở 15 người trốn chốt kiểm soát dịch COVID-19

15 người trốn trong thùng xe đông lạnh nhằm qua chốt kiểm soát nhưng không qua mắt được lực lượng CSGT.
(PLVN) - Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, một số người trong thùng xe vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở, lực lượng CSGT yêu cầu lái xe đông lạnh mở cửa hông và đưa tất cả về Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận (Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận) để làm việc.