Bộ Giáo dục ra văn bản trái Luật

Tuần vừa rồi, thông tư 04 yêu cầu người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào của Bộ GD-ĐT trước mùa thi 2013 đã gây nghi ngờ về tính công khai, minh bạch của ngành này.

Tuần vừa rồi, thông tư 04 yêu cầu người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào của Bộ GD-ĐT trước mùa thi 2013 đã gây nghi ngờ về tính công khai, minh bạch của ngành này.

Các sỹ tử sẽ bước vào kỳ thi nhiều thay đổi của năm 2013
Các sỹ tử sẽ bước vào kỳ thi nhiều thay đổi của năm 2013

Hoang mang

Đây là quy định mới nhất bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành. Theo quy định này, người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi chỉ được gửi bằng chứng cho cơ quan có thẩm quyền kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý.

Cụ thể, nơi tiếp nhận thông tin bằng chứng về vi phạm quy chế thi là Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) và Thanh tra giáo dục các cấp.

Điều này đã được Văn phòng Chính phủ khẳng định là trái với Luật Khiếu nại, tố cáo, trong đó nêu rõ công dân có quyền tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền, không có điều nào bắt buộc vi phạm ngành nào chỉ được tố cáo đến cơ quan quản lý ngành đó.

Luật Khiếu nại, tố cáo cũng cho phép người dân phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật có quyền tố cáo với cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào, chứ không giới hạn thời gian như trong Thông tư 04 của Bộ GD-ĐT.

Trước sự việc này, Bộ GD-ĐT bãi bỏ quy định người có bằng chứng về vi phạm Quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất cứ hình thức nào trong vòng 7 ngày, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng.

Thay vào đó, Bộ GD-ĐT chỉ nêu: “Việc tiếp nhận và xử lý tố cáo các vi phạm Quy chế thi được thực hiện theo pháp luật về tố cáo”. Kèm theo đó, Bộ GD-ĐT cũng rút lại quy định xử lý kỷ luật với hình thức huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, đối với người cung cấp thông tin không đúng quy định ở Thông tư 04 nói trên.

Đi thi hay đi chống tiêu cực?

Ai cũng biết, ngành giáo dục hiện nay đang “nợ” người dân câu hỏi lớn: thành tích “gần 100%” đỗ tốt nghiệp là thực chất hay thành tích?

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, khi ra quy định này, động cơ của Bộ là rất tốt vì mong muốn kỳ thi diễn ra nghiêm túc, xã hội được tham gia giám sát, nhưng cách làm còn gây nhiều băn khoăn, tranh cãi, nên Bộ cần nghiên cứu kỹ để chỉ đạo.

 Nếu cho thí sinh mang máy quay vào phòng thi, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các trường. Bởi cán bộ coi thi cũng khó phân biệt đâu là máy quay được phép mang vào, đâu là máy quay không được phép bởi có cả trăm loại máy ghi hình khác nhau.

Hơn nữa, vấn đề an ninh kỳ thi cũng sẽ không đảm bảo nếu có những học sinh kém mang máy quay vào phòng thi với ý đồ dọa người này, người kia sẽ gây lôn xộn trong phòng thi. Sau kỳ thi, nếu thí sinh mang clip đó ra để tống tiền, hoặc đòi bạn cho xem bài thì nguy. Năm ngoái chỉ một hiện tượng Đồi Ngô đã quá mệt mỏi rồi.

Cần đặt camera vào các phòng thi

Trước hết theo quan điểm của TS Tùng Lâm, để chống bệnh thành tích cần tin vào các trường. Để thi cho thật sự nghiêm túc, để đánh giá đúng năng lực học sinh chỉ cần một kì thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu cứ để như hiện nay, các trường, các tỉnh cứ nhìn vào nhau để “ nâng” thành tích lên thì học sinh sẽ không cần học vẫn đỗ tốt nghiệp.  Với phân tích từ thực tế hiện nay, dù là kỳ thi nào (tốt nghiệp THPT hay tuyển sinh ĐH, CĐ) thì chúng ta vẫn chỉ tập trung đánh giá kiến thức một số môn nhất định (cụ thể là 3 môn đối với từng TS) trong bậc học phổ thông, thì “vô hình chung” đã tác động đến tình trạng học lệch của TS ở các năm cuối cấp THPT.

Muốn làm được như vậy, cách tổ chức thi phải thật nghiêm túc, không cần liên trường mà trường nào thi trường đó. Giám thị có thể thay đổi tùy theo cơ chế. Tất cả các phòng thi đều đặt camera ( hiện nay camera của Trung Quốc chỉ khoảng 300 ngàn thì không thể gọi là tốn kém để đạt được chất lượng của kì thi). Phải dùng công nghệ để khách quan hóa kì thi.

 Kết quả thi tốt nghiệp này sẽ được ghi rõ vào trong hồ sơ tốt nghiệp của học sinh, học sinh có thể dùng kết quả này đến đăng ký xét tuyển vào các trường đại học.

Tùy theo nhu cầu của mỗi trường mà các trường đưa ra yêu cầu về mức điểm ở các môn học phổ thông- môn học nào, điểm cao thấp bao nhiêu- từ đó xét tuyển thí sinh vào trường hoặc thông qua các đợt kiểm tra riêng, chứ không cần tổ chức thi chung rầm rộ, tốn kém, căng thẳng như hiện nay. Các trường có thể tuyển được thí sinh phù hợp và Bộ sẽ không phải lo điểm sàn gây khó khăn cho tuyển sinh như hiện nay.

Đồng thời, để hạn chế trong tiêu cực thi cử trước hết phải làm cho người học thấy được vai trò mình là người tự giác học, có học mới có kiến thức, không có chuyện cả năm không học và chỉ ngồi đợi đối phó với kỳ thi. Nếu vẫn còn tình trạng “ngồi chờ” này thì chuyện “nóng” trong thi cử sẽ không thể chấm  dứt. Và Bộ GD không cần đợi tới 2015 để có những kì thi thực sự trong sáng.

Nếu cứ thi như thế này, dù học sinh có mang các loại camera với tính chất cá nhân vào phòng thi thì căn bệnh thành tích với những “ châm trước” vẫn không hề… thay đổi.

Trong khi đó, chỉ cần một chiếc camera cho mỗi phòng thi, lương tâm người thầy được làm đúng nghề, không phải lo các trường, các tỉnh nhìn nhau kết qua ngót nghét “ trăm phần trăm”. Theo tôi, nên đặt camera vào tất cả phòng thi, nếu cần có thể xem lại, bởi chúng ta không thể chỉ trông chờ vào báo cáo của các trường được mà phải dựa vào công nghệ thì các trường sẽ làm nghiêm túc ngay. Bộ nên nghiên cứu kỹ hơn, thấu đáo hơn quy định này để có sự chỉ đạo kịp thời ngay trong năm học này-  TS Nguyễn Tùng Lâm kiến nghị…

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!