Bộ đội Biên phòng xử lý 769 vụ án ma tuý trong 6 tháng

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị sơ kết công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trong 6 tháng đầu năm 2012. Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì hội nghị.

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị sơ kết công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trong 6 tháng đầu năm 2012. Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì hội nghị.

Trung tướng Võ Trọng Việt trao Bằng khen cho đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Trung tướng Võ Trọng Việt trao Bằng khen cho đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là tội phạm ma túy, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và mua, bán người. Quy mô hoạt động lớn, tính chất manh động hơn so với cùng kỳ năm 2011. Số ma túy thẩm lậu vào Việt Nam qua tuyến biên giới Việt – Lào vẫn chiếm khoảng 65%. Năm 2012 hoạt động tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn biên giới giữa 2 nước Việt Nam – Lào tăng lên đột biến. Bên cạnh đó, tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia cũng có nhiều diễn biến phức tạp.

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp trên cả cửa khẩu đất liền và cảng biển. Nhức nhối nhất là hoạt động vận chuyển than trái phép qua vùng biển Đông Bắc sang Trung Quốc với số lượng lớn; nạn khai thác tràn lan, “chảy máu” khoáng sản từ các tỉnh tuyến biển miền Trung; tình hình khai thác lâm sản trái phép, buôn bán động vật hoang dã ở các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên; nạn buôn bán, bắt cóc phụ nữ trẻ em ở các tỉnh miền núi Phía Bắc…

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống tội phạm ma túy, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh với các loại tội phạm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã bắt và xử lý 769 vụ/1.166 đối tượng; Thu giữ hơn 66 kg hê-rô-in và hơn 85.000 viên ma túy tổng hợp, 1,1 tấn cần sa; 22 súng các loại; 90 viên đạn; phá nhổ 72 ha cây thuốc phiện....

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Võ Trọng Việt đã biểu dương những thành tích mà các đơn vị trong toàn lực lượng đã đạt được trong 6 tháng qua. Tuy nhiên, Trung tướng cho rằng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tiễn hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới. Cụ thể là các đơn vị mới bắt giữ được các đối tượng vận chuyển thuê chứ chưa bắt được kẻ chủ mưu, đầu nậu.

Trung tướng Võ Trọng Việt lưu ý các đơn vị, cần tăng cường công tác kiểm tra nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm; có các biện pháp khen thưởng, khích lệ kịp thời những cá nhân có nhiều thành tích trong quá trình đấu tranh với các loại tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm…

P.V.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.