Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 
Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau rất nhiều ngày im lặng, mới đây Bộ GD&ĐT đã có thông tin phản hồi với Báo Pháp luật Việt Nam. Cụ thể, Vụ Giáo duc Đại học cho biết trong năm 2021, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã thực hiện thu hồ sơ và xét tuyển sinh các trường hợp liên thông ngành Y đa khoa trình độ đại học thông qua điểm học bạ theo hướng dẫn tại Thông báo tuyển sinh với chỉ tiêu xác định là 30 cho ngành Dược học và 120 cho ngành Y khoa.

Trường đã nhận hồ sơ và xét tuyển được 31 thí sinh trúng tuyển ngành Dược và 138 thí sinh ngành Y khoa. Số sinh viên nhập học cụ thể là 25 sinh viên ngành Dược và 120 sinh viên ngành Y khoa.

Sau khi tổng hợp hồ sơ (145 hồ sơ sinh viên nhập học), thực hiện theo Khoản 2 Điều 21 (về Kiểm tra hồ sơ của thí sinh trúng tuyển) của Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT ngày 07/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy chế tuyển sinh trình độ đại học, Trường đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo để xác minh các thông tin trong học bạ của thí sinh.

Theo thông tin từ Trường Đại học Y dược Hải Phòng, đơn vị này đã cung cấp thông tin cho PA03-Thành phố Hải Phòng để xem xét. Do sự việc này liên quan đến quá trình làm việc của cơ quan điều tra, Trường không được cung cấp hay công khai các thông tin cho các đơn vị khác.

Theo đó Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã liên lạc và đề nghị Trường có báo cáo cụ thể. Ngày 09/11/2021, Trường đã có Công văn số 824/YDHP-ĐTĐH gửi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế về toàn bộ nội dung trên.

Theo quy trình báo cáo, các cơ sở chỉ báo cáo kết quả tuyển sinh cuối cùng về Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác nhận tình hình thực hiện công tác tuyển sinh hằng năm vào thời hạn quy định (năm nay là ngày 31/12/2021). Công việc kiểm tra hồ sơ trúng tuyển được thực hiện thường xuyên, trong suốt quá trình sinh viên ứng tuyển, nhập học và học tập tại Trường. Hiện tại, Trường vẫn đang thực hiện công tác hậu kiểm hồ sơ đăng ký tuyển sinh đối với nhóm sinh viên này.

Bộ GD & ĐT cũng cho hay, trong quá trình tuyển sinh và đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học cần tuân thủ và thực hiện theo quy chế quyển sinh, quy chế đào tạo hiện hành, và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; trong trường hợp có vi phạm thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý theo đúng các quy định hiện hành.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin trong đợt tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hé lộ ra những tiêu cực, bảng điểm của thí sinh bằng cách nào đó đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển.

Theo đơn phản ánh, chị P.T.N, SN 1987, trú tại tỉnh Quảng Ninh cho biết, tháng 6/2021, chị N có nộp hồ sơ xét tuyển, tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Thông báo trúng tuyển của nhà trường công bố vào ngày 3/8/2021. Tuy nhiên chị N nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho những thí sinh không đạt điều kiện nhập học.

Nhưng trong danh sách trúng tuyển Đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 ngành Y khoa, thí sinh L.V.T (SN 9/11/1992) có mã hồ sơ YT068 được công bố điểm học bạ lớp 12 môn Toán 7,3 điểm, môn Hoá 7,8 điểm, môn Sinh 7,6 điểm, học lực loại khá. Trong khi đó, bảng điểm do Trường THPT Đông Thụy Anh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thông báo thì thí sinh L.V.T chỉ đạt môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Theo ông Trương Kim Hiển - Hiệu trường Trường THPT Đông Thụy Anh cho hay, học sinh L.V.T (SN 1992) từng học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình. Nội dung liên quan đến học sinh L.V.T đã được nhà trường báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Và theo ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng thừa nhận: Nhà trường có sai sót trong tuyển sinh đối với trường hợp thí sinh L.V.T chuyên ngành Y khoa.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.