Bộ đội Việt 'nắm tay' công an Lào phá loạt chuyên án lớn

(PLO) - Địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đang có những dấu hiệu “nóng” lên về hoạt động buôn bán, vận chuyển, ma túy và hoạt động có tổ chức thành các đường dây có quy mô lớn, trang bị các loại vũ khí nóng hỗ trợ đưa ma túy từ Lào vào Việt Nam với số lượng lớn.
BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống Ma túy và Tội phạm miền Trung của BĐBP và Công an Lào triệt phá thành công Chuyên án 673LV. BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống Ma túy và Tội phạm miền Trung của BĐBP và Công an Lào triệt phá thành công Chuyên án 673LV.

Để ngăn chặn, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy có hiệu quả, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã chủ động hợp tác với Công an tỉnh Sa La Vẳn và Sa Vẳn Na Khẹt (Lào) triệt phá thành công nhiều đường dây ma túy lớn.

Chủ động tấn công

Theo Đại tá Nguyễn Thuận Hóa - Trưởng phòng Phòng chống ma túy (BĐBP Quảng Trị) - tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy từ ngoại biên vào địa bàn biên giới Quảng Trị có dấu hiệu ngày càng phức tạp.

“Chúng lợi dụng tuyến đường xuyên Á vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), chúng tôi tăng cường lực lượng, nắm chắc địa bàn, phát hiện kịp thời các đường dây vận chuyển ma túy; chủ động mở rộng hợp tác với các lực lượng chức năng trên địa bàn biên giới và Công an tỉnh Sa La Vẳn và Sa Vẳn Na Khẹt (Lào) đấu tranh “chặt đứt” các đường dây ma túy lớn từ ngoài biên giới”, Đại tá Hóa cho biết.

Những năm qua, từ sự hợp tác giữa hai bên, công tác phòng chống tội phạm ma túy đã có hiệu quả rõ rệt, phá được nhiều chuyên án lớn.

Tháng 11/2015, các trinh sát của lực lượng phòng chống ma tuý và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) đã phát hiện đường dây buôn bán ma túy lớn do một tên có biệt danh “Lẹ” cầm đầu,  nguồn hàng y có rất nhiều và phong phú, bao gồm cả ma túy đá, ma tuý tổng hợp, hê - rô - in và thuốc phiện. Số ma túy được đưa từ khu “Tam giác vàng” về tập kết ở Viêng Chăn và do một đối tượng tại đây quản lý. Đối tượng này đã có quan hệ mua bán ma túy với nhiều người ở phía Bắc Việt Nam và cả Thái Lan, Malaysia.

Từ những nguồn tin nắm được, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trao đổi thông tin, phối hợp với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt và đi đến thống nhất xác lập Chuyên án mang bí số 673 LV.

Ngày 9/3/2016, Ban Chuyên án nhận được nguồn tin, đường dây ma túy do “Lẹ” cầm đầu đang chuẩn bị một lượng lớn ma túy, với nhiều chủng loại vận đang tìm cách vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Sau 1 ngày bám sát các đối tượng, đến 14 giờ ngày 11/3/2016, cả 3 đối tượng lên xe xuôi theo đường 9 về hướng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Đến gần sát biên giới Việt Nam - Lào, chúng thực hiện việc trao đổi “hàng”. Lập tức 2 chiếc xe của trinh sát vượt lên làm nhiệm vụ chặn đầu phương tiện của chúng, một chiếc chạy sau khoá đuôi tóm gọn 4 đối tượng cùng 4 bánh hê - rô - in và 42 nghìn viên ma túy tổng hợp.

“Đây là chuyên án điển hình cho việc phối hợp giữa các lực lượng trong công tác đấu tranh triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia; thể hiện được tính nhuần nhuyễn trong phối hợp tác chiến, công tác nắm và trao đổi thông tin giữa các lực lượng, góp phần quan trọng trong công tác triệt phá các đường dây tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào” - Đại tá Nguyễn Thuận Hóa cho biết thêm. 

Bộ đội Việt 'nắm tay' công an Lào phá loạt chuyên án lớn ảnh 1
Các đối tượng cùng tang vật.

Đấu tranh hiệu quả

Trước đó, ngày 30/7/2015, lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Xa La Vẳn (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 670 LV, triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam, bắt giữ đối tượng O Lạ Phun Phệt Sỗm Phông (40 tuổi, trú tại huyện Mường Phìn, tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt) vận chuyển 1,5kg ma túy đá. Đây là chuyên án ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Xa La Vẳn mà hai lực lượng triệt phá thành công.

Chiến công của chuyên án đã khẳng định tình đoàn kết và sự phối hợp hiệu quả của hai lực lượng. Ngày 31/3/2015 Đội Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an Lào thực hiện phá thành công Chuyên án 661LV, bắt 2 đối tượng Khăm Phăn (SN 1979) và Bun Ma (SN 1981) cùng trú tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt) vận chuyển 10 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Việc phối hợp với lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị và Công an Lào là biện pháp hiệu quả ngăn chặn từ xa tội phạm ma túy xâm nhập qua biên giới. Đồng thời thắt chặt tình đoàn kết giữa hai lực lượng của hai nước Việt Nam – Lào. Đại tá Nguyễn Thuận Hóa cho biết: “Không chỉ những năm gần đây việc phối hợp giữa lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, Xa La Vẳn mới được thực hiện, mà từ những năm 2007, hai bên đã có sự phối hợp và đấu tranh thành công một số chuyên án”.

Chuyên án 604 LV (tháng 6/2009), lực lượng BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Bộ An ninh Lào triệt phá đường dây buôn bán ma túy từ Lào về Việt Nam, bắt gọn 5 đối tượng, thu giữ 48.400 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Trước nữa, tháng 6/2006, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Công an Lào đấu tranh thành công Chuyên án 606 LV, bắt giữ 3 đối tượng đang vận chuyển ma túy từ Viêng Chăn (Lào) về tập kết gần Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để đưa vào Việt Nam tiêu thụ, tang vật thu giữ 7 kg hê - rô - in và 1 xe ô tô.

Với những thành công đã đạt được, trong thời gian tới BĐBP Quảng Trị và Công an Lào sẽ tiếp tục có sự phối hợp bền chặt hơn và đấu tranh hiệu quả tội phạm ma túy. Đại tá Hoàng Hữu Chiến - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị - cho biết: “Để ngày một nâng cao hiệu quả công tác phối hợp phòng chống tội pham trên địa bàn biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Sẳn Na Khẹt và Sa La Vẳn (Lào) tổ chức hội đàm thường niên.

Tại các buổi hội đàm, ngoài việc nắm tính hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phát triển kinh tế - xã hội trên biên giới…,  nhiệm vụ phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, thu thập tài liệu, trao đổi thông tin được bàn thảo kỹ. Từ đó không ngừng nâng cao công tác phối hợp phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm vận chuyển, buôn bán các chất ma túy”…

Bài, ảnh: La Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.