Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh phạt vi phạm hành chính và phát mại gần 4 tỷ đồng

(PLO) -Theo báo cáo của BĐBP Quảng Ninh, từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị BĐBP trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 324 vụ/502 đối tượng và 290 phương tiện tham gia các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và trị giá hàng hóa phát mại gần 4 tỷ đồng. Tang vật thu giữ gồm 62,5kg pháo nổ các loại, 11,35kg thuốc nổ, 8.420,81 tấn than bùn, 312,47 tấn than cám; 23,171m3 dầu DO, 6.000 bao thuốc lá, 40.200 quả trứng gia cầm, 12.360 con gia cầm giống và nhiều tang vật có giá trị khác.

Năm 2017, trên tuyến biên phòng Quảng Ninh tình hình chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững; hệ thống đường biên, mốc giới nguyên trạng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng ổn định. Các địa phương, các cơ quan chức năng ở tuyến đầu biên giới đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình nội, ngoại biên; chủ động đấu tranh trấn áp, phòng chống các loại tội phạm đạt được kết quả tốt.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tuy tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên khu vực biên giới Quảng Ninh đã có dấu hiệu giảm nhưng càng gần thời gian cuối năm, nhu cầu sử dụng các mặt hàng tiêu dùng càng tăng cao, các mặt hàng kém chất lượng do Trung Quốc sản xuất cũng nhân cơ hội trà trộn vào thị trường tiêu dùng hàng Việt. Vì vậy, buôn lậu có nguy cơ gia tăng trở lại với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn của các lực lượng chức năng.

Trung tá Vương Xuân Toản, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi và manh động, chúng thường xé lẻ hàng hóa thuê người vận chuyển trái phép qua biên giới, sau đó đưa lên ô tô được gia cố thêm hầm, vách cất giấu hàng để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, hoạt động này càng diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất tình trạng hàng lậu thẩm thấu qua biên giới, BĐBP Quảng Ninh đã xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và chốt chặn tại các khu vực xung yếu, khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu, các địa bàn trọng điểm khu vực biên giới nhằm ngăn chặn và triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Để ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán đang đến gần, BĐBP Quảng Ninh đã tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, phương án đấu tranh, ngăn chặn các vụ việc vi phạm trên các tuyến biên giới. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân và vận động bà con không tiếp tay cho buôn lậu, chủ động tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.